"Máy in không phải cây kim có thể giấu một cách dễ dàng?"
"Máy in không phải cây kim có thể giấu một cách dễ dàng?"
Đó là phát biểu về những băn khoăn trước tình trạng nhiều cơ sở in lậu vẫn ngang nhiên hoạt động của Thứ trưởng Bộ TT & TT Đỗ Quý Doãn tại “Hội nghị tổng kết hoạt động in 2008 - 2010 và phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới” tổ chức sáng nay (24/11) tại Hà Nội
![]() |
Sách lậu tràn lan vỉa hè. Ảnh Internet |
Báo cáo của Bộ TT & TT cho biết: Theo số liệu thống kê của 717 cơ sở in (do 59 Sở TT&TT và khối in Quân đội báo cáo) thì sản lượng trang in năm 2010 tăng khoảng 15% đạt hơn 838 tỷ trang in 13 x 19cm. Tổng số cơ sở in cả nước khoảng gần 1500 cơ sở, số liệu trên ước đạt khoảng 80% - 85% thực tế vì chủ yếu là các cơ sở in lớn. Số lượng cơ sở in có những biến động mạnh và theo chiều hướng tích cực hơn do có sự cạnh tranh gay gắt của cơ chế thị trường, nhưng vẫn có chiều hướng gia tăng.
Báo cáo cũng cho biết: Đa số cơ sở in trong cả nước chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về hoạt động in. Tuy nhiên vẫn còn một số cơ sở in vi phạm, nhất là vi phạm pháp luật về xuất bản, như: Hoạt động in chưa có giấy phép hoặc có nhưng hết hạn hoặc không đúng chức năng, không có hợp đồng in, ký hợp đồng không đúng nội dung trong quyết định xuất bản, in nối bản không đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước…Đặc biệt, có cơ sở in đã tiếp tay cho in lậu bị khởi tố vụ án để điều tra, bắt tạm giam một số nhân sự lãnh đạo quản lý…Tình trạng in lậu vẫn tiếp diễn, vi phạm nghiêm trọng pháp luật về quyền tác giả, ảnh hưởng đến người làm ăn chân chính và thất thu thuế nhà nước.
Nhận định về tình trạng in lậu tại hội nghị, Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn nói : Mặc dù công tác phòng chống in lậu đã được tăng cường nhưng hiện nay vẫn như “ném đá ao bèo”. Khi đoàn kiểm tra đến thì sách lậu được giấu đi nhưng khi đoàn kiểm tra đi thì lại được bày bán. Thứ trưởng Doãn băn khoăn: ngành in máy móc to lớn và cồng kềnh chứ không phải là cây kim, sợi chỉ có thể dấu một cách dễ dàng mà không hiểu sao những cơ sở in lậu vẫn có thể ngang nhiên hoạt động và đưa ra thị trường những sản phẩm vi phạm nghiêm trọng luật xuất bản? Thứ trưởng cũng trăn trở: Tôi cho rằng hiện nay chưa có một vụ in lậu nào được xử thật nghiêm để có thể có tính răn đe.
Vũ Chương
