Mỹ cảnh báo châu Âu về các dự án phát triển vũ khí, quốc phòng

Washington cảnh báo Liên minh châu Âu (EU) về hậu quả kinh tế và chính trị nếu tiếp tục phát triển các dự án quốc phòng của riêng mình.

Thông tin trên đươc tờ “El Pais” dẫn nguồn là bức thư của Thứ trưởng Ngoai giao Hoa Kỳ - Ellen Lord gửi cho nhà ngoại giao châu Âu Federica Mogherini - Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU).

Mỹ cấm châu Âu phát triển vũ khí, quốc phòng của riêng mình

Trong thư lưu ý rằng, các kế hoạch hiện tại của Liên minh châu Âu trong lĩnh vực quốc phòng đe dọa sự hội nhập kéo dài hàng thập kỷ của ngành công nghiệp quốc phòng xuyên Đại Tây Dương và hợp tác quân sự trong Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Đặc biệt, Washington không hài lòng với việc thông qua Quy chế của Quỹ quốc phòng châu Âu, cho phép các quốc gia EU mời các nước ngoài châu Âu tham gia vào các dự án, và cho rằng bất kỳ dự án nào trong số này sẽ hoàn toàn thuộc sở hữu trí tuệ của Liên minh châu Âu.

Ngoài ra, Hoa Kỳ cũng không hài lòng với các điều khoản của Chương trình Hợp tác quốc phòng có cấu trúc thường trực (PESCO), nhằm mục đích hợp tác chặt chẽ hơn giữa 25 quốc gia thành viên EU.

Trong bức thư, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ cũng chỉ ra rằng phát triển năng lực (sức mạnh) quốc phòng ở châu Âu sẽ dẫn đến sự trùng lặp, các hệ thống quân sự không thể thay thế cho nhau, và theo Thứ trưởng Lord, đang có sự cạnh tranh giữa NATO và EU.

(Ảnh minh họa)

Hoa Kỳ cũng yêu cầu các dự án liên quan đến sở hữu trí tuệ và kiểm soát xuất khẩu, cho phép nước dẫn đầu dự án này hay dự án khác, mời bất kỳ doanh nghiệp nào hợp tác.

Ủy ban châu Âu (EC) trước đó đã đề xuất tăng đầu tư vào an ninh thêm 40% trong giai đoạn ngân sách từ năm 2021 đến năm 2027, cũng như để thành lập một Quỹ quốc phòng châu Âu. EC kỳ vọng, nhờ các khoản đầu tư từ quỹ chung, sẽ trở thành một trong bốn nhà đầu tư lớn nhất trong lĩnh vực nghiên cứu quốc phòng và công nghệ ở châu Âu.

Ước tính ngân sách cho giai đoạn 2021-2027, 4,1 tỷ euro sẽ được giải ngân cho "các dự án nghiên cứu hợp tác và cạnh tranh". Ngoài các khoản đầu tư của các quốc gia thành viên, kinh phí sẽ phân bổ 8,9 tỷ euro cho việc phát triển các nguyên mẫu và các yêu cầu liên quan trong lĩnh vực chứng nhận và thử nghiệm.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Mỹ cấm châu Âu phát triển vũ khí quốc phòng của riêng mình Mỹ cấm châu Âu phát triển vũ khí quốc phòng của riêng mình Liên minh châu Âu (EU) Thứ trưởng Ngoai giao Hoa Kỳ Ellen Lord nhà ngoại giao châu Âu Federica Mogherini Federica Mogherini Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) trí đức infonet

Sau lần massage giảm béo bụng, người phụ nữ phải đi mổ thận gấp

Sau lần tới salon làm đẹp để massage giảm béo bụng, người phụ nữ bị nôn mửa và tiêu chảy đồng thời phải vào viện mổ thận gấp.

Những quốc gia có nhiều lò phản ứng hạt nhân nhất thế giới

Trên toàn thế giới, cập nhật đến năm 2022, có ít nhất 411 lò phản ứng đang hoạt động. Vậy quốc gia nào có nhiều lò phản ứng hạt nhân nhất và được coi là cường quốc hạt nhân?

Iran ăn mừng chiến thắng trước Xứ Wales bằng lệnh ân xá hàng loạt

Theo Al-Ain News, hơn 700 tù nhân đã được phóng thích khỏi các nhà tù của Iran sau khi đội tuyển quốc gia của nước này đánh bại đội tuyển Xứ Wales trong trận đấu thuộc vòng 2 của vòng bảng World Cup ở Qatar.

Moscow ‘biến mất’ như thế nào trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại?

Nghệ thuật chiến tranh góp phần quan trọng vào kết quả của cuộc chiến và “sự biến mất” của Moscow trong Chiến tranh Vệ quốc là một trong những nghệ thuật xuất sắc nhất của Nga.

Siêu sao Jack Grealish của Anh tiết lộ bí mật đằng sau đôi tất thấp và bắp chân ‘siêu’ to

Tiền vệ trị giá 100 triệu bảng của Manchester City (27 tuổi) có vẻ ngoài đáng chú ý trên sân ở Qatar và đã có những hành động nâng tầm phong cách của anh.

Nữ phượt thủ trẻ tuổi đi vòng quanh thế giới bằng xe máy

Với hy vọng phá kỷ lục Guinness, nữ phượt thủ mới 22 tuổi đang thực hiện hành trình đi vòng quanh thế giới bằng xe máy.

Những nàng Wags tuyệt đẹp của đội tuyển Đức

Mỗi bước đi của các cầu thủ Đức luôn có những nàng Wags xinh đẹp kề bên, từ người mẫu Victoria's Secret đến kiến trúc sư tài năng.

Chị gái độc thân bị 'ném đá' vì cố kiếm tiền mua nhà và xe cho em trai lấy vợ

Người chị gái dù 33 tuổi vẫn độc thân vì cố kiếm tiền mua nhà và xe giúp em trai có thể lấy vợ đang bị dư luận Trung Quốc chỉ trích mạnh mẽ.

Cái kết cho chàng trai cầu hôn bạn gái theo phong cách ‘khác người’ Icon

Cái kết đầy bất ngờ cho chàng trai thực hiện màn cầu hôn bạn gái theo phong cách ‘khác người’ khiến nhiều người cười bò.

Nghèo đói đeo bám thế hệ trẻ ở Hàn Quốc

Những khó khăn về kinh tế của những người trẻ tuổi ngày càng trở nên bất lợi cho xã hội, đặc biệt thể hiện rõ qua sự sụp đổ của tỷ lệ sinh.

Đang cập nhật dữ liệu !