Một đồng ngân sách cũng là tiền của dân, phải quản lý đến tận cùng

“Bất kỳ đồng tiền nào của ngân sách cũng đều phải được quản lý chặt chẽ, bởi đó là tiền từng người dân lao động mà có được. Đã là tiền đóng thuế thì một đồng cũng phải quản lý đến tận cùng, để chống sự lãng phí, tham ô và tham nhũng”.
Một đồng ngân sách cũng là tiền của dân, phải quản lý đến tận cùng - ảnh 1
Đại biểu Bùi Thị An (Đoàn Hà Nội). (Ảnh.XH).

Đại biểu Bùi Thị An (Đoàn Hà Nội) nói với báo chí như vậy bên lề Quốc hội tại buổi thảo luận về dự án Luật đầu tư công ngày 27/11.

Bà An cho biết: Về nguyên tắc, những đầu tư, chi tiêu liên quan đến tiền từ ngân sách hay có liên quan đến vốn nhà nước phải minh bạch từ đầu đến cuối, từ chủ trương, phê duyệt đến quy mô, vốn ở đâu, bao nhiêu, ai chủ đầu tư thi công, tiêu chuẩn kỹ thuật... phải công khai để hạn chế tham nhũng, lãng phí. Đồng thời phải có sự giám sát của các cơ quan chức năng, cộng đồng dân cư.

Thưa bà, tại một số địa phương có nhiều dự án, công trình rất lãng phí như việc xây dựng cổng chào, đào thay gạch vỉa hè còn tốt, làm nhà vệ sinh tiền tỷ, tổ chức kỷ niệm các ngày thành lập quận hoành tráng... Ý kiến của bà về vấn đề này như thế nào?

Cái này phải quy đến đầu mối, phải nhìn vào trách nhiệm của người đứng đầu. Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trước dân trước Đảng về những chuyện gây lãng phí, tốn kém ở địa phương, lĩnh vực mình quản lý. Lúc đó mới giải quyết được, để tránh đến tận cùng chuyện lãng phí tiền của dân của nước.

Nếu đầu tư không cần thiết, anh phải chiụ trách nhiệm, không thể có chuyện thành tích anh được hưởng còn sai sót thì trách nhiệm tập thể.

Nếu còn để hiện tượng đó xảy ra thì sẽ không tránh khỏi tham nhũng, lãng phí tiếp diễn.

Từ thực tế những công trình, dự án có biểu hiện lãng phí trong khi dân đang thiếu công trình dân sinh thiết yếu, theo bà cần có biện pháp gì để vốn chảy đúng chỗ?

Thật ra mà nói, một thành phố hay  địa phương thì kiến trúc cảnh quan là rất quan trọng nhưng phải chống hình thức. Tức là  cảnh quan đó – nội dung của nó phải gắn với hình thức, chứ nếu chỉ hình thức không thôi, cổng chào đẹp, lễ hội nhiều mà vệ sinh môi trường không tốt, đường sá bẩn thỉu thì không được. Cho nên hình thức phải gắn với nội dung là như thế. Hình thức cần thiết nhưng phải phù hợp nội dung và điều kiện phát triển của xã hội, của địa phương đó, đừng tiêu phí quá.

Mới đây nhất là lễ kỷ niệm tại quận Long Biên, Hà Nội người dân thấy việc chi tiêu cho lễ kỷ niệm này rất tốn kém. Lãnh đạo quận Long Biên cho biết nguồn này lấy từ số vượt thu năm 2011 chuyển sang 2013, nhưng trong bối cảnh mà thu GDP của Thành phố còn đang khó khăn thì có nên chi tiêu như thế không?

Nếu thực sự mà đúng như thế thì phải làm rõ hai việc. Thứ nhất nguồn tiền chi ở đâu ra có phải phúc lợi do các đồng chí làm ra không, nếu từ lợi nhuận nào đó mình làm ra thì chi cũng được nhưng không được lãng phí; còn nếu mà lấy tiền ngân sách thì phải xem xét rất cẩn thận.

Nếu đúng là vượt thu thì cũng là thành tích đáng khen. Nhưng trong việc cụ thể này thì phải xem xét xem hiệu quả việc chi này như thế nào. Bởi vì kiện kinh tế hiện nay đang có khó khăn và nói thật là quận Long Biên hiện hiện nay thì vẫn còn hộ nghèo và chuyện đầu tư cho cơ sở hạ tầng xã hội trường học, trạm y tế cũng rất cần thiết. Tôi nghĩ là nếu tiết giảm lễ hội, kỷ niệm mà dùng tiền đó chi thiết thực hơn cho những lĩnh vực đó sẽ có hiệu quả hơn. Lễ hội cũng cần thiết nhưng không nên chi quá nhiều. Tôi muốn nói rằng lễ hội, kỷ niệm lâu nay là bệnh hình thức phải chống hình thức đến cùng.

Vậy Luật Đầu tư công mà Quốc hội đang thảo luận có nên hướng tới quản lý cả những vấn đề về chi tiêu mà tiền có nguồn gốc từ thu ngân sách như vậy không, thưa bà?

Theo tôi, đầu tư, chi tiêu công thì bất kỳ đồng tiền nào của ngân sách cũng đều phải được quản lý chặt chẽ đến tận cùng, bởi đó là tiền từng người dân lao động mà có được. Đã là tiền đóng thuế thì một đồng cũng phải quản lý đến tận cùng, để chống đến tận cùng sự lãng phí, tham ô và tham nhũng.

Xin cảm ơn bà!

Xuân Hải (thực hiện)

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !