Một người dân Đà Nẵng đón 4 du khách mỗi năm!

5 năm qua, lượng du khách đến Đà Nẵng đã tăng hơn gấp 2,1 lần. Với dân số xấp xỉ 1 triệu người, bình quân mỗi năm mỗi người dân Đà Nẵng đón 4,4 lượt du khách, trong đó có 01 lượt khách quốc tế!

Như tin đã đưa, sáng 4/7, Sở VH-TT-DL Đà Nẵng đã tổ chức trọng thể buổi gặp mặt nhân kỷ niệm 55 năm thành lập ngành du lịch Việt Nam. Tại đây, ông Ngô Quang Vinh, Giám đốc Sở cho hay, hoạt động kinh doanh du lịch trên địa bàn TP đang ngày phát triển mạnh, thích nghi với cơ chế mới và kinh doanh  có hiệu quả.

Một người dân Đà Nẵng đón 4 du khách mỗi năm! - ảnh 1

Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh trao cho Giám đốc Sở VH-TT-DL Đà Nẵng Ngô Quang Vinh bức trướng của Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng chúc ngành du lịch Đà Nẵng "đoàn kết, sáng tạo, đổi mới, phát triển" nhân kỷ niệm 55 năm thành lập ngành du lịch Việt Nam (Ảnh: HC)

Từ 03 đơn vị kinh doanh du lịch ban đầu với vài khách sạn có từ trước năm 1975, đến nay Đà Nẵng đã có 198 đơn vị kinh doanh lữ hành; 478 khách sạn với 17.671 phòng (trong đó có 28 khách sạn đạt tiêu chuẩn 4-5 sao với 5.117phòng). Nhiều khu điểm du lịch, cơ sở vui chơi, giải trí, tuyến điểm tham quan du lịch được đầu tư xây dựng mới thu hút sự tham gia của các thành phần kinh tế với số lượng lao động trong ngành du lịch lên đến 20.626 người.

“Đội ngũ những người kinh doanh du lịch là lực lượng nòng cốt của ngành, đã và đang chứng tỏ sự vươn lên mạnh mẽ, góp phần tạo nên hình ảnh du lịch Đà Nẵng năng động, thân thiện, với những dịch vụ du lịch chuyên nghiệp, đầy sức hấp dẫn. Với nỗ lực của toàn ngành, khách du lịch đến tham quan, du lịch tại Đà Nẵng đã tăng đáng kể” – ông Ngô Quang Vinh nói.

Theo đó, năm 2010 Đà Nẵng đón 1,7 triệu lượt khách; đến năm 2014 đón 3,8 triệu lượt (tăng 21,9% so với năm 2013; trong đó khách quốc tế 955.000 lượt, khách nội địa 2,8 triệu lượt); dự kiến năm 2015 đón được 4,4 triệu lượt khách; tốc độ tăng trưởng bình quân về khách giai đoạn 2011-2015 là 20,14%/năm. Tổng thu nhập từ du lịch năm 2010 đạt 3.098 tỉ đồng, đến năm 2014 đạt 9.870 tỉ đồng (tăng 25,1% so với năm 2013), dự kiến năm 2015 đạt 11.800 tỉ đồng; tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 30,67%/năm.

“Như vậy trong 5 năm qua, lượng du khách đến Đà Nẵng đã tăng hơn gấp 2,1 lần. Với dân số xấp xỉ 1 triệu người, bình quân mỗi năm mỗi người dân Đà Nẵng đón 4,4 lượt du khách, trong đó có 01 lượt khách quốc tế. Điều đó cho thấy du lịch Đà Nẵng đang có những bước chuyển biến mạnh mẽ về cả số lượng và chất lượng, từng bước vươn lên, hướng đến mục tiêu  trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của TP” – ông Ngô Quang Vinh nhấn mạnh.

Ông cũng cho biết, Đà Nẵng đang huy động ngày càng nhiều nguồn lực để xây dựng cơ sở vật chất và đã có nhiều dự án quy mô lớn đầu tư vào du lịch. Tính đến nay, trên địa bàn TP có 74 dự án đầu tư về du lịch dịch vụ với tổng vốn 8.042 triệu USD (168.887 tỉ đồng). Sản phẩm du lịch ngày càng đa dạng hóa và có sức hấp dẫn, thu hút du khách như Bà Nà Hills, các khu vui chơi giải trí, khu nghỉ dưỡng dưỡng biển; các bãi tắm sạch đẹp, an toàn cùng một số lễ hội, sự kiện văn hóa du lịch đặc sắc đã được chọn lọc tổ chức, đặc biệt là cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế đã trở thành những sản phẩm du lịch có giá trị nổi bật, thực sự hấp dẫn du khách.

Một người dân Đà Nẵng đón 4 du khách mỗi năm! - ảnh 2

Giám đốc Sở VH-TT-DL Đà Nẵng Ngô Quang Vinh phát biểu tại buổi gặp mặt (Ảnh: HC)

Công tác xúc tiến du lịch cũng ngày càng chuyên nghiệp theo từng thị trường trọng điểm ở trong nước và quốc tế với nhiều chương trình roadshow, khảo sát, đón các đoàn famtrip, xúc tiến mở các đường bay quốc tế trực tiếp đến Đà Nẵng, thành lập Trung tâm hỗ trợ du khách, đội xích lô du lịch… Qua đó tạo được nhiều dấu ấn, được vinh danh nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế.

Đặc biệt, năm 2014, TP Đà Nẵng được website du lịch lớn nhất thế giới TripAdvisor bầu chọn ở vị trí thứ nhất trong Top 10 điểm đến mới nổi năm 2014 của thế giới; đồng thời cũng là năm thứ 2 liên tiếp được Tạp chí Smart Travel Asia bình chọn vào top 10 điểm đến hấp dẫn của châu Á. Nhiều sản phẩm của TP đã đạt những giải thưởng lớn như Khu nghỉ dưỡng 5 sao InterContinental Danang Sun Peninsula Resort vừa đạt giải Khu nghỉ dưỡng sang trọng nhất Châu Á 2014 do World Travel Awards bình chọn.

Theo ông Ngô Quang Vinh, Kết luận 75-KL/TW ngày 12/01/2013 của Bộ Chính trị về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 33 của Bộ Chính trị (khóa IX) đã định hướng cho Đà Nẵng “phát triển du lịch, nhất là du lịch cao cấp, hình thành trung tâm du lịch ven biển tầm cỡ quốc gia và quốc tế”. Chương trình phát triển du lịch TP giai đoạn 2016-2020 cũng đề ra mục tiêu đến năm 2020 đạt 8,9 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 2,4 triệu lượt khách quốc tế; tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm 15,1%. Tổng thu nhập từ du lịch đến năm 2020 ước đạt 31.710 nghìn tỉ đồng; tốc độ tăng bình quân hàng năm đạt 21,86%.

“Du lịch là ngành kinh tế tổng hợp gắn liền với thị trường, với văn hoá, lịch sử, an ninh, chính trị, môi trường. Để thực hiện được các định hướng và mục tiêu trên, tôi kêu gọi sự nỗ lực phấn đấu của cán bộ công chức, viên chức và người lao động trong toàn ngành, sự đóng góp của các doanh nghiệp, nhà đầu tư, các Hiệp hội du lịch, lữ hành, khách sạn, CLB Hướng dẫn viên… cùng sự tham gia của toàn xã hội, của cộng đồng trong việc xây dựng, phát triển ngành du lịch đóng góp ngày càng quan trọng vào sự nghiệp phát triển KT-XH của TP” – ông Ngô Quang Vinh nhấn mạnh.

Mặc dù du lịch Đà Nẵng có nhiều tiến bộ nhưng phải khách quan nhận thức rằng cũng còn nhiều vấn đề đặt ra, đặc biệt là trong những năm sắp tới. Đó là vấn đề liên kết vùng trong phát triển du lịch, là lượng khách du lịch đến đông nhưng mức chi tiêu còn thấp, là việc chèn ép khách hàng sử dụng dịch vụ vẫn còn xảy ra đây đó…

Những vấn đề này tôi biết là ngành du lịch đã nhận ra và đã xây dựng một đề án rất quan trọng trình cho kỳ họp HĐND TP sắp tới nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch. Chúng tôi hy vọng với quyết tâm, sự đoàn kết nhất trí của các hiệp hội, các doanh nghiệp du lịch, trong những năm tới ngành du lịch sẽ có những bước tiến ngoạn mục hơn nữa, đưa Đà Nẵng xứng đáng trở thành một trong những trung tâm du lịch lớn của cả nước, khu vực và quốc tế!

(Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng phát biểu tại buổi gặp mặt)


HẢI CHÂU

Thực hư chiêu lừa đảo trực tuyến mới được dân mạng chia sẻ rần rần

Các chuyên gia chưa ghi nhận trường hợp người dùng bị lừa đảo trực tuyến bằng hình thức quét mã QR trên phiếu trúng thưởng trong bưu phẩm shipper gửi đến. Song, người dân vẫn cần cảnh giác với bưu phẩm lạ và chương trình tri ân không rõ nguồn gốc.

Tiết lộ lạc lối của gã trai vào khách sạn cùng quý bà 56 tuổi

Học đủ nghề nhưng không bền chí, H. quyết định làm “phi công” bán thân cho quý bà khi lâm vào cảnh túng quẫn.

Khách Tây kinh ngạc vì ăn 3 bữa một ngày ở Việt Nam chưa hết 50.000 đồng

Để tăng "độ khó" cho trải nghiệm xem chi tiêu ở Việt Nam rẻ cỡ nào, vị khách Tây thử thách cầm 50.000 đồng ăn 3 bữa trong một ngày ở thành phố được cho là đắt đỏ nhất nơi đây và bất ngờ với kết quả nhận được.

Giật mình gã thợ hồ 'khoe hàng' sau 1 cuộc gọi, ra sức gạ gẫm quý bà

H. nói bản thân thường bán dâm vào các ngày từ thứ 2 đến thứ 6. Cuối tuần, H. làm tại các công trình xây dựng.

Xây dựng đô thị giảm nhựa ở Rạch Giá

Dự án Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Việt Nam do Cục Biển và Hải đảo và Tổ chức WWF - Việt Nam đồng triển khai thực hiện sẽ hỗ trợ TP. Rạch Giá hoàn thành mục tiêu giảm 30% lượng rác thải nhựa thất thoát ra môi trường sau 2 năm ký cam kết.

Việt Trinh sống thảnh thơi trong nhà vườn 2.500m2 sau giải nghệ

Việt Trinh sống thảnh thơi, an yên trong ngôi nhà vườn rộng 2.500m2 ở Bình Dương sau quyết định giải nghệ, tập trung chăm lo con trai.

62 tuổi, ’Lão Phật gia’ Tùng Yuki sống kín tiếng, được Mỹ Tâm gọi là ‘bố’

Tùng Yuki - người từng làm việc với nhiều ngôi sao nổi tiếng trong nước và thế giới - có cuộc sống kín tiếng. Ở tuổi xế chiều, ông dành thời gian cho gia đình và thiện nguyện, thỉnh thoảng đóng phim.

Chàng trai Bắc Giang sở hữu món đồ hiếm, đại gia tranh mua bằng mọi giá

Thời gian qua, căn nhà gỗ tại thôn Bảo An (xã Hoàng An, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) trở nên đông đúc, náo nhiệt bởi khách tham quan.

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Đang cập nhật dữ liệu !