Mỹ bắt tay Đan Mạch “quyết phá” dự án Dòng chảy phương Bắc-2

Bộ Ngoại giao Mỹ hiện đang tiến hành các cuộc đàm phán với Đan Mạch nhằm không để dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt của Nga sang châu Âu mang tên “Dòng chảy phương Bắc-2” được triển khai.

Mỹ bắt tay Đan Mạch “quyết phá” dự án Dòng chảy phương Bắc-2

Theo Washington Examiner, tiếng nói của Đan Mạch có ý nghĩa quan trọng đối với việc triển khai dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” vì một phần của đường ống này chạy qua lãnh thổ Đan Mạch.

Hiện tất cả các nỗ lực của Mỹ trong việc cô lập dự án này của Nga đều bị Đức phản đối. Tuy nhiên, các nhà ngoại giao Mỹ vẫn đang hy vọng sẽ vận động được các chính trị gia Đức đứng về phía mình.

“Ê kíp vận động của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson có thể đã tìm được biện pháp ngoại giao nào đó để cô lập dự án lớn của Nga sang Tây Âu”- Washington Examiner dựa trên một nguồn tin cấp cao của mình tại Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Hiện các nhà ngoại giao Mỹ vẫn tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán với Đan Mạch nhằm không để dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” được triển khai.

Theo Washington Examiner, “đường ống của Nga đã tạo ra làn sóng quan ngại trên toàn châu Âu và cả ở Mỹ vì các chính quyền này quan ngại rằng châu Âu sẽ ngày càng phụ thuộc vào nguồn khí đốt Nga”.

Tuy nhiên, Đức đã khẳng định sẽ ủng hộ dự án này và điều này khiến nhiệm vụ của phương Tây trong việc cô lập dự án của Nga trở nên phức tạp hơn nhiều. Do đó, Mỹ đang muốn đưa Đan Mạch vào cuộc chơi này.

“Vì dự án Dòng chảy phương Bắc-2 sẽ chạy qua vùng lãnh thổ của Đan Mạch nên đó có thể trở thành yếu tố quan trọng về chính trị và pháp lý để cản trợ việc lắp đặt các đường ống này”- một nhân viên ngoại giao Mỹ nói với Washington Examiner.

Theo nhân vật này, hiện các ý kiến cho rằng đường ống này không thể được phép xây dựng đang chiếm đa số tại châu Âu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái)

Theo Washington Examiner, dự án đường ống dẫn của Nga gây ra nhiều lo ngại cho châu Âu bởi nhiều nguyên nhân. Thứ nhất, đường ống này cho phép Nga cung cấp khí đốt sang châu Âu mà không cần phải đi qua lãnh thổ Ukraine, và điều này đồng nghĩa với việc Nga sẽ không phải trả chi phí cho việc trung chuyển qua Ukraine.

Mỹ và châu Âu quan ngại rằng tổn thất này sẽ giáng đòn mạnh vào nền kinh tế đang suy yếu của Ukraine. “Nó cũng sẽ củng cố giúp Nga khả năng sẽ cắt nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu vì các lý do chính trị khác nhau”- Washington Examiner viết.

Theo tờ báo này, Mỹ đã hy vọng sẽ cản trở bất cứ dự án nào có các nội dung nằm trong lệnh cấm vận chống Nga của Mỹ. Tuy nhiên, Đức đã chỉ trích các biện pháp này của Mỹ, coi đây là các nỗ lực nhằm buộc các nước châu Âu phải mua khí đốt tự nhiên của Mỹ với giá cao hơn.

Theo nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ, hiện Mỹ vẫn có cơ hội để buộc Đức phải thay đổi quan điểm của mình. Trong bối cảnh các cuộc đàm phán thành lập chính phủ liên minh đa số ở Đức đang gặp bế tắc, Mỹ hy vọng sẽ “nhắc nhở” tất cả các bên tham gia tiến trình chính trị này ở Đức nhớ về “các trách nhiệm mà Đức cần phải gánh vác trong việc đảm bảo an ninh năng lượng châu Âu”.

Đức Dũng (Lược dịch)

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Đang cập nhật dữ liệu !