Mùa hè: Tăng nguy cơ tử vong ở người già do nhiệt độ biến đổi nhiều

Nghiên cứu mới đây của Trường Y tế cộng đồng Harvard cho thấy những thay đổi dù nhỏ về nhiệt độ mùa hè cũng có thể làm giảm tuổi thọ của những người già bị bệnh mãn tính, theo nghiên cứu đăng tải trên Proceedings of the National Academy of Sciences.

Mùa hè: Tăng nguy cơ tử vong ở người già do nhiệt độ biến đổi nhiều

Mùa hè: Tăng nguy cơ tử vong ở người già do nhiệt độ biến đổi nhiều

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng số liệu Medicare (chương trình của chính phủ Mỹ về chăm sóc người già trên 65 tuổi) từ năm 1985-2006 để theo dõi sức khỏe của 3,7 triệu người già bị bệnh mãn tính trên 65 tuổi sống tại 135 thành phố của Mỹ. Họ đã đánh giá xem liệu tỉ lệ tử vong ở những người này có liên quan với những thay đổi về nhiệt độ mùa hè hay không, bao gồm cả những yếu tố khác có thể ảnh hưởng như các yếu tố nguy cơ của từng người, sự biến đổi nhiệt độ mùa đông và tầng ôzôn.

Kết quả cho thấy, ở mỗi thành phố, những năm mà nhiệt độ mùa hè biến đổi nhiều hơn thì tỉ lệ tử vong cũng cao hơn so với những năm mà nhiệt độ biến đổi ít hơn. Cứ tăng 1oC về mức biến đổi nhiệt độ mùa hè dẫn đến tăng từ 2,8 - 4% tỉ lệ tử vong do các bệnh mãn tính, tùy thuộc vào từng bệnh. Nguy cơ tử vong tăng 4% đối với bệnh nhân tiểu đường, 3,8% đối với những người có tiền sử đau tim trước đó, 3,7% đối với những người bị bệnh phổi mãn tính và 2,8% đối với những người bị suy tim.

Dựa trên mức tăng về nguy cơ tử vong, các nhà nghiên cứu ước tính rằng biến đổi nhiệt độ mùa hè lớn hơn ở Mỹ có thể gây ra thêm hơn 10.000 ca tử vong mỗi năm.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng nguy cơ tử vong cao hơn từ 1-2% ở những người sống ở vùng nghèo đói và ở người Mỹ gốc Phi. Nguy cơ thấp hơn 1-2% ở những người sống ở các thành phố có nhiều không gian xanh.


Theo Xinhua

Theo Xinhua

Lời gan ruột của người mẹ sau khi gửi con vào chùa tham dự khóa tu mùa hè

Không ít các gia đình lựa chọn cho con em mình tham dự khóa tu ở chùa với mong muốn con trưởng thành, tự lập, được lắng nghe những bài thuyết giảng của các thầy trong nhà chùa.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Người mẹ mặc áo cử nhân ôm di ảnh, nhận bằng tốt nghiệp ĐH thay con trai

Trong buổi lễ tốt nghiệp đại học, có một người mẹ khoác áo cử nhân, đội mũ, ôm di ảnh thay con trai nhận bằng.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Cái nắm tay và nỗi hối hận của vợ diễn viên Hồng Hải khi chồng mất ở tuổi 31

Trước khi qua đời ở tuổi 31, diễn viên Hồng Hải rất trăn trở, sợ vợ con sống khổ sau khi mình không còn trên đời.

Hé lộ lý do bé trai giống bố nhưng xét nghiệm ADN không phải con ruột

Nghi vợ có tình nhân, người chồng âm thầm xét nghiệm ADN cho 3 con và nhận kết quả bất ngờ về đứa con đầu lòng giống với mình nhất.

Vợ ngã ngửa khi gã chồng trưởng phòng tiết lộ bí mật trong đêm tân hôn

Nghe những lời chồng nói trong đêm tân hôn, tôi thực sự thất vọng. Trong lòng tôi nặng trĩu và biết rằng phía trước sẽ là những ngày tháng chông gai của mình.

Chàng trai yêu cô gái Việt ngay lần đầu gặp, đám cưới suýt bị hủy vì một lý do

Yêu cô gái Việt ngay từ cái nhìn đầu tiên, chàng trai Trung Quốc quyết định tỏ tình và tìm mọi cách cưới được cô làm vợ.

Không muốn đưa tiền cho chồng, sao bắt chồng nộp hết lương?

Vợ chồng độc lập tài chính không phải là chuyện hiếm có khó tìm. Chúng tôi đã sống với nhau hạnh phúc suốt 10 năm nay nhờ cách phân chia đóng góp đó.

Đang cập nhật dữ liệu !