MH17 bị bắn rơi bởi một loại tên lửa không phải do Nga sản xuất

Phát ngôn viên của Ủy ban Điều tra Nga cho biết, họ đã xác nhận lời chứng của kỹ sư cơ khí Yegeny Agapov, người đã phục vụ trong phi đội số 1 của Lực lượng Không quân Ukraine.

Ủy ban Điều tra Nga tin rằng, một loại tên lửa không đối không, không được sản xuất tại Nga đã bắn rơi máy bay Boeing 777 mang số hiệu chuyến bay MH17 của hãng hàng không Malaysia một năm trước.

MH17 bị bắn rơi bởi một loại tên lửa không phải do Nga sản xuất - ảnh 1

Các điều tra viên nghiên cứu một mảnh vỡ của máy bay.

“Chúng tôi có thông tin từ các chuyên gia cho thấy máy bay bị một loại tên lửa không đối không bắn hạ. Thêm vào đó, những người này khẳng định loại tên lửa này không được sản xuất tại Nga”, ông Vladimir Markin, phát ngôn viên của Ủy ban Điều tra Nga trả lời hãng thông tấn TASS vào ngày 15/7.

Ông Markin cho biết Ủy ban đã xác nhận lời chứng của ông Yegeny Agapov, người đã phục vụ trong phi đội số 1 của Lực lượng Không quân Ukraine.

“Việc xem xét toàn bộ những khả năng có thể xảy ra là rất quan trọng với chúng tôi. Đây là phương thức điều tra của ủy ban”, Markin kết luận.

Máy bay Boeing mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia đã đâm xuống vùng Donetsk ở Ukraine vào ngày 17/7 năm ngoái. Máy bay đang trên đường từ thủ đô Amsterdam (Hà Lan) đến Kuala Lumpur ở Malaysia.

15 người của tổ bay và 283 hành khác, phần lớn trong số đó là người Hà Lan, đã tử nạn. Đã có nhiều khả năng được đưa ra: máy bay có thể đã bị bắn rơi bởi một loại tên lửa đất đối không hoặc không đối không. Quân chính phủ Ukraine và quân ly khai Donetsk đã cáo buộc lẫn nhau về vụ việc này.

Hội đồng An ninh Hà Lan hiện là cơ quan theo dõi toàn bộ quá trình điều tra nguyên nhân của vụ việc.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

Anh Tuấn (lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !