Món ngon đất Việt quy tụ LH ẩm thực miền Trung

Liên hoan ẩm thực miền Trung 2012 là sự kiện du lịch đặc thù trong khuôn khổ Năm Du lịch Quốc gia Duyên hải Bắc Trung bộ - Huế 2012 tôn vinh và quảng bá nền văn hóa ẩm thực độc đáo Việt Nam.

Món ngon đất Việt quy tụ LH ẩm thực miền Trung

50 gian hàng của các khách sạn hàng đầu đến từ 11 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung và các thành phố lớn gồm Thái Nguyên, Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Hải Phòng…, Liên hoan ẩm thực miền Trung 2012 hội tụ tinh hoa ẩm thực mang đậm dấu ấn văn hóa vùng miền của các địa phương. Đây là một cơ hội hiếm hoi đối với du khách và người dân có thể thưởng ngoạn nhiều sản vật nổi tiếng cả nước, từ bánh đa cua Hải Phòng; chả cá, bún ốc Hà Nội, xôi ngũ sắc Thái Nguyên, thịt dê, cơm cháy Ninh Bình cho đến mỳ Quảng...

Món ngon đất Việt quy tụ LH ẩm thực miền Trung

Các doanh nghiệp đến từ Nghệ An cũng mang đến nhiều đặc sản từ tương Nam Đàn, nhút Thanh Chương, bánh đa Đô Lương, nước mắm Quỳnh Lưu cho đến gà xáo Thanh Chương và lươn xứ Nghệ... Thanh Hóa cũng giới thiệu nhiều món ăn truyền thống địa phương như nem chua, bánh Răng Bừa, bánh gai Tứ Trụ, rượu Chi Nê Hậu Lộc... Với lối ẩm thực riêng mang sắc thái đặc trưng của mỗi vùng đất, sự hòa trộn giữa cái chung, cái riêng là yếu tố làm nên phong cách ẩm thực Việt Nam vô cùng phong phú, đa dạng và hết sức tinh tế.

Ông Ngô Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, Ăn uống hay ẩm thực không chỉ đơn thuần để đáp ứng nhu cầu cung cấp năng lượng duy trì sự sống mà còn là một nét văn hoá ẩm thực mang đậm sắc thái dân tộc.

Với người Việt Nam, ăn uống là cả một nghệ thuật, thông qua cách ăn, kiểu ăn, món ăn mà ta có thể biết được những nét đặc trưng về văn hóa, lối sống và tính cách của từng dân tộc, từng địa phương. Mỗi vùng đất trên đất nước Việt Nam, ngoài những đặc điểm chung, lại có lối ẩm thực riêng mang sắc thái đặc trưng về phong tục, thói quen, khí hậu và văn hoá của từng vùng. Cái chung, cái riêng dung hòa khiến cho phong cách ẩm thực Việt Nam rất phong phú, đa dạng mà ít có quốc gia nào trên thế giới có được.

Đặc biệt, dải đất duyên hải miền Trung chạy dọc từ Thanh Hóa đến Bình Thuận là nơi có bề dày về lịch sử và văn hóa. Với đặc điểm về địa lí, địa hình, khí hậu, lịch sử, xã hội, các thế hệ ông cha người miền Trung đã sản sinh ra, đã hình thành nên một vùng văn hóa ẩm thực truyền thống vô cùng phong phú, đa dạng và đặc sắc.

Những đặc trưng văn hóa ẩm thực miền Trung được hình thành và định hình trong quá trình lịch sử lâu dài, do cư dân nơi đây thích ứng với những đòi hỏi của lịch sử, với thiên nhiên và thông qua sự giao thoa, tiếp biến văn hóa giữa các vùng, miền. Chính vì vậy mà phong cách nghệ thuật ẩm thực của các địa phương trong vùng vừa mang những đặc điểm chung vừa mang những nét rất riêng, tạo nên bức tranh ẩm thực miền Trung đa sắc màu luôn hấp dẫn du khách gần xa.

Trong đó, Thừa Thiên - Huế là vùng đất có nhiều di sản văn hóa đã đi vào lòng người, đi vào thi ca, được cả thế giới biết đến, trong đó ẩm thực là một minh chứng. Danh tiếng của ẩm thực xứ Huế đã vang xa không chỉ trong nước mà còn vươn ra cả thế giới. Người ta biết đến ẩm thực Huế không chỉ vì món ăn ở Huế ngon, hợp khẩu vị mà ngoài ra khi nói đến ẩm thực Huế là nói đến một triết lý, một cung cách ăn uống mà không nơi nào có được.

Món ngon đất Việt quy tụ LH ẩm thực miền Trung

Ẩm thực xứ Huế hàm chứa cái hồn Huế được kết tinh qua hàng ngàn năm lịch sử, với triều đại Phong kiến cuối cùng của Việt Nam đã hình thành nên hàng ngàn món ăn cung đình, chính vì vậy món ăn Huế, cách ăn Huế trở nên nổi tiếng đến mức định hình như một chuẩn mực, một phong cách, một triết lý, một loại hình phương thang trong y học cổ truyền có tác dụng dinh dưỡng rất cao, bồi bổ sức khoẻ cho con người.

Liên hoan Ẩm thực miền Trung 2012 được tổ chức tại Thừa Thiên - Huế lần này tuy chỉ có quy mô khu vực nhưng đến hôm nay, qua sự hưởng ứng nhiệt tình của nhiều doanh nghiệp, đơn vị đến từ nhiều địa phương, bao gồm các tỉnh Duyên hải miền Trung, Thủ đô Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và một số địa phương khác khắp cả nước như: Ninh Bình, Sơn La, Thái Nguyên, Hải Phòng, Cà Mau, Đồng Nai... cho thấy quy mô và sức lan tỏa của hoạt động đầy ý nghĩa này.

Liên hoan Ẩm thực miền Trung lần này chính là dịp để các tỉnh Duyên hải miền Trung nói riêng và các vùng miền trên đất nước Việt Nam nói chung có cơ hội tuyên truyền, quảng bá các giá trị văn hóa ẩm thực cũng như giới thiệu những hình ảnh, sản phẩm du lịch của địa phương mình đến với du khách trong và ngoài nước. Đồng thời thông qua Liên hoan lần này là cơ hội để các địa phương trao đổi kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, đặc biệt là trong lĩnh vực dịch vụ ẩm thực nói riêng và văn hóa du lịch nói chung.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, Trưởng BTC Liên hoan ẩm thực miền Trung năm 2012 nhìn nhận: Liên hoan nhằm mục đích tôn vinh và phát huy những món ăn hấp dẫn, ngon và là đặc sản của mỗi vùng miền. Đây cũng là cơ hội để các tỉnh, thành phố tuyên truyền, quảng bá về giá trị, tinh hoa ẩm thực của mỗi vùng miền. Thông qua liên hoan ẩm thực các tình, thành phố mong muốn giới thiệu những hình ảnh, những danh lam thắng cảnh của địa phương với du khách trong và ngoài nước.

Lê Dương

Cô gái 10 năm trước tuyên bố chỉ lấy chồng đại gia: Đời không như mơ

10 năm trước, Chu Lan Quân tự tin với kiến ​​thức và ngoại hình của mình, việc cưới chồng đại gia có tài sản 50 triệu Nhân dân tệ (hơn 177,7 tỷ đồng) sẽ không thành vấn đề.

Chú rể đi cấp cứu trước ngày cưới, cô dâu ở Nam Định vào viện làm điều bất ngờ

Trước lễ cưới, chú rể ở Nam Định phải nhập viện cấp cứu. Để động viên anh, cô dâu nén buồn, tổ chức lễ cưới đúng kế hoạch. Cô không ngại mặc váy, cầm hoa vào tận giường bệnh trao nhẫn cho anh.

7 chàng rể ‘vàng mười’, phụ việc đồng áng, thay nhau chăm sóc bố vợ

Những ngày qua, 7 chàng rể của ông Bùi Thiên Bình bất ngờ nổi tiếng trên mạng xã hội. Xem video các anh đến thăm, chăm sóc bố vợ ở viện, cộng đồng mạng không tiếc lời khen ngợi.

Bất ngờ bị 'đẩy ngã' khỏi đỉnh cao giàu có, tỷ phú Sài Gòn xưa trôi dạt xứ người

Với khả năng kinh doanh thiên phú, “vua gạch ngói” từng bước vươn đến đỉnh cao giàu có. Thế nhưng khi đang trên đỉnh danh vọng, vị tỷ phú Sài Gòn xưa bất ngờ bị "đẩy ngã" để rồi trắng tay, phải trôi dạt sang xứ người.

Đưa con gái về nhà chồng, bố mẹ lặng người thấy gia cảnh chú rể

Vợ chồng bà vốn không đặt nặng chuyện giàu nghèo, nhưng chứng kiến gia cảnh anh Huỳnh Săn, ông bà không khỏi lo lắng.

Cho cháu nội 4 triệu mỗi tháng, tôi giận run người khi biết bí mật của con dâu

Mỗi tháng, tôi cho vợ chồng con trai 4 triệu đồng để hỗ trợ nuôi cháu nội, nhưng ai ngờ số tiền ấy được con dâu dùng vào việc khác.

45 năm bám nghề mẹ chồng dạy, người phụ nữ được khách nước ngoài khen hết lời

Hơn 40 năm học nghề từ mẹ chồng, người phụ nữ chăm chỉ rèn luyện để rồi trở thành người truyền lửa, lưu giữ nghề sang sợi truyền thống.

Tình cờ nghe cuộc nói chuyện của bố mẹ chồng, tôi buồn bã mất ăn mất ngủ

Tôi luôn coi mẹ chồng như mẹ ruột của mình và nghĩ bà cũng coi tôi như con gái, nhưng có lẽ không phải vậy.

Quá thương bố, tôi không muốn về quê: Lý do được con gái chia sẻ tận đáy lòng

Có một điều gần đây tôi mới chia sẻ với chồng: Tôi rất ngại về quê vì khi rời đi, nhìn bố một mình, tôi lại cảm thấy không nỡ... Tôi cứ chìm đắm trong nỗi thương bố và nhớ mẹ.

Về quê nghỉ lễ, nàng dâu rớt nước mắt khi thấy một thứ trong mâm cơm nhà chồng

Mâm cơm đơn giản nhưng chứa đựng biết bao yêu thương và quan tâm trong đó. Mỗi miếng thịt, mỗi cọng rau, đều chứa chan tình cảm của mẹ.

Đang cập nhật dữ liệu !