Mỹ - Canda - EU "đánh hội đồng" Nga vì Ukraine và bán đảo Crimea

Mỹ - Canda - EU cùng áp đặt thêm lệnh trừng phạt với các cá nhân và tổ chức của Nga liên quan tới vấn đề Ukraine và bán đảo Crimea.

Trong tuyên bố hôm 29/1, Bộ Tài chính Mỹ cho hay Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt với quyền Thống đốc Sevastopol Milhail Razvozhaev và 7 cá nhân khác trước cáo buộc liên quan tới những hành động của Nga trên bán đảo Crimea.

Nga nhận thêm lệnh trừng phạt từ Mỹ - Canada - EU.(Ảnh: Sputnik)

“Ngày hôm nay, Văn phòng Kiểm soát tài sản nước ngoài thuộc Bộ Tài chính Mỹ (OFAC) áp đặt lệnh trừng phạt với 8 cá nhân và một cơ quan nhằm đáp trả sự gây hấn của Nga đối với Ukraine và nỗ lực xâm chiếm bán đảo Crimea”, Sputnik dẫn lời Bộ Tài chính Mỹ.

Trong đó, Thủ hiến Crimea Yuri Gotsanyuk và Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Sevastopol Vladimir Nemtsev nằm trong danh sách các cá nhân bị Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt.

Bộ Tài chính Mỹ cũng nhắm tới các cá nhân gồm Chủ tịch Ủy ban bầu cử Sevastopol Sergei Danilenkob cùng phó Chủ tịch Lidia Basova, Thư ký Ủy ban bầu cử Sevastopol Ekaterina Pyrkova và thành viên Hội đồng Liên bang Nga đại diện cho Sevastopol là ông Ekaterina Pyrkova.

Bên cạnh đó, Canada cũng đưa những cá nhân trên vào danh sách trừng phạt cùng với Mỹ, trong khi Liên minh châu Âu (EU) thi hành lệnh trừng phạt với 7 cá nhân trên từ ngày 28/1, theo tuyên bố từ Bộ Tài chính Mỹ.

Đáng nói, Mỹ còn đưa công ty Grand Service Express đặt trụ sở ở Moscow vốn là đơn vị cung cấp hoạt động vận chuyển bằng tàu hỏa giữa đất liền Nga với bán đảo Crimea cùng CEO của ông ty này Alexander Ganov vào "danh sách đen" lần này

Mỹ và EU đã liên tiếp ban hành lệnh trừng phạt chống Nga kể từ năm 2014, thời điểm Nga sáp nhập bán đảo Crimea thuộc Ukrainevào lãnh thổ Liên bang Nga. Trước đó, Crimea đã tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý và 97% người dân trên bán đảo đồng thuận sáp nhập vào Nga.  

Tuy nhiên, các nước phương Tây và chính quyền Kiev không công nhận tính hợp pháp của cuộc trưng cầu dân ý. Ngacũng đã lên tiếng phủ nhận can thiệp vào chuyện nội bộ của Ukraine và nhấn mạnh cuộc trưng cầu dân ý được tiến hành tuân thủ theo luật pháp quốc tế.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ - Canda - EU đánh hội đồng Nga vì Ukraine và bán đảo Crimea căng thẳng nga mỹ mỹ trừng phạt nga nga sáp nhập bán đảo crimea bán đảo crimea

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !