Mặc Trung Quốc phản đối, Đài Loan vẫn mua 2 tàu chiến Mỹ

Reuters đưa tin, ngày 9/12, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết sẽ mua hai tàu khu trục của Mỹ, và mong rằng sự phản đối của Trung Quốc không làm ảnh hưởng đến Washington.
Mặc Trung Quốc phản đối, Đài Loan vẫn mua 2 tàu chiến Mỹ - ảnh 1

Tàu khu trục tên lửa lớp Perry

Tuần trước Thượng viện Mỹ đã nhất trí thông qua đơn hàng này, cho phép bán 4 tàu khu trục tên lửa lớp Perry cho Đài Loan. Trước đó, Trung Quốc đã rất tức giận khi Hạ viện Mỹ thông qua một đơn hàng tương tự từ tháng 4.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Đài Loan, David Lo cho biết họ đã cấp ngân sách khoảng 176 triệu USD để mua 2 tàu khu trục. Con số này chưa bao gồm bất cứ sự nâng cấp nào và họ sẽ xem xét kỹ nhu cầu của mình rồi sẽ đưa ra quyết định đối với hai tàu khác.

Người phát ngôn nói thêm rằng, Đài Loan hy vọng có thể ngay lập tức đưa hai con tàu đi vào hoạt động.

Ngày 8/12, Trung Quốc đã thể hiện sự tức giận của mình về cuộc giao dịch này.

“Chúng tôi hy vọng Mỹ sẽ không bị ảnh hưởng bởi các đe dọa từ phía Trung Quốc”, ông Lo nói.

Vài năm gần đây, các đơn hàng bán vũ khí của Mỹ cho Đài Loan đã nhận chỉ trích mạnh mẽ từ Trung Quốc, nhưng điều này không gây ra các thiệt hại lâu dài đối với quan hệ của Bắc Kinh với Washington hay Đài Bắc.

Theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan ban hành năm 1979, khi Washington cắt đứt các quan hệ chính thức với hòn đảo này để công nhận Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Mỹ đã buộc phải cam kết trợ giúp Đài Loan trong trường hợp khu vực này bị tấn công.

Dù Đài Loan và Trung Quốc đã đạt được nhiều giao dịch mang tính bước ngoặt cùng các thỏa thuận kinh tế từ năm 2008, nhưng những mối nghi ngờ chính trị và quân sự vẫn tiếp tục thêm sâu sắc hơn. Đặc biệt ở nền dân chủ Đài Loan, vì nhiều người cảm thấy lo sợ về những mục đích thực sự của Trung Quốc.

Việc Trung Quốc hiện đại hóa quân sự cũng kèm theo thái độ cứng rắn hơn với các tranh chấp lãnh thổ ở khu vực.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

Huỳnh Linh (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Đang cập nhật dữ liệu !