Mỹ cân nhắc huấn luyện cho cả quân đội và đặc nhiệm Ukraine

Reuters đưa tin, hôm 13/7, Tư lệnh quân đội Mỹ ở Châu Âu, Trung tướng Ben Hodges, cho hay Mỹ dự kiến sẽ huấn luyện cho cả quân đội và đặc nhiệm Ukraine thay vì chỉ có Vệ binh quốc gia như hiện nay.
Mỹ cân nhắc huấn luyện cho cả quân đội và đặc nhiệm Ukraine - ảnh 1

Tư lệnh quân đội Mỹ ở Châu Âu, Trung tướng Ben Hodges (phải).

Theo ông Ben Hodges, việc mở rộng các nhiệm vụ huấn luyện trên sẽ nằm dưới sự giám sát của Bộ Nội vụ Ukraine và việc đó không có nghĩa là Mỹ sẽ cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine.

Ông nói: "Tôi nghĩ đó là hai việc hoàn toàn khác nhau. Chúng tôi đang đào tạo cho họ bằng các thiết bị riêng của họ".

Phát biểu tại Lầu Năm Góc, ông Hodges cho hay, Mỹ đã viện trợ các thiết bị quân sự phi sát thương cho Ukraine trị giá hàng triệu USD bao gồm các xe bọc thép Humvee, mũ bảo hiểm, áo giáp, kính nhìn ban đêm và hàng ngàn gói vật tư y tế.

Ngoài ra, các hệ thống radar chống pháo hạng nhẹ của Mỹ cũng đã phát huy tác dụng rất lớn đối với quân đội Ukraine trong các cuộc giao tranh với quân ly khai.

Hiện có khoảng 310 nhân viên quân sự thuộc Lữ Đoàn lính dù 173 của quân đội Mỹ đang đào tạo cho 3 tiểu đoàn Vệ binh quốc gia Ukraine ở miền tây Ukraine gần biên giới Ba Lan.

Nhiệm vụ huấn luyện dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 15/11 tới. Sau đó, Mỹ và các đồng minh phương Tây khác có thể sẽ bắt đầu đào tạo cho các lực lượng quân đội thường trực của Ukraine.

Ông Hodges cho hay, Canada, Lithuania và Anh cũng đang giúp huấn luyện quân đội Ukraine.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Đang cập nhật dữ liệu !