Mới có 5 Bộ, ngành, 8 địa phương giải ngân vốn đầu tư công đạt trên 60%

Bộ Tài chính cho biết, số liệu giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công 7 tháng năm 2019 các Bộ, ngành và địa phương thấp hơn so với cùng kỳ năm 2018. Hiện còn 35 Bộ, ngành và 26 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt dưới 40%; trong đó 18 Bộ, ngành và 1 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt dưới 20%.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính gửi Thủ tướng Chính phủ về tình hình thanh toán vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách nhà nước (NSNN) và vốn trái phiếu Chính phủ 7 tháng năm 2019, ước thanh toán 7 tháng là hơn 134.494 tỷ đồng, đạt 32,27% so với kế hoạch Quốc hội giao và đạt 35,35% so với kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.

Mới có 5 Bộ, ngành và 8 địa phương giải ngân vốn đầu tư công đạt trên 60%. (Ảnh minh họa)

Báo cáo của Bộ Tài chính đánh giá, số liệu giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công 7 tháng năm 2019 các Bộ, ngành và địa phương thấp hơn so với cùng kỳ năm 2018 (7 tháng năm 2018 đạt 37,64% kế hoạch Quốc hội giao và 38,77% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao).

Bộ này cũng cho biết, hiện mới có 5 Bộ, ngành và 8 địa phương có số giải ngân đạt trên 60%. 35 Bộ, ngành và 26 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt dưới 40%; trong đó 18 Bộ, ngành và 1 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt dưới 20%.

Việc giải ngân vốn đầu tư công của các Bộ, ngành và địa phương chậm do nhiều nguyên nhân. Bên cạnh những vướng mắc về cơ chế chính sách, vướng mắc về thủ tục đầu tư thì vẫn còn nguyên nhân chủ quan từ phía các Bộ, ngành, địa phương, các chủ đầu tư, ban quản lý dự án.

Đối với nguồn vốn trong nước, đến nay, theo báo cáo vẫn còn tình trạng một số Bộ, ngành chậm thẩm định thiết kế chi tiết bản vẽ thi công và tổng dự toán của cơ quan chuyên ngành về xây dựng nên chưa đủ căn cứ để làm thủ tục đấu thầu hạng mục thi công xây dựng công trình và thiết bị.

Đối với nguồn vốn nước ngoài, việc nhập Tabmis để Bộ Tài chính thực hiện kiểm soát chi ở các Bộ, ngành, địa phương vẫn còn chậm. Cá biệt có tới 5 địa phương vẫn chưa thực hiện nhập Tabmis. Về chế độ báo cáo, hầu hết các Bộ, ngành, địa phương đều chưa nghiêm túc thực hiện chế độ báo cáo.

Theo thống kê của Bộ Tài chính, báo cáo giải ngân 4 tháng chỉ có 5/54 bộ, ngành và 4/63 địa phương gửi; báo cáo giải ngân 5 tháng chỉ có 4/54 bộ, ngành và 7/63 địa phương gửi; báo cáo giải ngân 6 tháng năm 2019 chỉ có 8/54 bộ, ngành và 10/63 địa phương gửi. Đối với báo cáo giải ngân 7 tháng năm 2019, đến ngày 25/7/2019, Bộ Tài chính mới nhận được báo cáo của 6/54 bộ, ngành và 4/63 địa phương…

Để đốc thúc các bộ, ngành, địa phương đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, Bộ Tài chính đã tổ chức kiểm tra công tác quản lý thanh toán vốn đầu tư tại một số địa phương. Đầu tháng 7 vừa qua, Bộ Tài chính đã có công văn số 7782/BTC-ĐT gửi các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương yêu cầu các địa phương triển khai các biện pháp, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn năm 2019 đã được giao.

Bộ Tài chính cũng đã đề nghị các Bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại văn bản số 6480/VPCP-KTTH ngày 22/7/2019 về việc đẩy nhanh việc thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2019.

Đồng thời, Bộ Tài chính kiến nghị Thủ tướng Chính phủ có chế tài nghiêm khắc đối với các Bộ, ngành, địa phương chưa chấp hành nghiêm túc quy định về chế độ báo cáo tình hình giải ngân vốn đầu tư công.

Minh Thư
Từ khóa: giải ngân vốn đầu tư công vốn đầu tư công 7 tháng năm 2019 vốn đầu tư công vốn trong nước vốn nước ngoài

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.