Lý do TT Ukraine bất ngờ kêu gọi sớm tổ chức cuộc họp nhóm “Bộ Tứ Normandy”

Sau cái chết của 4 binh sỹ Ukraine tại Donbass, miền Đông Ukraine, Tổng thống Ukraine Zelensky bất ngờ kêu gọi các nhà lãnh đạo Pháp, Nga, Đức cùng Ukraine sớm nối lại các cuộc đàm phán theo định dạng Normandy.

Tổng thống Ukraine Zelensky (Nguồn Ria)

Ria Novosti đưa tin, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky ngày 6/8 đã bất ngờ kêu gọi lãnh đạo của Pháp, Đức và Nga (ba nước còn lại trong nhóm Bộ Tứ Normandy) sớm tổ chức cuôc gặp theo định dạng Normandy để thảo luận về cái chết của 4 binh sĩ Ukraine thiệt mạng tại Donbass trong vụ nã pháo trước đó cùng ngày.

Hai lượt nã pháo xảy ra ở miền Đông Ukraine ngày 6/8 đã khiến 4 quân nhân thuộc Các lực lượng Vũ trang Ukraine thiệt mạng.

Trên trang truyền thông xã hội, Tổng thống Zelensky viết: "Vụ việc hôm nay nhằm làm suy yếu không chỉ thỏa thuận này mà còn cả tiến trình đàm phán hòa bình Ukraine nói chung, đó là lý do tại sao tôi hối thúc lãnh đạo các nước trong Nhóm Bộ tứ Normandy, gồm Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Nga Vladimir Putin,nhóm họp sớm nhất có thể để nối lại đàm phán... Thỏa thuận ngừng bắn đã kéo dài được 17 ngày".

Trước đó, Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết đã ghi nhận hai vụ tấn công vào các vị trí của lực lượng an ninh Ukraine ở Donbass hôm thứ Ba (6/8), khiến bốn binh sĩ nước này thiệt mạng.

Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine Oleksandr Danilyuk tuyên bố đây là hành vi vi phạm trắng trợn đối với lệnh ngừng bắn và sẽ không được bỏ qua.

Về phần mình, nước Cộng hòa tự xưng Donetsk tuyên bố, bằng cách này, Kiev đang cố gắng xóa những tổn thất và chuyển sự chú ý khỏi các vi phạm ngừng bắn của Lực lượng Vũ trang Ukraine ở Donbass.

Vấn đề giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine đang được thảo luận tại các cuộc đàm phán ở nhiều định dạng khác nhau, đặc biệt là ở định dạng Normandy. Tổng thống Zelensky cho biết trước đó rằng một cuộc họp của bốn đại diện Nhóm Bộ tứ ở cấp Bộ trưởng Ngoại giao theo định dạng Normandy dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 8 năm nay và cuộc gặp của các nhà lãnh đạo Nhóm Bộ tứ sẽ diễn ra vào mùa Thu.

Trí Dũng (Lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !