Microsoft kiện một DN Hàn Quốc ở VN, đòi bồi thường 748 triệu đồng

Microsoft yêu cầu Trimmers bồi thường thiệt hại 748 triệu đồng cùng phí bồi thường án phí.

Chiều nay (24/6) liên minh phần mềm (BSA) đã công bố vụ kiện dân sự đối với Công ty TNHH Thúy Mỹ Tư Việt Nam (Công ty Trimmers) do sở hữu phần mềm máy tính bất hợp pháp thuộc quyền sở hữu của Tập đoàn Microsoft, là thành viên của BSA.

Microsoft kiện một DN Hàn Quốc ở VN, đòi bồi thường 748 triệu đồng - ảnh 1

Tập đoàn Microsoft, là thành viên của BSA khởi kiện Công ty Trimmers ra tòa.

Trước đó, vào ngày 26/9/2013, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50, Bộ Công an) phối hợp với Thanh tra Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã tiến hành kiểm tra đột xuất Công ty Trimmers về việc chấp hành các quy định của pháp luật về quyền tác giả đối với phần mềm máy tính.

Công ty  TNHH Thúy Mỹ Tư Việt Nam (Cty Trimmers) là doanh nghiệp Hàn Quốc, chuyên sản xuất phụ kiện ngành may mặc và túi sách bằng nhựa, có trụ sở đóng tại ấp Bình Phước A, Phường Bình Chuẩn, Thị xã Thuận An, Tỉnh Bình Dương.

Sau khi kiểm tra 41 máy tính đang hoạt động của Công ty này, tại thời điểm kiểm tra, Trimmers chỉ cung cấp được một số ít các phần mềm có bản quyền, còn lại phần lớn các phần mềm máy tính đang sử dụng là bất hợp pháp. Trong số các phần mềm bị cài đặt và sử dụng trái phép có các phần mềm của Microsoft, Adobe, Autodesk và Lạc Việt, đều là thành viên của  BSA.

Dù ngay tại buổi kiểm tra, Trimmers đã thừa nhận và ký vào Biên bản Thanh tra hành vi vi phạm như sao chép, sử dụng phần mềm máy tính mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả, vi phạm Luật Sở hữu trí tuệ. Trimmers cũng cam kết chấm dứt hành vi vi phạm, có biện pháp khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại cho chủ sở hữu và mua bản quyền máy tính hợp pháp phục vụ cho hoạt động của công ty... nhưng sau đó, Công ty này đã không hợp tác.

Microsoft kiện một DN Hàn Quốc ở VN, đòi bồi thường 748 triệu đồng - ảnh 2

Ông Tarun Sawney trao đổi với báo chí.

Bà Rebecca Ho, Luật sư cao cấp của Microsoft Khu vực Đông Nam Á cho biết, trong 2 năm qua, Microsoft đã nhiều lần đàm phán với Công ty Trimmers để dàn xếp vụ việc  nhưng không nhận được sự hợp tác của đơn vị này. Chúng tôi đã quyết định đưa vụ việc lên TAND tỉnh Bình Dương và đã được Tòa chấp nhận.

Được biết, ngày 29/5/2015, TAND tỉnh Bình Dương đã thụ lý vụ án kinh doanh thương mại theo số 08/2015/TLST-KDTM về việc "tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ" theo đơn khởi kiện của Tập đoàn Microsoft. 

Vào ngày 2/7/2015, phiên hòa giải đầu tiên giữa 2 bên sẽ được TAND tỉnh Bình Dương tiến hành.

Trao đổi với báo chí ông Tarun Sawney- Giám đốc phụ trách công tác chống vi phạm bản quyền khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của BSA cho biết: “Số tiền mà Microsoft yêu cầu Trimmers bồi thường thiệt hại là 748 triệu đồng và phí bồi thường án phí. Từ tháng 9/2013, chúng tôi tiếp xúc với họ nhiều lần nhưng họ không thiện chí làm việc nên buộc phải kiện ra tòa”.

Microsoft kiện một DN Hàn Quốc ở VN, đòi bồi thường 748 triệu đồng - ảnh 3

Bà Nguyễn Thị Hạnh tham gia buổi họp báo.

Cũng tham gia buổi họp báo – Bà Nguyễn Thị Hạnh – Thẩm phán TAKTND TP Hà Nội cho biết: “Tòa án thụ lý ít các vụ tranh chấp vụ kiện liên quan đến bản quyền do doanh nghiệp ít đệ đơn. Ít đệ đơn ra tòa vì các doanh nghiệp thường muốn giải quyết qua con đường trọng tài, ít ảnh hưởng đến danh tiếng cả hai bên. Trường hợp không giải quyết được thì mới đưa ra tòa. Qua con đường trọng tài thì hai bên phải thỏa thuận, thống nhất được với nhau. Trường hợp này, do bên bị ở Bình Dương không thiện chí hợp tác”.

Bà Hạnh và ông Tarun Sawney  cùng cho rằng, nếu có được tòa án chuyên trách về sở hữu trí tuệ thì hiệu quả ngăn chặn tình trạng vi phạm sở hữu trí tuệ sẽ cao hơn.

Bà Hạnh lo ngại, các vụ việc liên quan đến ở hữu trí tuệ ở Việt Nam chưa nhiều. Tuy nhiên, ông Tarun Sawney cho rằng; “Thực tế, khi có tòa chuyên trách, sẽ giống như việc mở chốt, các vụ việc sẽ ồ ạt được khui ra. Các nhà đầu tư, những người liên quan sẽ nhận thấy họ bị xâm phạm như thế nào, số lượng khởi kiện sẽ tăng. Từ đó, việc đẩy lùi nạn vi phạm bản quyền phần mềm sẽ có hiệu quả tốt hơn”.

Tiến Dũng

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.