Miền Trung vẫn chưa hóa giải được những xung đột lợi ích cục bộ!

Theo PGS.TS Vũ Đình Hòe Phó Tổng biên tập Thời báo Kinh tế Việt Nam, đã có nhiều nỗ lực tìm giải pháp cho kinh tế miền Trung nhưng vẫn chưa hóa giải được những xung đột lợi ích cục bộ, mạnh tỉnh nào tỉnh đó khai thác tiềm năng.

Sáng nay (25/9) tại Đà Nẵng, Thời báo Kinh tế Việt Nam phối hợp với UBND TP Đà Nẵng, Ban điều phối Vùng duyên hải miền Trung (DHMT) và Phòng Thương mại – Công nghiệp Việt Nam (VCCI) sẽ tổ chức Diễn đàn Kinh tế miền Trung (CREF) năm 2017 (lần thứ 2) với chủ đề “Con đường phát triển kinh tế miền Trung bền vững”.

Tính liên kết ở Vùng duyên hải miền Trung vẫn chưa thực sự hiệu quả (Ảnh: HC)

Theo Ban tổ chức, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ sẽ trực tiếp chủ trì Diễn đàn cùng Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng, với sự tham dự của lãnh đạo các tỉnh, thành DHMT; các Bộ VH-TT-DL TT-TT, KH-CN, NN-PTNT, TN-MT, LĐ-TB-XH, Tài chính, Công thương, GTVT, Ngân hàng Nhà nước, nhiều chuyên gia kinh tế trong nước, quốc tế và hơn 400 lãnh đạo các tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp khu vực DHMT và cả nước.

PGS - TS Vũ Đình Hòe - Phó Tổng biên tập Thời báo kinh tế Việt Nam cho hay, cách đây hơn 3 năm, cũng tại Đà Nẵng đã diễn ra CREF lần thứ nhất với chủ đề “Giải pháp phát huy sức mạnh miền Trung trong giai đoạn mới”. Ba năm qua, tuy kinh tế các tỉnh DHMT có tốc độ tăng trưởng khá, song do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, tiềm năng và lợi thế chưa được phát huy đầy đủ, nhiều lực cản còn đang níu kéo sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế miền Trung, đòi hỏi phải có sự chung tay góp sức của các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoại tỉnh để đưa kinh tế miền Trung cất cánh cùng cả nước.

GS Đào Nguyên Cát nêu rõ: “Đã có nhiều nỗ lực hướng về miền Trung. Nhiều hội thảo, diễn đàn đã bàn thảo và tìm giải pháp cho kinh tế miền Trung, nhưng vẫn chưa hóa giải được những xung đột lợi ích cục bộ, vẫn mạnh tỉnh nào tỉnh đó khai thác tiềm năng, thế mạnh, liên kết vùng chưa thực sự hiệu quả. Đây vẫn là những câu hỏi thường trực và đau đáu với bất cứ ai quan tâm đến kinh tế miền Trung và người dân miền Trung!”.

Đó là lý do Chính phủ cho phép tổ chức CREF lần thứ 2 với chủ đề “Con đường phát triển kinh tế miền Trung bền vững” nhằm tạo ra một xung lực mới trong nhận thức cũng như hành động của các Bộ, ngành, các địa phương Vùng DHMT, các doanh nghiệp cùng chung tay góp sức để các tỉnh trong Vùng thật sự liên kết, đồng lòng, chung mục tiêu thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững gắn với bảo vệ môi trường, an ninh quốc phòng và an sinh xã hội.

Chọn chủ đề nêu trên, CREF 2017 sẽ đề cập và bàn thảo 3 chuyên đề chính gồm: 1) Giải pháp tháo gỡ rào cản về cơ chế, chính sách tạo đột phá phát triển vùng DHMT; 2) Giải pháp tạo sự phát triển hài hòa giữa kinh tế địa phương và liên kết phát triển vùng DHMT bền vững; 3) Phát triển kinh tế tư nhân – động lực phát triển kinh tế miền trung bền vững.

“Tôi tin tưởng CREF lần thứ 2 với sự chủ trì của Chính phủ, sự tham dự của hơn 10 bộ ngành, đủ cả 9 tỉnh DHMT và nhiều chuyên gia kinh tế trong nước và quốc tế… sẽ đưa ra được những giải pháp thực sự phù hợp, hiệu quả và thiết thực với các tỉnh miền Trung!” – GS Đào Nguyên Cát nhấn mạnh.

Trước đó, để chuẩn bị nội dung cho Diễn đàn phiên toàn thể, Ban tổ chức đã tổ chức các buổi làm việc tổng hợp ý kiến doanh nghiệp, địa phương, thăm quan khảo sát các khu kinh tế ven biển tại các tỉnh vùng DHMT. Thực trạng được phản ánh và những vấn đề đưa ra bàn thảo trong Diễn đàn CREF lần thứ 2 là những ý kiến trực tiếp đề xuất từ địa phương, doanh nghiệp và chuyên gia nghiên cứu vùng DHMT. 

HẢI CHÂU

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !