Mẹo nhỏ để có món ăn khác biệt với mực trứng muối
Mực trứng muối mặn có thể nướng, chiên hay xào tỏi, rim cay ngọt đều mang lại những hương vị hấp dẫn riêng. (Ảnh minh họa) |
Mực trứng muối mặn hay còn gọi là mực muối, mực hấp; là loại mực trứng tươi vừa được đánh bắt từ biển lên, đem luộc trong nước muối mặn và phơi khô trong một nắng tốt. Mực muối thường xuất hiện bắt đầu từ tháng 8, tháng 9 hàng năm, khi vào mùa mực.
Để tránh mua phải hàng cũ được bày bán lâu ngày, người tiêu dùng nên chú ý lựa các con mực trắng trẻo, hồng hào, tránh mực bị xỉn màu, thâm đen. Sau khi lựa được mực ngon, khâu chế biến cũng rất quan trọng.
Theo kinh nghiệm của những người bán mực, bước đầu tiên rất cần thiết là phải làm giảm độ mặn trong mực. Có thể ngâm mực vào nước, 30 phút thay nước một lần, lặp lại khoảng từ 3 - 5 lần; hoặc ngâm mực muối trong nước muối pha loãng, nước gạo trong vòng 15 phút, sau đó vớt ra để ráo nước, cắt khúc hoặc để nguyên con tùy người dùng.
Có nhiều cách chế biến mực muối. Lúc cần nhanh, để nguyên con mực nướng trên bếp than hồng là có thể ăn được ngay trong chốc lát nhưng sẽ hơi mặn.
Món mực trứng muối chiên được đánh giá là ngon nhất.
Món mực muối xào cũng cực kỳ hấp dẫn. Sau khi sơ chế giảm độ mặn, rửa sạch và để cho mực ráo nước, phi tỏi dậy mùi thơm rồi thả mực vào, đảo chừng mươi phút, cuối cùng nêm gia vị, đường, ớt tươi băm nhuyễn. Nhấc ra khỏi bếp là bạn đã có một món ăn thơm ngon khó cưỡng.
Nếu muốn thưởng thức hương vị khác biệt, hãy thử làm món mực trứng muối rim cay cay ngọt ngọt.
Mực trứng muối rim cay ngọt là một món ăn là lạ, sánh quyện đủ hương vị mằn mặn, ngòn ngọt, cay cay trong cái xớ mực hơi dai dai. Nếu trong mâm cơm có ghém với dưa chuột (dưa leo) thì càng nhai càng muốn ăn thêm. Hương vị độc đáo của món ăn này được tạo ra chính bởi cái chất nửa tươi nửa héo từ con mực muối. Món ăn này sẽ rất "tốn cơm", nhất là trong những ngày se se lạnh.