Mặc tranh cãi, Masan tung báo cáo tiêu thụ nước mắm tăng vọt

Ngoài nước mắm Nam Ngư, Masan đang kinh doanh khoảng 15 sản phẩm với các nhãn hàng khác nhau theo các nhóm hàng chính gồm: Gia vị, thực phẩm tiện lợi, thịt chế biến, cà phê, đồ uống (không cồn), bia.

Theo báo cáo kết quả kinh doanh năm 2018 của CTCP Tập đoàn Masan (MSN), doanh thu thuần của công ty đạt 38.187,6 tỷ đồng, tăng 1,5% so với năm trước. Lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ đạt 4.916 tỷ đồng, tăng trưởng 58%.

Doanh thu và lợi nhuận của MSN đến từ các công ty con gồm: (1) Công ty TNHH Masan Consumer Holdings (MCH), công ty nắm giữ mảng hàng tiêu dùng và đang chi phối thị trường nước mắm, nước tương, mì gói,…; (2) Masan Nutri Science (MNS), công ty chi phối thị trường thức ăn chăn nuôi; (3) Masan Resources (MSR), công ty vận hành và khai thác mỏ Núi Pháo và mới được Masan Group tăng tỷ lệ sở hữu lên 100%; và (4) Techcombank.

Masan đã đầu tư 516,600 tỷ đồng (85,7%) vào công ty con là Công ty TNHH Masan Consumer Holdings – MCH (Công ty con của MCH là Vinacafe Biên Hòa – VCF do MCH sở hữu 98,49% cổ phần); đầu tư 11.950 tỷ đồng (99,9%) vào Công ty TNHH Tầm nhìn Masan; 1.916 tỷ đồng (80,8%) vào CTCP Masan Nutri-Science (MNS). Hiện Masan cũng đang sở hữu 15% cổ phần tại Techcombank, tương đương khoản đầu tư 4.378 tỷ đồng.

Có thể nói tăng trưởng doanh thu năm 2018 của Masan Group chỉ ở mức khiêm tốn do doanh thu của Masan Nutri Science (MNS) giảm mạnh. Nguyên nhân là do MNS phải vật lộn để hồi phục từ sự sụt giảm mạnh đàn lợn từ năm trước do xuất khẩu lợn sang Trung Quốc bị ngưng lại. MNS tiếp tục sẽ gặp khó trong năm nay do dịch tả lợn Châu Phi đang bùng phát.

Tuy nhiên, trọng tâm của MSN vẫn là mảng kinh doanh hàng tiêu dùng do MCH chi phối. Cả MCH và MSR đều đạt mức tăng trưởng doanh thu trên 20% trong năm qua.

Cụ thể, MCH đạt doanh thu thuần 17.346 tỷ đồng, tăng 28,2%, do doanh thu hầu hết các danh mục đều tăng, ngoại trừ thịt chế biến. MSR đạt doanh thu thuần 6.865 tỷ đồng, tăng 27% nhờ giá bán bình quân vonfram tăng. Trong khi đó, MNS đạt doanh thu thuần 13.977 tỷ đồng, giảm 25%, do sản lượng tiêu thụ thức ăn chăn nuôi và giá bán đều giảm.

Theo báo cáo, chi phí bán hàng và quản lý năm 2018 của MSN là 6.329 tỷ đồng, trong đó tập trung chủ yếu tại MCH với 4.307 tỷ đồng (tăng 6,7%). Trong đó, chi phí khuyến mại của MCH là 1.626 tỷ đồng và chi phí marketing là 1.120 tỷ đồng.

Chiến lược đẩy mạnh marketing của MCH đã phát huy hiệu quả rõ rệt khi các thương hiệu nước mắm Nam Ngư, nước tương Chin Su, nước tăng lực Compact, nước khoáng Vĩnh Hảo, nước khoáng Vivant, mì khoai tây Omachi,… là những “con gà đẻ trứng vàng” cho Masan, giúp doanh thu tăng 28,2% trong khi chi phí bán hàng chỉ tăng 6,7%. Theo đó, tỷ lệ chi phí bán hàng và quản lý/doanh thu giảm mạnh từ 29,8% năm 2017 xuống 24,8% năm 2018.

Ngoại trừ thịt chế biến (mang thương hiệu Meat Deli), hầu hết các mặt hàng tiêu dùng của MCH đều đem lại doanh thu tăng. Hiện MCH đang kinh doanh khoảng 15 sản phẩm với các nhãn hàng khác nhau theo các nhóm hàng chính gồm: Gia vị, thực phẩm tiện lợi, thịt chế biến, cà phê, đồ uống (không cồn), bia (thương hiệu Sư Tử Trắng).

Trong đó, doanh thu từ nhóm hàng gia vị đạt 6.958 tỷ đồng, tăng 35% (chủ yếu đến từ các sản phẩm nước mắm Nam Ngư, nước tương Chin Su) với sản lượng tiêu thụ tăng 30% và giá bán tăng 3,8% trong năm 2018.

Mới đây, nhiều tổ chức đại diện nước mắm truyền thống như Câu lạc bộ nước mắm truyền thống Việt Nam, Hiệp hội Nước mắm Nha Trang, Hiệp hội Nước mắm Phú Quốc… đã có văn bản kiến nghị gửi Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Bộ trưởng Bộ KH&CN về việc xây dựng dự thảo này.

Các ý kiến cho rằng những tiêu chuẩn đưa ra trong dự thảo không hợp lý, gây khó khăn, thậm chí triệt tiêu nước mắm truyền thống.

Cụ thể, dự thảo đưa ra tiêu chuẩn kiểm soát các loại thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật trong khi nguyên liệu làm nước mắm là cá biển; quy định nhà sản xuất phải loại bỏ cá nguyên liệu đã bị phân hủy mạnh, trong khi làm nước mắm sử dụng cá không tươi là bình thường…

Văn bản nêu rõ sau khi tiến hành hội thảo để góp ý kiến cho dự thảo trên, đại diện các bên nhận thấy: Xu thế xây dựng TCVN, quy chuẩn cho nước mắm và cơ sở sản xuất nước mắm đang thiên về cổ súy cho sự phát triển nước mắm pha chế - nước mắm công nghiệp. Đi cùng với nó là tạo ra rào cản kỹ thuật để triệt tiêu nghề sản xuất nước mắm truyền thống, không làm rõ sự khác biệt giữa quy trình và điều kiện sản xuất nước mắm thật hay còn gọi nước mắm truyền thống và nước mắm pha chế công nghiệp.

Hiền Anh
Từ khóa: tiêu chuẩn nước mắm Nước mắm công nghiệp Nước mắm truyền thống Nguyễn Đăng Quang Tỷ phú đô la các sản phẩm của Masan MCH Hàng tiêu dùng Masan Masan Masan Group MSN Nam Ngư Chin Su

Giá chung cư có giảm khi hàng trăm dự án nhà ở xã hội đang đầu tư?

Với quy mô hàng trăm dự án nhà ở xã hội đang xây dựng và chờ thủ tục đầu tư, mục tiêu đạt 1 triệu căn nhà ở xã hội giai đoạn 2021 - 2030 liệu giá nhà, đặc biệt là giá chung cư ở các khu đô thị lớn có giảm xuống so với hiện nay không?

Chẳng cần làm gì, doanh nghiệp này 'ngồi không' cả năm cũng thu 700 tỷ từ đền bù đất

Với mảng kinh doanh chính là trồng cây cao su tự nhiên, năm 2022 CTCP Cao su Phước Hoà (PHR) thu về xấp xỉ 700 tỷ đồng từ đền bù đất, thế nhưng giá cổ phiếu PHR lại giảm mạnh nhất so với các công ty cùng ngành.

Áp lực bán mạnh, chứng khoán quay lại vùng giá trước dịch Covid-19?

Thanh khoản vẫn duy trì ở mức dưới trung bình 50 phiên, cho thấy dòng tiền còn dè dặt và áp lực cung vẫn đang chi phối thị trường.

Giải mã sức hấp dẫn từ Shophouse khối đế The Matrix One

Sở hữu nhiều ưu thế vượt trội tại Dự án đã đi vào hoạt động cùng tiềm năng khai thác cho thuê, kinh doanh đa dạng, shophouse khối đế The Matrix One với chính sách bán hàng hấp dẫn mở ra nhiều cơ hội đầu tư cho chủ sở hữu và các nhà kinh doanh tài ba.

Khó khăn bủa vây các doanh nghiệp dệt may, giá cổ phiếu giảm mạnh

Kể từ đầu năm 2022, cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp dệt may giảm giá mạnh. Bức tranh kinh doanh của ngành dệt may từ nay đến cuối năm còn khó khăn

Ông Huỳnh Văn Thòn sở hữu khối tài sản như thế nào tại Lộc Trời?

Tập đoàn Lộc Trời của doanh nhân Nguyễn Văn Thòn tiền thân là CTCP Bảo vệ thực vật An Giang, là nhà sản xuất và kinh doanh thuốc trừ sâu lớn của Việt Nam và là một trong những doanh nghiệp xuất khẩu gạo lớn...

Đánh thuế sở hữu 'căn nhà thứ 2', giá nhà ở thành phố Kyoto đang tăng cao

Thành phố Kyoto sẽ tăng thuế với những ngôi nhà không có người ở nhằm thúc đẩy chủ nhà bán bớt hoặc cho thuê.

Shophouse Imperia Grand Plaza Đức Hoà “khuấy đảo” thị trường BĐS phía Nam

Trong bối cảnh “đói cung”, thị trường bất động sản phía Nam chứng kiến sự khuynh đảo của một số dự án mới. Điển hình tại Long An, Imperia Grand Plaza Đức Hoà đang trở thành tâm điểm với chính sách đòn bẩy tài chính ưu việt.

Chủ tịch quận Cầu Giấy: 'Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ'

Tại Hội nghị gặp mặt, biểu dương các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu trên địa bàn quận Cầu Giấy diễn ra sáng 6/10, ông Bùi Tuấn Anh – Chủ tịch quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: 'Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ'.

Giá bất động sản hiện mới chỉ 'cắt lãi', chưa phải ‘cắt lỗ’

Giá bất động sản từ năm 2020 đến 2021 tăng ít nhất 50%. Nếu nhà đầu tư mua ở thời điểm năm 2021 vẫn có lời. Do đó, nói “cắt lỗ” cũng không đúng mà chỉ là đang cắt trên lãi; chưa cắt vào gốc.