"Mua tin" tố cáo tham nhũng: Xúc phạm, thiếu tin tưởng người dân!

Đó là ý kiến của Viện trưởng VKSNDTC Nguyễn Hòa Bình khi trao đổi với báo chí chiều 4/6 bên lề kỳ họp 7, Quốc hội XIII về việc tỉnh Lâm Đồng "mua tin" của người dân tố cáo tham nhũng.

Viện trưởng VKSNDTC Nguyễn Hòa Bình (Ảnh: XH)

Trước thông tin về việc Ban Nội chính tỉnh Lâm Đồng triển khai việc "mua tin" tố cáo tham nhũng từ người dân với mức cao nhất là 10 triệu đồng, trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội chiều 4/6 về vấn đề này, ông Vũ Công Tiến - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lâm Đồng cho rằng: "Việc Ban Nội chính của tỉnh Lâm Đồng triển khai quy định về việc mua tin tức tố cáo về tham nhũng là triển khai từ chỉ đạo của Ban Nội chính Trung ương. Ban Nội chính Trung ương có văn bản gửi xuống Ban Nội chính các địa phương. Ban Nội chính Trung ương cũng đã triển khai việc này rồi chứ không phải do Lâm Đồng tự nghĩ ra đâu, chúng tôi chỉ chấp hành và nghiên cứu vận dụng thôi".

“Trước đây chúng tôi cũng đã xử lý một số vụ việc trên cơ sở đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân, qua xem xét cụ thể cũng giải quyết được nhiều vấn đề. Còn về hiệu quả, theo tôi, đây là một vấn đề mới, nhưng cũng hết sức quan trọng. Triển khai quy định này, chúng ta sẽ có thêm một kênh để tiếp nhận thông tin hết sức quan trọng, sau đó nghiên cứu để xử lý”, ông Tiến nói.

Theo ông Tiến, các cấp ủy, chính quyền địa phương của tỉnh Lâm Đồng đã có những nghị quyết, chương trình, kế hoạch nhằm quán triệt chủ trương của Đảng và Nhà nước về công tác phòng chống tham nhũng (PCTN), đồng thời gắng sức thực hiện nghiêm túc. Việc tổ chức thực hiện quy định này của tỉnh cũng là một trong những biện pháp nhằm đáp ứng nhu cầu đặt ra hiện nay trong công cuộc PCTN của Lâm Đồng nói riêng, đặc biệt là với những cơ quan dễ nảy sinh những vấn đề nhạy cảm. Nếu không có những biện pháp chặt chẽ, sẽ tạo ra những sơ hở để cán bộ công chức lợi dụng và tham nhũng.

Ông Vũ Công Tiến (Ảnh: XH)

“Tôi cho là những thông tin PCTN từ phía người dân hết sức quan trọng, nhưng để thẩm định những thông tin này cho chính xác thì lại phải cần có nhiều giải pháp nữa. Đây là việc mới nên hiệu quả tới đâu thì phải có một thời gian để chứng minh. Nhưng tôi cho đây là một việc cần thiết. Tiền để trả cho các nguồn cung cấp thông tin chính xác được lấy từ ngân sách của địa phương”, ông Tiến cho hay.

Cũng liên quan đến việc Ban Nội chính Tỉnh ủy Lâm Đồng vừa công bố các quy định "mua tin" từ các cá nhân, tổ chức nhằm phục vụ công tác phòng chống tham nhũng, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình lại cho rằng không nên đặt vấn đề mua tin về tham nhũng của các cơ quan chức năng vì đấu tranh PCTN là trách nhiệm của mọi người. Người dân hiện nay rất bức xúc với vấn nạn tham nhũng, người ta sẵn sàng hợp tác với cơ quan chức năng nếu họ có thông tin. Còn đặt ra vấn đề thành chuyện mua bán thấy có cái gì đó, có vẻ như đặt ra vấn đề mua bán như vậy là xúc phạm danh dự của người cung cấp tin.

“Tôi tin người dân sẵn sàng lên án tham nhũng và không coi việc tham gia đấu tranh phòng chống như là một việc nhằm có thu nhập. Còn khen thưởng người có công giúp cơ quan chức năng vạch trần tội phạm thì là vấn đề khác, còn mua bán thì thấy dường như thiếu tin tưởng và tôn trọng người dân. Bên cạnh đó, thì công tác bảo vệ nhân chứng trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng cũng cần phải quan tâm hơn để người dân yên tâm tố cáo tham nhũng”, ông Bình nhấn mạnh.

Xuân Hải

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !