"Mang thai hộ phù hợp với sự phát triển của xã hội"

Đó là đánh giá của Thạc sĩ - Luật sư Nguyễn Mạnh Thuật, Giám đốc Công ty luật hợp danh Đông Nam Á, khi nói về vấn đề mang thai hộ quy định trong Dự thảo sửa đổi Luật Hôn nhân và Gia đình đang được Bộ Tư pháp lấy ý kiến đóng góp.

Trao đổi với PV Infonet, Thạc sĩ – Luật sư Nguyễn Mạnh Thuật cho biết: "Thực tế hiện nay cho thấy việc vô sinh, hiếm muộn ngày càng trở nên phổ biến, do vậy mà nhu cầu mang thai hộ là có thật và là nguyện vọng chính đáng đối với các trường hợp vì dị tật bẩm sinh, bị cắt tử cung, tử cung có nhiều u xơ, tử cung nhi tính, suy tim, suy gan, suy thận, tai biến sản khoa…

Những trường hợp này hoặc không thể có con hoặc không đủ sức khỏe để mang thai ngay cả khi có sự can thiệp của y học, nhưng với những trường hợp đã cắt tử cung song vẫn còn buồng trứng, họ vẫn còn hy vọng có con và được hưởng quyền làm mẹ dù họ không thể tự mang thai như người bình thường khác mà chỉ có thể gửi trứng nhờ ai đó mang thai hộ.

Xét về khía cạnh đạo đức, có thể nói việc mang thai hộ là vi phạm thuần phong mỹ tục người Việt Nam, trái với các phạm trù đạo đức. Bởi lẽ, người Việt ta từ xưa đến nay luôn quan niệm rằng, người mẹ là người "mang nặng đẻ đau". Do vậy, người mang thai hộ cũng đã trải qua “chín tháng, mười ngày” và đã phát sinh tình mẫu tử với đứa trẻ. Việc phải trả đứa trẻ cho bố, mẹ “sinh học” (bên nhờ mang thai hộ - PV) không khác gì chia cắt tình mẫu tử của họ.

Xét về khía cạnh pháp luật, pháp luật hiện hành nghiêm cấm hành vi mang thai hộ, đẻ thuê. Cụ thể, Nghị định 96/2011/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về khám bệnh, chữa bệnh thì hành vi mang thai hộ có thể bị phạt đến 40 triệu đồng. Mặt khác, Nghị định số 12/2003/NĐ-CP về sinh con theo phương pháp khoa học cũng đã nghiêm cấm hành vi mang thai hộ này.

Tuy nhiên, việc không luật hóa các quan hệ xã hội mới phát sinh sẽ gây ra những bất ổn trong xã hội. Ví như quan hệ quyền nghĩa vụ giữa người mang thai hộ với đứa trẻ trong việc nuôi dưỡng chăm sóc, thừa kế, quyền nghĩa vụ của người nhờ mang thai hộ đối với đứa trẻ... Đặc biệt việc tranh chấp giữa người mang thai hộ và người nhờ mang thai có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền của đứa trẻ, thậm chí đứa trẻ có thể bị ngược đãi hoặc bị bỏ rơi".

Luật hóa là điều tất yếu, khách quan để giải quyết các quan hệ liên quan đến mang thai hộ, vấn đề đã và đang tồn tại trên thực tế. (Ảnh minh họa) 

"Trường hợp chị Phạm Thúy H. ở quận Đống Đa – Hà Nội, có chồng là anh Nguyễn Văn B, lấy nhau hơn 12 năm, áp dụng rất nhiều biện pháp y tế nhưng chị H. vẫn không thể mang thai được. Năm 2009, anh chị vào miền Nam nhờ người mang thai hộ và sinh được cháu Nguyễn Tuấn V. Tuy nhiên, sau khi đón cháu về nuôi anh chị mới thật sự gặp khó khăn khi khai sinh cho cháu và quan hệ giữa cháu với người mang thai hộ. Người mang thai hộ biết điểm yếu pháp luật nên thường xuyên đưa yêu sách về kinh tế buộc anh chị phải thực hiện. Chỉ khi nhờ luật sư tư vấn, hỗ trợ thì vấn đề của anh chị mới được giải quyết”, Luật sư Thuật dẫn chứng.

Đánh giá về việc đưa quy định “mang thai hộ” vào trong Dự thảo sửa đổi Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật sư Nguyễn Mạnh Thuật đánh giá: “Có thể khẳng định việc nhờ mang thai hộ là một tất yếu khách quan, phù hợp với sự phát triển của xã hội và khoa học. Pháp luật cần thiết sớm có quy định để điều chỉnh các quan hệ xã hội này, bảo vệ quyền, nghĩa vụ của các bên, đặc biệt là với đứa trẻ mới sinh ra”. 

Điều 10 Nghị định 96/2011/NĐ-CP quy định về mức xử phạt đối với hành vi vi phạm các quy định về sinh con theo phương pháp khoa học:

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi tiết lộ các thông tin về tên, tuổi, địa chỉ và hình ảnh của người cho, nhận tinh trùng, phôi.

2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Thực hiện việc cho, nhận noãn; cho, nhận tinh trùng; cho, nhận phôi khi không được phép thực hiện;

b) Không bảo đảm điều kiện thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản theo quy định của pháp luật về sinh con theo phương pháp khoa học.

3. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Mang thai hộ;

b) Sinh sản vô tính;

c) Cấy tinh trùng, noãn, phôi giữa những người cùng dòng máu về trực hệ và giữa những người khác giới có họ trong phạm vi ba đời.

Kiên Trung

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !