Mẹo sấy khô rau thơm bằng nồi chiên không dầu, bảo quản được cả tháng không mất mùi

Chị Mai Hương (Hà Nội) cho biết làm theo cách này rất tiện, rau thơm để cả tháng vẫn giữ nguyên mùi vị.


Rau thơm thường không thể thiếu trong các bữa ăn vì nó giúp tăng hương vị khiến mọi người thưởng thức cảm thấy ngon miệng hơn. Tuy nhiên, rau thơm thường không để được lâu, mua nhiều ăn không hết đem bỏ đi thì vô cùng lãng phí. Vì thế chị Mai Hương (30 tuổi, Hà Nội) đã nghĩ ra một cách bảo quản chúng rất hiệu quả. 

Chị Mai Hương chia sẻ, "mình ghét nhất mua rau thơm về để một lúc là héo, dập, bỏ đi rất phí, nhưng nếu mua từng ít một thì đến lúc cần lại phải chạy ra chợ vô cùng tốn thời gian, nhất là rau mùi ta, thì là mình hay dùng đến nhất".

Chị Mai Hương

Lúc đầu, để không phải thường xuyên ra chợ mua thì là, mùi ta, nên chị mua về chúng nhiều hơn một chút rồi đem nhặt sạch, quay khô, sau đó bỏ giấy thấm hút vào buộc kín, để tủ lạnh. Nhưng cách này cũng chỉ để được trong ngăn mát 1-2 tuần. Vì thế chị Hương đã nghĩ ra cách sấy khô để bảo quản được lâu hơn.

"Mình làm đây là lần thứ 2 rồi. Để tủ mát thì 1 tháng vẫn thấy ổn lắm. Nhất là hương vị không bị giảm, sấy xong còn thơm hơn cả bình thường, đậy kín lọ thì không bị mất mùi", chị Hương nói.

Tham khảo cách bảo quản rau thì là của chị Mai Hương:

Chuẩn bị:

- 4 mớ thì là rửa sạch

Cách làm:

- Cho thì là vào rổ quay rau quay cho ráo nước.

-  Thái nhỏ.

- Lót giấy bạc ở dưới, bỏ vào nồi chiên không dầu. Đặt 90 độ trong 40 phút.

- Khi kết thúc rau vẫn còn màu xanh đậm chứ không ngả vàng, khô hoàn toàn không còn ẩm tay và quan trọng là rất thơm

- Sau khi sấy xong, bỏ thì là vào lọ thủy tinh vặn chặt để tủ mát. Lúc nào nấu canh cá, cá sốt cà chua, cá hấp xì dầu, làm khoai tây nghiền, bánh mỳ bơ tỏi thì lấy ra rắc rắc.

Lưu ý: trong khi đang sấy không mở nồi ra xem vì rau sẽ bay tứ tung. Cách này áp ụng được với mùi ta nhưng bị nát hơn so với thì là.

Ngoài cách của chị Mai Hương, chị em có thể tham khảo cách trữ đông rau thơm dưới đây:

Rau mùi

- Cắt bớt phần gốc và cuống dưới của rau mùi rồi ngâm vào bát nước lạnh để bỏ bớt những bụi bẩn còn bám trên rau. Sau đó rửa rau trong nước sạch vài lần để đảm bảo sạch sẽ.

- Dùng khăn giấy hoặc khăn nhà bếp sạch thấm khô hoàn toàn rau mùi.

- Cho rau vào túi cấp đông (tốt nhất vẫn là loại túi có thể tái sử dụng). Dùng tay ép cho không khí trong túi ra hết ngoài, khóa mép túi lại. Sau đó cất túi vào trong ngăn đá tủ lạnh. Khi nào ăn, bạn đừng đem rã đông rau mà chỉ cần cho trực tiếp vào món ăn mình thích để tránh nát rau.

 Gừng

- Dùng dao hoặc thìa cạo/gọt sạch vỏ gừng. Sau đó cắt gừng thành các lát. 

- Cho các lát gừng vào túi cấp đông, dùng tay gạt/ép hết không khí ra ngoài khỏi túi, bịt kín miệng và đem cấp đông.

Lưu ý, khi ăn, không cần rã đông trước khi băm nhỏ. Chỉ cần lấy ra khỏi ngăn đá, băm nhỏ luôn rồi thêm vào các món ăn nấu chín hoặc tẩm ướp đều được.

Hành lá

- Rửa sạch hành lá và thấm khô bằng khăn nhà bếp sạch hoặc giấy ăn. Cắt bỏ phần cuối của hành lá (nơi có rễ).

- Cắt khúc, thái nhỏ hoặc thái hành lá theo kích cỡ bạn muốn, cho vào túi cấp đông, ép bỏ không khí ra ngoài, đóng mép túi lại rồi chuyển vào tủ đông. Khi ăn, không rã đông hành, chỉ cần cho trực tiếp vào các món ăn nấu chín hoặc đem tẩm ướp đều được.

Ớt

- Rửa sạch ớt dưới vòi nước rồi thấm khô bằng khăn giấy. Cho ớt vào túi cấp đông, gạt không khí ra, đóng mép túi và đặt vào tủ lạnh.

- Với những quả ớt nhỏ xíu thì có thể rã đông và thêm vào các món ăn sống. Đối với những quả ớt lớn hơn, chỉ làm tan đá một chút (đủ để cắt được), rồi cắt nhỏ, cho vào các món ăn đã nấu chín. 

Sả

- Cắt bỏ các đầu và ngọn của sả, bóc bỏ các lá già và cứng, đem rửa sạch. Sau đó, cắt sả thành các khúc có chiều dài khoảng 10cm. Cho sả vào túi cấp đông, ép bớt không khí ra rồi để ngăn đá. Nếu nấu sả với các món ăn mà chiều dài của khúc sả là 10 cm thì không cần rã đông trước (như kho thịt bò, nấu cà ri...). Với những món cần băm nhỏ sả thì bạn có thể rã đông trước khi băm.

Nấm

Đặt nấm (chưa rửa) vào túi giấy có mùi tây. Không rửa nấm khi bảo quản. Nên để chúng trong túi giấy và thêm một số nhánh mùi tây. Nó hoạt động như một chất chống oxy hóa và ngăn ngừa sự xuất hiện của các đốm nâu. Sau đó, đặt chúng trong tủ lạnh. Thời gian lưu trữ: 3 đến 5 ngày.

Cần tây

Cần tây nên được bảo quản trong tủ lạnh nhưng không nên bọc nó trong màng bọc thực phẩm mà nên bọc bằng lá nhôm.

Ngoài ra, các loại gia vị và rau thơm như hành tươi, lá tỏi tây hay cần tây sẽ giữ được độ tươi và hương vị trong vòng 1 tháng nếu bạn để chúng trong lọ thủy tinh.

Hay rau mùi tây, rau mùi, húng quế và măng tây có thể cho các nhánh rau này cắm vào cốc nước như cắm hoa, bạn có thể giữ chúng tươi từ 4-5 ngày. 


Theo PNVN

45 năm bám nghề mẹ chồng dạy, người phụ nữ được khách nước ngoài khen hết lời

Hơn 40 năm học nghề từ mẹ chồng, người phụ nữ chăm chỉ rèn luyện để rồi trở thành người truyền lửa, lưu giữ nghề sang sợi truyền thống.

Tình cờ nghe cuộc nói chuyện của bố mẹ chồng, tôi buồn bã mất ăn mất ngủ

Tôi luôn coi mẹ chồng như mẹ ruột của mình và nghĩ bà cũng coi tôi như con gái, nhưng có lẽ không phải vậy.

Quá thương bố, tôi không muốn về quê: Lý do được con gái chia sẻ tận đáy lòng

Có một điều gần đây tôi mới chia sẻ với chồng: Tôi rất ngại về quê vì khi rời đi, nhìn bố một mình, tôi lại cảm thấy không nỡ... Tôi cứ chìm đắm trong nỗi thương bố và nhớ mẹ.

Về quê nghỉ lễ, nàng dâu rớt nước mắt khi thấy một thứ trong mâm cơm nhà chồng

Mâm cơm đơn giản nhưng chứa đựng biết bao yêu thương và quan tâm trong đó. Mỗi miếng thịt, mỗi cọng rau, đều chứa chan tình cảm của mẹ.

Về nhà để được nếm trọn hương vị yêu thương từ tô canh đọt nhãn lồng của mẹ

Sớm tinh mơ, tiếng chuông Zalo vang lên. Ngay sau đó là hình ảnh đọt nhãn lồng xanh mướt được bé út gửi qua, kèm tin nhắn: “Nghe nói lễ năm nay anh hai được về, mẹ chăm tưới tụi nó tốt mơn mởn luôn!”.

Về quê không báo trước, nàng dâu nghẹn ngào thấy cảnh ở nhà bố mẹ chồng

Cả nhà tôi về quê không báo trước mới biết bố mẹ ở nhà ăn uống kham khổ. Ấy thế, mỗi lần con cháu về, ông bà thiết đãi đủ thứ, từ gà vịt đến tôm cua.

Anh trai sắp phá sản, mất sạch cửa nhà, em giàu có từ chối cho vay 50 triệu

Các cụ xưa có câu “một giọt máu đào hơn ao nước lã”, thế mà anh em ruột nhà tôi chẳng bằng ao nước lã.

Nghỉ lễ con rủ về quê, mẹ nghẹn ngào 'bán hết rồi, nhà đâu mà về'

Mỗi dịp lễ, Tết, mẹ lại xốn xang muốn về gặp họ hàng, người thân. Nghĩ đến cảnh người ta có quê, có nhà để về, mình thì không, mẹ lại giấu tôi khóc.

Nhận cuộc gọi từ quê, tôi bần thần nhớ ngoại, tiếc những ngày mải mê kiếm tiền

Mỗi lần về quê dịp 30/4, ngoại thường nấu cho mấy đứa cháu món canh cá lóc nấu chua chuẩn vị Nam bộ. Giờ hình ảnh ngoại lui cui trong chái bếp đã thành quá khứ.

3 con gái lấy chồng xa, mẹ nuôi đàn gà chỉ mong con cháu về nghỉ lễ

Mới sớm, mẹ đã gọi điện hỏi xem dịp lễ này con có về quê ngoại. Chưa kịp trả lời đã thấy mẹ sụt sùi, giọng nghẹn lại, con cũng cứ thế nước mắt tuôn rơi.

Đang cập nhật dữ liệu !