Mới nhậm chức, ông Trump đã gọi cho ông Putin để bàn về hợp tác ở Syria

Reuters dẫn tuyên bố của Điện Kremlin cho hay, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc gọi “tích cực” hôm 28/1. Theo đó, họ bàn về việc hợp tác để tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria.
Mới nhậm chức, ông Trump đã gọi cho ông Putin để bàn về hợp tác ở Syria - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Cuộc nói chuyện qua điện thoại trên giữa hai nhà lãnh đạo Nga – Mỹ được cho là bước đầu tiên của ông Trump nhằm thực hiện tuyên bố khi tranh cử của ông. Khi đó, ông liên tục cam kết sẽ hợp tác quân sự với Nga để chống lại khủng bố, đặc biệt là IS, ở Syria. Nếu đúng như vậy thì đây sẽ là một sự thay đổi rất lớn trong chính sách của Mỹ.

Ngoài ra, theo Điện Kremlin, trong cuộc gọi hôm 28/1, cả ông Trump và ông Putin đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khôi phục quan hệ kinh tế giữa hai quốc gia cũng như ổn định mối quan hệ Nga – Mỹ. Trước đó, ông Trump cũng đã thường xuyên nhấn mạnh mong muốn xích lại gần Moscow và hòa hợp với ông Putin.

Điện Kremlin cho hay: "Cả hai bên đều thể hiện một thái độ tích cực về việc cùng nhau ổn định và phát triển quan hệ hợp tác Nga-Mỹ". Ông Putin và ông Trump cũng đã thống nhất tìm thời gian và địa điểm thích hợp để đối thoại trực tiếp.

Tuy nhiên, cuộc nói chuyện hôm 28/1 không đề cập gì đến khả năng ông Trump sẽ nới lỏng các lệnh cấm vận đối với Moscow.

Điện Kremlin cho biết Tổng thống Mỹ Trump và Tổng thống Nga Putin đã đồng ý thiết lập "mối quan hệ hợp tác như đối tác” về các vấn đề như Ukraine, chương trình hạt nhân của Iran, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và cuộc xung đột Israel-Ả Rập.

Lập trường của ông Trump về Nga đang gây nhiều tranh cãi. Những người phản đối cho rằng ông đang quá háo hức để kết thân với ông Putin. Trong khi đó, phía Moscow có lẽ đang lạc quan về khả năng được gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !