Mùa đông, trẻ bỏng nhiều, điều gì cần lưu ý?

Mỗi mùa đông về đặc biệt vào những dịp cuối năm bận rộn, tổng kết, liên hoan tất niên nhiều nên tỷ lệ trẻ bị bỏng thường gia tăng.

Bỏng là một trong những tai nạn thường gặp trong sinh hoạt hàng ngày. Nguyên nhân gây bỏng có nhiều loại, trong đó nước sôi là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều vụ bỏng nhất. Đây là là tai nạn thường gặp ở trẻ em, nhất là trẻ ở độ tuổi 1-6.

Chia sẻ với phóng viên Infonet, BS Nguyễn Thống, nguyên trưởng khoa Bỏng, BV Xanh pôn cho biết, thời điểm này hay gặp nhất là trẻ nhỏ thì bị bỏng nước canh, nước sôi.

Ở trẻ lớn hơn trong những gia đình có sử dụng bình nước nóng thì thường bị bỏng bình nóng lạnh do mở nhầm vòi nước nóng.

Còn đối với những gia đình nghèo, miền núi tắm trong buồng kín (để bếp than-đun nước tắm) thì hay bị ngất do ngửi phải khí độc.

Hoặc có trường hợp do trời lạnh, buồng tắm thiếu ánh sáng nên đã múc nhầm nồi nước nóng dội thẳng vào người…

Mùa đông trẻ hay bị bỏng nước canh (Ảnh minh hoạ) 

“Đặc biệt, vào mùa đông trẻ hay đi tất nên chân cũng thường bị bỏng rất nặng. Tôi từng cấp cứu cho những bé bàn chân đến viện các vết bỏng phồng rộp, nhiều vùng da đã bị bóc ra lộ thịt…”, BS Nguyễn Thống thông tin.

Theo BS Thống, việc sơ cứu bỏng đúng cách rất quan trọng, giúp hạn chế tối đa những tổn thương do bỏng gây nên trở nên trầm trọng hơn.

Do đó, khi trẻ không may bị bỏng người thân phải hết sức bình tĩnh loại bỏ ngay tác nhân gây bỏng và đưa trẻ ra khỏi nơi có tác nhân. Sau đó, nhẹ nhàng loại bỏ quần áo bị cháy, dính nước nóng khỏi vùng bỏng.

“Trong trường hợp nếu cởi lớp quần áo dính vào da gây khó khăn thì phải dùng kéo cắt,  tuyệt đối không được cố kéo thật mạnh, không khéo kéo tụt luôn cả lớp da dính vào quần áo theo. Như thế nguy cơ tổn thương sẽ nặng hơn rất nhiều”, BS Nguyễn Thống nhấn mạnh.

Tiếp đến, người lớn cần nhanh chóng đưa vết bỏng của trẻ vào dưới vòi nước hoặc vào chậu nước lạnh và sạch mà không cần bôi thuốc gì vào vùng bỏng (như thuốc đỏ…).

Việc này giúp giảm nhiệt độ bỏng, giảm đau, giảm phù nề, viêm nhiễm và giảm độ sâu của vết thương, hạn chế tổn thương lan rộng.

Nếu không, có thể dội nước mát sạch lên đó vài lần. Vì ngay cả khi đã không còn tiếp xúc với tác nhân gây bỏng, nhiệt tích tụ ở vết bỏng vẫn tiếp tục gây tổn thương sâu hơn.

Sau đó bảo vệ vết thương để tránh tổn thương và nhiễm trùng thêm bằng cách dùng bằng gạc sạch hoặc vải mỏng băng nhẹ nhàng che phủ vết bỏng, tránh băng quá chặt làm tổn thương tại vết bỏng nặng thêm.

Không được tiếp xúc trực tiếp với vết bỏng để tránh nhiễm khuẩn làm cho vết bỏng nặng hơn rồi khẩn trương đưa bệnh nhân đến y tế gần nhất.

Nhiều người có thói quen bôi mỡ chăn, kem đánh răng hay việc đắp các loại thuốc nam khi bị bỏng, theo BS Nguyễn Thống đây là việc làm sai lầm, không cần thiết.

Vì lúc này trẻ vừa bị bỏng – chưa biết bỏng nông hay sâu, chưa làm sạch được vết thương do vậy nếu làm theo những cách trên các bác sĩ sẽ khó chẩn đoán được độ sâu gây khó khăn cho các bác sĩ chẩn đoán, tiên lượng, điều trị.

Ngoài ra, chuyên gia cũng khuyến cáo không dùng đá để làm vết bỏng bởi điều này khiến vết bỏng trở nên trầm trọng hơn, vùng da vừa bị bỏng sẽ bị lạnh đột ngột làm tế bào co lại khiến vết bỏng lâu khỏi và dễ bị loét hơn.

Để phòng tránh tai nạn bỏng ở trẻ nhỏ, BS Nguyễn Thống khuyến cáo các bậc phụ huynh cần chú ý để những thứ gây bỏng như nước sôi, phích nước, bao diêm bật lửa … ở xa tầm với của trẻ và ở nơi gọn gàng tránh để giữa đường đi khiến người khác va phải.

Trong bếp, cần bố trí và sắp xếp nơi nấu ăn gọn gàng, sạch sẽ, đặt phích nước, nồi canh, nồi cơm tránh xa tầm với của trẻ. Đặc biệt, các phụ huynh không nên vừa ăn vừa bế trẻ. Nhất là vừa ăn lẩu, vừa bế trẻ… chỉ cần con khua tay là có thể bị đổ bát canh nóng hoặc vào nồi lẩu đang sôi sùng sục.

Cuối cùng, các bác sĩ cũng đưa ra lưu ý khi nấu ăn, các cán xoong, chảo nên quay vào trong tránh việc trẻ vô tình không để ý va phải gây đổ cả nồi đang đựng đồ nóng gây bỏng.

N. Huyền 

Khách nước ngoài 'đổ' về làng Vòng thưởng thức đặc sản nức tiếng mùa thu Hà Nội

Với những ai có tình yêu với mùa thu Hà Nội thì không thể không nhớ đến cốm làng Vòng - một món ăn, đặc sản nổi tiếng của Hà Nội, nhất là với khách du lịch nước ngoài.

Giới trẻ trải nghiệm ‘siêu xanh, siêu xinh’ cùng Vinamilk

Với hơn 11.000 vỏ hộp sữa đổi trong 2 ngày hội Việt Nam Xanh, khách hàng nhận lại gần 600 phần quà xanh, 200 chậu cây và 30 vé đi tham quan trang trại được Vinamilk trao tặng.

Bất động sản Thủ đô - cuộc chuyển dịch sóng đầu tư từ tây sang đông bắc

Phía tây Hà Nội với vị thế trung tâm kinh tế - hành chính mới luôn giữ vị trí “quán quân” về nguồn cung và giao dịch trên thị trường bất động sản. Những năm gần đây, “cán cân” thị trường lại nghiêng về phía đông thành phố.

Cải thiện dinh dưỡng học đường để nâng cao tầm vóc người Việt

Nhiều chuyên gia cho rằng dinh dưỡng học đường không chỉ là chìa khóa nâng cao sức khỏe học sinh, mà còn là nền móng vững chắc cho một xã hội khỏe mạnh và phát triển bền vững.

Truyền thông Hồng Kông hết lời ca ngợi Sa Pa

Sa Pa (Lào Cai) với vẻ đẹp hoang sơ và văn hóa đa dạng, từ lâu là điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Mới đây, nhật báo South China Morning Post (SCMP - Hồng Kông, Trung Quốc) dành nhiều lời “có cánh” cho mảnh đất Tây Bắc này.

Sự kiện ‘FWD Box Sống đầy’ thu hút đông đảo người dân TP.HCM

Trong 2 ngày 12 và 13/10, sự kiện “FWD Box Sống đầy” do Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam tổ chức đã diễn ra tại Bưu điện TP.HCM, với nhiều hoạt động tương tác hấp dẫn.

Điểm hẹn du lịch miền Bắc Việt Nam những ngày đẹp nhất năm

Miền Bắc đang bước vào mùa đẹp nhất năm với những trải nghiệm du lịch lôi cuốn. Nếu bạn đang tìm một kỳ nghỉ thu đông thú vị, hãy cân nhắc Hạ Long và Sa Pa, 2 điểm đến lọt top thịnh hành nhất thế giới năm 2024 do TripAdvisor bình chọn.

Thức uống từ mãng cầu được giới trẻ yêu thích

Quả mãng cầu, hay còn gọi là quả na hoặc mãng cầu xiêm, vốn là loại quả nổi tiếng với giới trẻ bởi những món uống cực hot như trà mãng cầu, sinh tố mãng cầu... Đây còn là loại quả chứa nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ hàm lượng dinh dưỡng phong phú.

BAT Việt Nam hoàn thành mục tiêu khoanh nuôi 120ha rừng ngập mặn Cà Mau

Công ty British American Tobacco (BAT) Việt Nam và Trung tâm bảo tồn Thiên nhiên Gaia đã hoàn thành dự án hợp tác trồng rừng giai đoạn 2022 - 2024. Một trong các mục tiêu là chuyển hóa 120ha bãi bồi thành rừng tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau.

Du khách hào hứng với loạt trải nghiệm tại Sun KraftBeer Festival 2024

Dù đã qua mùa hè cao điểm, nhưng mỗi ngày Sun World Ba Na Hills vẫn thu hút hàng nghìn du khách đến với Lễ hội bia tươi và ẩm thực Sun KraftBeer 2024.

Đang cập nhật dữ liệu !