Một loạt "bài toán khó" đang đợi tân Bộ trưởng GTVT

Việc phản đối các dự án BOT, tình trạng hàng không quá tải, dự án giao thông trì trệ do thiếu vốn... là những vấn đề nóng đang chờ đợi tân Bộ trưởng Giao thông vận tải.

BOT vẫn nóng

Các dự án giao thông BOT đang nóng hơn bao giờ hết với sự phản đối liên hoàn của tài xế đi qua các trạm thu phí thời gian qua. Dư luận phản ứng trước việc các trạm thu phí BOT được cho là "đặt nhầm chỗ", nhà đầu tư BOT đa số "tay không bắt giặc", hầu hết dự án thực hiện theo phương án chỉ định thầu... Trong khi đó Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát hiện những chênh lệch "đội" số tiền và năm thu phí lên.

Trạm BOT Cai Lậy. Ảnh: Sỹ Đồng.

Với những lùm xùm xung quanh việc đầu tư và đặt trạm thu phí thời gian qua, dư luận cho rằng các cơ quan liên quan từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư - nơi đưa ra chủ trương BOT, Bộ Tài chính - cơ quan thẩm định cơ chế giá phải xem lại các quy định về chủ trương này. Nhưng là Bộ chủ quản, trực tiếp quản lý và thực hiện các dự án giao thông, bài toán khó nhất gỡ rối tình trạng phản đối BOT hiện nay đang chờ tân Bộ trưởng Giao thông vận tải tìm cách giải.

Điểm mặt những trạm thu phí BOT bị người dân phản đối

Đường bộ tắc nghẽn, hàng không quá tải

Tắc đường và quá tải hàng không đã trở thành câu chuyện "truyền kỳ" đối với ngành giao thông vận tải.

Tắc nghẽn giao thông ngày càng nghiêm trọng tại các thành phố lớn Hà Nội, TP HCM. Bài toán phát triển hạ tầng giao thông đi cùng với quy hoạch đô thị vẫn đang theo vòng luẩn quẩn thiếu đồng bộ. 

Còn ở lĩnh vực hàng không, tại sân bay Tân Sơn Nhất, cả mặt đất và bầu trời đều đang quá tải. Sân bay Nội Bài hoạt động hết công suất vẫn không đáp ứng được yêu cầu các chuyến bay. Dân tình ngao ngán trước tình trạng trễ chuyển, "delay" của các hãng hàng không diễn ra liên tục.

Liệu tân Bộ trưởng Giao thông vận tải có giải được bài toán mà các đời Bộ trưởng tiền nhiệm vẫn mãi loay hoay?

Ông Nguyễn Văn Thể vừa được giới thiệu làm Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (ảnh: baogiaothong)

Tàu điện ngầm, đường sắt trên cao trì trệ

Hai dự án "khủng" được đưa ra với mong muốn giải bài toán tắc nghẽn tại hai đô thị lớn Hà Nội và TP HCM là đường sắt nội đô và tàu điện ngầm metro.

Nhưng đến nay cả hai dự án đều đối mặt với tình trạng chậm tiến độ do đội vốn. Đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông từ dự toán ban đầu là 553 triệu USD đến nay đã đội vốn lên 868 triệu USD. Kế hoạch chạy thử hiện nay và đưa vào hoạt động năm 2018 phá sản bởi... thiếu vốn. Bộ GTVT mới đây cho biết đầu tàu, máy móc vẫn chưa thể về hết vì không có tiền.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông lỗi hẹn chạy thử vì thiếu tiền

Còn tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên có nguy cơ ngừng trệ khi chủ đầu tư là TP.HCM chưa tìm ra cách để xoay sở khoản đội vốn 30.000 tỷ đồng. Theo quy định về đầu tư công, hiện tại chưa có cơ chế để giải ngân khoản tiền này. Kế hoạch năm 2020 metro đưa vào hoạt động cũng đứng trước nguy cơ phá sản.

Nhật cảnh báo tiến độ tuyến Metro số 1 TP HCM

Đại dự án cao tốc Bắc - Nam, sân bay Long Thành... sẽ tới đâu?

Bộ GTVT vừa gửi tờ trình báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án cao tốc Bắc - Nam tới Quốc hội. Dự án giao thông được kì vọng khi thông suốt sẽ mang lại diện mạo giao thông mới nhưng đến nay câu chuyện huy động vốn để đầu tư vẫn đang khiến Bộ GTVT đau đầu. Chỉ một số đoạn được rót vốn đầu tư công, những đoạn còn lại Bộ sẽ phải huy động vốn qua hình thức BOT. Tới đây, câu chuyện BOT lại một lần nữa được hâm nóng với những lo ngại sẽ gặp sự phản đối từ dư luận từ thực trạng BOT hiện nay.

Bộ Tài chính cảnh báo cao tốc Bắc-Nam phương án của Bộ GTVT khó khả thi

Tương tự, dự án đầu tư Cảng hàng không quốc tế Long Thành cũng đang gặp khó khi vốn cho giải phóng mặt bằng còn chưa giải quyết xong. Đến nay, tiến độ lập Báo cáo nghiên cứu khả thi bị chậm khoảng 8 tháng.

Những viên gạch đầu tiên của các dự án khủng của ngành giao thông đều được đặt vào đúng nhiệm kì của tân Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải.

Bộ GTVT: Tiến độ dự án sân bay Long Thành đã chậm 8 tháng

Dấu hỏi về đầu tư giao thông

Ngoài ra, những dấu hỏi lớn cũng đang được đặt ra đối với việc đầu tư hạ tầng giao thông vận tải. Mới đây Chính phủ yêu cầu Bộ GTVT phải đưa ra câu trả lời về nhận định của chuyên gia giao thông cao cấp Ngân hàng Thế giới cho rằng: "Nếu tất cả các dự án sân bay cảng được phê duyệt, Việt Nam sẽ có hệ thống sân bay và cảng nước sâu nhiều nhất thế giới so với quy mô nền kinh tế". Câu chuyện đầu tư giao thông chưa hiệu quả cũng đang chờ tân Bộ trưởng tháo gỡ.

Bên cạnh đó là vấn đề đầu tư cho ngành đường sắt lạc hậu, giao thông nội thủy được cho là chưa sử dụng hết tiềm năng...

Kêu quá tải, sự thật là 80% sân bay Việt Nam hoạt động công suất dưới 5%

Những vấn đề ngành giao thông đều đang dang dở, được ví như bài toán khó chờ đợi tân Bộ trưởng xắn tay giải quyết. Lời giải như thế nào cho những vấn đề mà ngành giao thông đã loay hoay trong suốt những năm qua?

Nam Anh

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !