Mang máy quay vào thi: "Tôi sợ mất nhiều hơn được"

Liên quan đến việc Bộ Giáo dục Đào tạo gửi công văn cho các tỉnh đề nghị “chỉ đạo” việc đưa tin của báo chí trong các kỳ thi, Chủ nhiệm Ủy ban VH,GD, TTN&NĐ của Quốc hội Đào Trọng Thi cho biết việc này không đúng theo quy định của pháp luật.

Ông Thi cho rằng, Báo chí hoạt động theo quy định của Luật Báo chí nên không thể dùng công văn hay cách khác để “bắt” hay quy định báo chí đưa tin phải theo cách này, cách khác được. Còn nếu các cơ quan hữu quan như Bộ Giáo dục muốn hợp tác với báo chí để đưa các thông tin chính xác thì không thể gọi là quy định đưa tin mà phải là sự hợp tác tự nguyện, đôi bên cùng có lợi, cùng hướng tới chất lượng công việc được tốt hơn.

Mang máy quay vào thi:
Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh thiên niên & nhi đồng của Quốc hội Đào Trọng Thi.
Ảnh. Xuân Hải.

Thưa ông, vai trò của báo chí trong phát hiện các vụ tiêu cực đối với ngành giáo dục thời gian qua như thế nào?

Không riêng gì giáo dục, trong tất cả các lĩnh vực, báo chí có vai trò quan trọng trong phát hiện tiêu cực và đưa tiêu cực ra ánh sáng, ra dư luận có áp lực cho các cơ quan có trách nhiệm phải xử lý tiêu cực một cách nghiêm túc đó là vai trò của báo chí và sự đóng góp của báo chí đối với đời sống xã hội. Tuy nhiên đôi khi báo chí đưa thông tin không chính xác sẽ tạo ra sự hoang mang trong quần chúng nhân dân. Theo tôi vai trò phát hiện tiêu cực và yếu tố tích cực của báo chí trong phát hiện tiêu cực trong ngành giáo dục là rất tốt, đáng khích lệ.

Thực ra khi phân tích đến cùng, tiêu cực ở lĩnh vực nào cũng đều được phát hiện ra từ hai nguồn, đó là từ báo chí và nội bộ người tham gia tiêu cực tố cáo lẫn nhau mà lộ ra. Nếu họ giữ được sự nhất trí trong nội bộ thì sẽ không lộ được thông tin và báo chí rất khó khai thác, báo chí là một kênh giúp cho những thông tin ban đầu hoặc là thông tin cục bộ dư luận rất nhỏ, tạo ra dư luận rộng rãi trong xã hội, khi đó tạo ra sức ép xã hội buộc những người có trách nhiệm, buộc những người liên quan công khai xử lý vi phạm, chính tính chất đặc thù ấy của báo chí mới tạo ra được một sức mạnh của báo chí, tạo ra chức năng của báo chí góp phần tạo cho cuộc sống minh bạch, đóng góp tích cực vào việc chống tiêu cực.

Kỳ thi năm nay, Bộ Giáo dục đồng ý cho học sinh mang theo những vật dụng gắn linh kiện điện, điện tử vào phòng thi để “giám sát” cả giám thị, ông có ý kiến gì về vấn đề này?

Tôi nghĩ nếu trong việc tổ chức của mình đảm bảo yếu tố minh bạch, thì việc tiêu cực càng bị khống chế, như vậy báo chí có vai trò, người dân cũng có vai trò, tất cả những người tham gia vào  sự việc cũng có vai trò, trong đó có cả học sinh, thầy cô giáo, có cả những nhà tổ chức...Tất cả thành phần tham gia để tạo ra sự minh bạch, tạo ra môi trường tốt cho việc chống tiêu cực, thế nhưng các giải pháp đồng thời đưa ra phải có sự hợp lý. Tôi không tán thành với việc khuyến khích học sinh đi thi cứ nhăm nhăm tìm yếu tố tiêu cực. Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo còn sửa quy chế cho học sinh mang máy móc thiết bị nghe nhìn vào phòng thi, vì nói cho cùng các em đi thi phải tập trung làm bài cho tốt, bố mẹ, người thân, thầy cô và chính các em cũng mong chờ điều đó. Chứ không ai  bắt các em phải đặt nhiệm vụ chống tiêu cực lên hàng đầu như vậy, học sinh đi thì nhưng không thi mà lại chống tiêu cực, là không đúng với nhiệm vụ của các em trong kỳ thi. Trước đây chúng ta đã cấm các em không được mang máy vào phòng thi, bây giờ thi lại bảo để “giám sát”, rồi minh bạch để cho phép các em, tôi sợ rằng cái mất sẽ nhiều hơn cái được.

Thưa ông có ý kiến như thế nào về sự minh bạch thông tin trong các kỳ thi của chúng ta?

Có thể nói minh bạch ở đây là minh bạch theo đúng quy trình, quy định, không phải minh bạch thì cũng có nghĩa là mình phải đưa ra cho tất cả mọi người biết. Thông tin có thể công khai ở mức độ này hay ở mức độ khác. Phải nói thật, hiện nay tính minh bạch trong thông tin còn nhiều hạn chế trong các hoạt động của chúng ta, có những cái không phải bí mật, không đáng phải giữ thế mà chúng ta vẫn làm điều đó. Hiện nay, vẫn còn hiện tượng nhiều cơ quan vẫn còn lạm dụng cái gì cũng đóng dấu mật vào đấy, không nhất thiết phải như thế. Tức là những hiện tượng ấy là khá phổ biến và nhà nước cũng đã có chủ trương hạn chế tối đa những thông tin đóng dấu mật. Nhưng việc xác minh thông tin nào phải bảo mật là do những con người cụ thể và những con người cụ thể ấy chưa vượt qua được những thói quen hoặc là họ lạm dụng vì một mục đích nào khác. Nếu chúng ta làm được tốt vẫn đề này, hạn chế những thông tin cần phải bảo mật, chỉ bảo mật những thông tin cần thiết thì khi đó tình minh bạch sẽ cao hơn. Nếu chúng ta làm tốt được điều ấy thì tính minh bạch càng cao, hiệu quả công việc càng tốt hơn.

Xin cảm ơn ông!

Xuân Hải (thực hiện)

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !