Mùa mưa ở TPHCM đến sớm hơn trung bình nhiều năm

Mùa mưa năm nay đến sớm hơn so với trung bình nhiều năm 15 đến 20 ngày. Từ nay đến giữa tháng 4, nhiều tỉnh thành Nam Bộ sẽ bắt đầu bước vào mùa mưa.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 4-7 độ Vĩ Bắc, có xu hướng nâng trục dần lên phía Bắc nên từ chiều tối nay (6/4), khu vực Nam Bộ, trong đó có TPHCM có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 30 mm đến 50 mm, có nơi trên 70 mm.

Trong mưa dMông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, nguy cơ xảy ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Mùa mưa ở TPHCM đến sớm hơn trung bình nhiều năm - 1

Theo chuyên gia, mùa mưa năm nay đến sớm hơn so với trung bình nhiều năm 15 đến 20 ngày (Ảnh: Hữu Khoa).

Ông Lê Đình Quyết, Phó trưởng phòng Dự báo thuộc Đài khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết, rìa Tây Nam của áp cao cận nhiệt đới có trục ở Nam Trung Bộ tạo nên nhiều nhiễu động gió đông, cùng với các nhiễu động quy mô nhỏ trên biển Đông sẽ tiếp tục gây mưa ở Nam Bộ trong những ngày tới.

"Trong 48h tới, thời tiết Nam Bộ ngày nắng có lúc gián đoạn, chiều, tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa rất to. Nhiệt độ cao nhất ngày mai khu vực miền Đông 31-34 độ C, miền Tây 30-33 độ C", ông Quyết dự báo.

Mùa mưa ở TPHCM đến sớm hơn trung bình nhiều năm - 2

Những ngày qua khu vực Nam Bộ, TPHCM có mưa rào và dông cục bộ (Ảnh: Ip Thiên).

Bên cạnh đó, khu vực ven biển từ Cà Mau đến Kiên Giang, An Giang và phía Bắc miền Đông đề phòng có mưa rất to diễn ra cục bộ, cảnh báo trong cơn dông có sấm sét, mưa đá, gió giật mạnh và lốc xoáy.

Chuyên gia Lê Đình Quyết cho biết trong những ngày tới 8-11/4, Nam Bộ có khả năng nằm trong trường phân kỳ nên mưa giảm, có mưa rào vài nơi đến rải rác về chiều tối.

Ông Quyết thông tin thêm mùa mưa năm nay đến sớm hơn so với trung bình nhiều năm 15 đến 20 ngày. Từ nay đến giữa tháng 4, nhiều tỉnh thành Nam Bộ sẽ bắt đầu bước vào mùa mưa. Tổng lượng mưa tại TPHCM dự báo khoảng 1.800-2.000mm.

Theo dantri.com.vn

Lý giải nguyên nhân bão số 1 đi lệch so với những dự báo trước đó

Sau khi đi sâu vào đất liền khu vực phía Nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) bão số 1 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Bão số 1 cách Quảng Ninh khoảng 140km, tiến nhanh về đất liền

Dự báo hôm nay bão số 1 sẽ đổ bộ đất liền các tỉnh Đông Bắc của Bắc Bộ, nhiều nơi mưa to đến rất to và có nguy cơ sạt lở đất, ngập úng.

Bão số 1 đang đạt sức mạnh lớn nhất, hướng về Quảng Ninh- Hải Phòng

Bão số 1 giật cấp 15, đạt cường độ lớn nhất, cách bán đảo Lôi Châu khoảng 340km về phía Đông Đông Nam. Khoảng 16h ngày 18/7, bão trên vùng ven biển tỉnh Quảng Ninh-Hải Phòng

Dự báo thời tiết 17/7: Miền Bắc ngày nắng gắt, từ đêm bắt đầu mưa rất to

Dự báo thời tiết ngày 17/7, Bắc và Trung Bộ vẫn nắng nóng đến gay gắt vào ban ngày; nhưng từ đêm, do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 1, sẽ có mưa to đến rất to.

Bão số 1 tăng cấp, hướng vào Bắc Bộ

Bão số 1 tăng thêm một cấp so với hôm qua. Dự báo bão di chuyển với tốc độ 10-15km/h và sẽ tiếp tục tăng cấp.

Áp thấp nhiệt đới vào Biển Đông, 2 kịch bản khi mạnh lên thành bão

Trong chiều nay, áp thấp nhiệt đới ngoài khơi Philippines đã đi vào Biển Đông và có khả năng mạnh lên thành bão số 1.

Dự báo thời tiết 14/7: Nắng nóng miền Bắc còn gay gắt, từ chiều tối mưa dồn dập

Dự báo thời tiết ngày 14/7, nắng nóng giảm dần ở miền Bắc, từ chiều tối có mưa giông diện rộng. Riêng Trung Bộ còn nắng nóng gay gắt. Tây Nguyên và Nam Bộ mưa liên tiếp vào chiều tối.

Miền Bắc sắp mưa lớn, có thể kèm gió giật mạnh sau chuỗi ngày nắng nóng

Mưa bắt đầu xuất hiện ở vùng núi miền Bắc sau đó mở rộng ra toàn khu vực với lượng lớn đến 150mm. Sau chuỗi ngày nắng nóng ròng rã, trong cơn mưa đề phòng giông, lốc và gió giật mạnh.

Thời tiết Hà Nội 3 ngày tới: Nắng nóng hầm hập rồi mưa mát vào cuối tuần

Dự báo thời tiết Hà Nội 3 ngày tới, trong 1-2 ngày đầu, nắng nóng hầm hập tiếp diễn. Đợt nắng nóng này sẽ kết thúc vào cuối tuần, từ 15/7 trời mát và có lúc có mưa.

Thời tiết Hà Nội 12/7: Nắng nóng cao điểm nhất cả đợt, vượt ngưỡng 38 độ

Dự báo thời tiết Hà Nội 12/7, nắng nóng đến gay gắt tiếp diễn với nền nhiệt ở mức cao điểm, vượt ngưỡng 38 độ; ban đêm ít khả năng xảy ra mưa giông.

Đang cập nhật dữ liệu !