Mua thêm 160.000 khẩu súng, Ấn Độ vẫn là “ảo tưởng” sức mạnh quân sự?

Sau khi các quan chức cấp cao Ấn Độ có những lời lẽ mạnh mẽ chỉ trích Bắc Kinh, giới chuyên gia Trung Quốc cho rằng thực chất, năng lực của quân đội Ấn Độ không lớn mạnh như tuyên bố.

Trước đó, tờ Economic Times của Ấn Độ đưa tin, Tư lệnh Bộ Tư lệnh miền Đông Ấn Độ Abhay Krishna cho rằng, quân đội nước này đã “chuẩn bị kỹ lưỡng” và Trung Quốc sẽ “không có thêm bất cứ động thái mạo hiểm nào nữa”. Đây là câu trả lời của Tướng Krishna trước câu hỏi quân đội Ấn Độ đã chẩn bị như thế nào sau sự kiện căng thẳng ở cao nguyên Doklam hồi tháng 6/2017.

Tướng quân đội Ấn Độ khẳng định lực lượng quân sự nước này đã sẵn sàng đối phó với Trung Quốc ở khu vực biên giới.

Tuyên bố của ông Krishna được đưa ra chỉ sau hai ngày Tổng Tư lệnh quân đội Ấn Độ, Tướng Bipin Rawat chia sẻ trong cuộc họp báo cuối tuần trước rằng, Trung Quốc đang gây áp lực ngày càng lớn với Ấn Độ ở khu vực dọc biên giới. Song quân đội Ấn Độ hoàn toàn đủ năng lực để đối phó trước những thách thức an ninh ở khu vực biên giới phía bắc.

Chia sẻ trong buổi họp báo đầu tuần này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang nhấn mạnh, những tuyên bố thiếu tính xây dựng của các quan chức cấp cao Ấn Độ không chỉ đi ngược lại với những thỏa thuận mà lãnh đạo hai nước đã đạt được mà còn ảnh hưởng xấu tới những nỗ lực bình thường hóa quan hệ song phương nhằm đảm bảo hòa bình và yên ổn nơi biên giới.

Trong khi đó, vào ngày 16/1, Bộ Quốc phòng Ấn Độ tuyên bố nước này sẽ mua thêm 160.000 khẩu súng có tổng trị giá 553 triệu USD cho lực lượng biên phòng hoạt động ở những vùng biên giới nằm trên độ cao lớn và đang xảy ra tranh chấp chủ quyền.

“Ấn Độ đang thể hiện sức mạnh trước các nước láng giềng ở Nam Á. Tuy nhiên, quân đội Ấn Độ không hùng mạnh như tuyên bố”, Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời ông Hu Zhiyong, nhà nghiên cứu tại Viện Các mối quan hệ quốc tế tại Học viên Khoa học xã hội Thượng Hải.

“Tuyên bố của các quan chức quân đội không đại diện cho chính phủ Ấn Độ. Trong khi phản ứng của chính phủ Ấn Độ lại ngầm nhắn nhủ quốc gia này muốn cải thiện quan hệ song phương với Trung Quốc”, nhà nghiên cứu Qian Feng tại Hiệp hội nghiên cứu Nam Á tại Trung Quốc chia sẻ.

Cũng theo ông Qian, khả năng cao tình trạng tranh chấp biên giới giữa hai nước sẽ tái diễn do đó, hai bên cần thông qua cơ chế giải quyết vấn đề biên giới để xoa dịu khủng hoảng nhằm tránh lặp lại căng thẳng ở cao nguyên Doklam như năm ngoái.

Hồi tháng Sáu năm ngoái, binh sĩ Ấn Độ đã vượt biên tới cao nguyên Doklam, khu vực tranh chấp giữ Trung Quốc và Bhutan. Quân đội Ấn Độ đã hiện diện ở khu vực này trong hơn 70 ngày bất chấp việc Trung Quốc nhiều lần yêu cầu rút quân. Sự kiện này đã làm thổi bùng ngọn lửa căng thẳng ngoại giao giữa Trung – Ấn. 

Minh Thu (lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !