Muốn lập NXB cần phải có vốn 10 tỷ đồng?

Trước thực tế các NXB đang ngày càng thiếu năng lực cạnh tranh, hoạt động cần chừng, TS Quách Thu Nguyệt, nguyên Giám đốc - Tổng Biên tập NXB Trẻ cho rằng, cần phải quy định NXB có vốn từ 8 – 10 tỷ đồng mới được cấp phép hoạt động.

Muốn lập NXB cần phải có vốn 10 tỷ đồng?

Muốn lập NXB cần phải có vốn 10 tỷ đồng?

NXB muốn hoạt động phải có vốn tối thiểu từ 8 - 10 tỷ đồng - Ảnh Duy Nguyên.

“Sự “suy dinh dưỡng” hiện nay của nhiều NXB chính là sự đầu tư chưa tương xứng, hoặc “có sinh mà không có dưỡng” của cơ quan chủ quản dành cho các NXB trực thuộc từ cơ sở vật chất, vốn hoạt động đến nguồn nhân lực… ”, TS Quách Thu Nguyệt nói.

Trên thực tế, với vốn liếng vài ba tỷ đồng như hiện nay thì một năm, một NXB chỉ có thể xuất bản được vài ba chục đầu sách là cạn vốn. Trong khi đó, các công ty tư nhân kinh doanh sách có thương hiệu, mỗi năm, vốn bỏ ra để khai thác bản thảo không dưới 10 tỷ đồng.

Theo đó, cùng với việc quy định chặt chẽ về nhân lực lãnh đạo, đội ngũ biên tập NXB, TS Quách Thu Nguyệt cho rằng, cũng cần luật định nguồn vốn cần thiết cho hoạt động của NXB. Theo đó, mức vốn tối thiểu của các NXB khi được phép hoạt động là từ 8 – 10 tỷ đồng.

Hiện tại, cả nước có 64 NXB nhưng chỉ có khoảng 10 NXB có đủ điều kiện, năng lực, có tầm ảnh hưởng đến đời sống văn hóa đọc và thị trường xuất bản.

Duy Nguyên

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !