Moscow không hài lòng với hồi đáp của London về "vụ án Skripal"

Câu trả lời của London đưa ra chưa thỏa mãn được các yêu cầu của Moscow, bởi nó không đi đúng vào trọng tâm vấn đề mà Nga đặt ra liên quan đến tình hình xung quanh vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal.

Đại diện thường trực của Nga tại Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) cho biết đã nhận được câu trả lời của Anh về các vấn đề xung quanh "vụ án Skripal".

Trước đó hôm 31/3, Đại sứ quán Nga tại Anh đã gửi một danh sách gồm 14 câu hỏi tới Bộ Ngoại giao Anh đề nghị giải đáp chi tiết về cuộc điều tra vụ cựu điệp viên hai mang Sergey Skripal và con gái bị đầu độc. Tuy nhiên phía Anh đều im lặng trước các thắc mắc của Nga.

Hôm 13/4, Moscow đã gửi yêu cầu tới London và dứt khoát đòi hỏi hồi đáp khẩn cấp trong vòng bốn ngày.

Phía Anh tuyên bố, họ cần 10 ngày để đưa ra câu trả lời. Đại diện thường trực của Anh tại Liên Hiệp Quốc Karen Pearce cam kết: "Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể, trong thời hạn mười ngày theo quy định của Công ước (về cấm vũ khí hóa học)".

Được biết, London đã yêu cầu hội đồng điều hành OPCW tổ chức một cuộc họp nhằm thảo luận về các báo cáo của tổ chức này dựa trên kết quả phân tích các mẫu chất độc và vật liệu sinh học mà các chuyên gia OPCW thu thập được tại hiện trường xảy ra vụ đầu độc ở Salisbury.

Hôm 24/4 sau khi nghiên cứu hồi đáp từ London, đại diện thường trực Nga tại OPCW nhấn mạnh, rằng Moscow không hài lòng với câu trả lời của London về các vướng mắc liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái Julia.

"Ấn tượng đầu tiên – đó là người Anh không trả lời đúng vào những câu hỏi quan trọng nhất mà chúng tôi đã đưa ra", đại diện giải thích. Người này nhấn mạnh rằng vẫn cần thêm thời gian để phân tích chi tiết hơn về thông tin nói trên.

Đại diện thường trực Nga bổ sung thêm rằng họ đang xem xét các khả năng để đưa ra hành động tiếp theo.

Mối quan hệ giữa Nga và Anh giảm sút mạnh mẽ sau khi xảy ra vụ đầu độc cựu đại tá GRU Sergei Skripal và con gái Yulia. London cho rằng Nga có liên quan đến việc đầu độc ông Skripal bằng chất độc thần kinh A234. Về phần mình, Moscow vẫn kiên quyết phủ nhận cáo buộc này.

Đức Dũng (lược dịch)

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Đang cập nhật dữ liệu !