Metro số 1 rơi vào tình cảnh “vừa ăn bữa trước đã lo bữa sau”

Ngày 8/9, Ban quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM đã tổ chức họp báo định kỳ để thông tin về tiến độ của hai tuyến metro số 1 và 2.

Trưởng Ban quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM Lê Nguyễn Minh Quang cho rằng không thể trông chờ mãi vào vốn tạm ứng của thành phố.

Tại buổi họp, Trưởng ban Ban quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM Lê Nguyễn Minh Quang thêm một lần chia sẻ những khó khăn về vốn dành cho dự án.

Ngày 25/8 vừa qua, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong ký quyết định tạm ứng 500 tỉ đồng từ nguồn ngân sách TP nhằm trả nợ cho các nhà thầu đang thi công tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên.

Tuy nhiên, ông Quang cho biết đây không phải là lần đầu tiên TP làm việc này.

“Trước Tết Nguyên đán, hàng ngàn công nhân không có tiền để về quê ăn Tết, lúc đó TP từng ứng 600 tỉ để trả cho các nhà thầu. Từ đó đến nay vẫn chưa có nguồn vốn cấp về từ Trung ương” – ông Quang nói và nhấn mạnh rằng “đây là nỗ lực rất lớn của TP”.

Cũng theo ông Quang, ngay sau ngày 2/9, các nhà thầu đã được nhận 300 tỉ, dự kiến trong tuần này sẽ nhận hết số còn lại.

“Sở Tài chính và Kho bạc đã hỗ trợ rất kịp thời, nhà thầu nào có hồ sơ đầy đủ và thực hiện đúng thì được thanh toán ngay” – ông Quang khẳng định.

Tuy nhiên ông không giấu được vẻ lo lắng bởi “hiện nay hàng tháng, trên các công trường nhà thầu thực hiện giá trị từ 500 đến 600 tỉ đồng, do đó nguồn vốn rất khó khăn.

TP đã cố gắng hỗ trợ nhưng đây không phải là cách làm căn cơ. Cái chính vẫn phải là nguồn từ các nhà tài trợ đã cam kết. Việc cung cấp vốn không đúng sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến mục tiêu khánh thành toàn tuyến vào năm 2020.

Chúng ta thanh toán xong đơn này thì phải có nguồn ngay để thanh toán tháng sau” – ông Quang nói thêm và cho rằng 500 tỉ “thật sự chưa đáp ứng được nhu cầu”.

Tuy vậy, Ban quản lý vẫn phải đề xuất rằng, trong trường hợp chưa được giải quyết thấu đáo về nguồn vốn ODA thì vẫn phải xin hỗ trợ từ ngân sách TP, dù biết “không thể trông chờ mãi”.

“Chúng tôi rất trông mong vào sự quan tâm, hỗ trợ của các bộ ngành Trung ương, vì đây không phải việc riêng của TP. Ý nghĩa công trình này vượt qua tầm của một dự án” – ông Quang chia sẻ.

Ông Quang thông tin thêm, nhu cầu vốn ODA của tuyến trong năm 2017 là 5.400 tỉ, nhưng đến tháng 4 TP mới nhận được 2.100 tỉ và đến giờ này thì “không được ứng thêm đồng nào”.

“TP đề nghị Thủ tướng cho phép ứng vốn trung hạn giai đoạn 2016 – 2020 cho năm 2017 nhằm kịp tiến độ của dự án. Dù Thủ tướng đã đồng ý và yêu cầu Bộ Tài chính có phương án đề xuất trước 30/7, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được” – ông Quang cho hay.

Ông Quang ví von: “Trong một gia đình, có một người con có khả năng ăn nên làm ra, tạo công việc cho những người khác nhưng lại không có nguồn lực để đầu tư”.

Ông đồng thời nhận định rằng việc thi công các tuyến metro sẽ kéo theo những đòi hỏi về vật tư, lao động… qua đó góp phần vào tăng trưởng của TP nói riêng và cả nước nói chung.

“Vì vậy chúng tôi rất mong mỏi các bộ ngành hỗ trợ để giải quyết nguồn vốn. Nếu còn vướng mắc thủ tục, vấn đề gì thì xin cho biết để chúng tôi giải trình bổ sung” – vị Trưởng Ban quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM đề nghị.

Nguyễn Cường

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !