Lý do thực sự khiến Iraq “ngoảnh mặt” với S-400 là gì?

Thành viên Nghị viện Iraq Sarkaut Shamsulddin cho rằng việc Iraq mua hệ thống phòng không S-400 của Nga sẽ gây tổn hại đến quan hệ song phương với Mỹ, vì Washington "cam kết bảo vệ Iraq khỏi các mối đe dọa từ bên ngoài và bên trong".

Hệ thống tên lửa phòng không S400 của Nga (Nguồn Ria Novosti)

Ria Novosti dẫn lời thành viên của Hội đồng Đại diện Iraq (Nghị viện) ông Sarkaut Shamsulddin cho rằng Iraq hiện không cần phải mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Trước đó, Đại sứ Iraq tại Nga Haidar Mansur Hadi thông báo rằng hiện không có quyết định về việc Iraq mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Ông Shamsulddin nhấn mạnh: “Hiện nay, thiết bị quân sự mà chúng tôi đang sở hữu có thể là khá đủ. Tôi cho rằng chúng tôi cần đầu tư vào những thứ khác. Bây giờ chúng tôi phải đầu tư vào các lĩnh vực như dầu mỏ, đường sắt và đường bộ cùng các cơ sở hạ tầng khác, mà không phải đầu tư vào việc mua hệ thống phòng không S-400. Bây giờ chúng tôi chưa cần hệ thống tên lửa phòng không S-400”.

Tuy nhiên, ông Shamsulddin thừa nhận rằng trong tương lai Iraq có thể cần các hệ thống phòng thủ tên lửa như vậy, đặc biệt ông lưu ý việc mua hệ thống phòng không S-400 của Nga sẽ gây tổn hại đến quan hệ song phương với Mỹ.

Theo ông Shamsulddin, Iraq không nên phá hủy quan hệ với Washington, vì Hoa Kỳ "cam kết bảo vệ Iraq khỏi các mối đe dọa từ bên ngoài và bên trong".

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan, Tổng thống Mỹ Trump

Được biết, thương vụ mua S-400 là một vấn đề gây tranh cãi lớn giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, khiến quan hệ giữa hai đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) xấu đi.

Washington nhiều lần cảnh báo việc Ankara tích hợp công nghệ tên lửa của Nga cùng các máy bay chiến đấu của Mỹ sẽ gây ra mối đe dọa cho máy bay chiến đấu F-35 và "nguy hiểm" cho nền quốc phòng phương Tây, đồng thời cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ có thể đối mặt với các biện pháp trừng phạt liên quan tới vấn đề này.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định hệ thống S-400 sẽ tách biệt với cơ sở hạ tầng của NATO tại nước này và không có liên hệ với F-35, đồng thời thể hiện quyết tâm theo đuổi hợp đồng với Nga.

Hệ thống phòng không S-400 được thiết kế để tiêu diệt máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo, cũng như các mục tiêu mặt đất. Tầm bắn của S-400 đạt tới 400 km, có khả năng bắn trúng mục tiêu ở độ cao tới 30 km.

Trí Dũng (Lược dịch)
Từ khóa: Vì sao Iraq “ngoảnh mặt” với hệ thống phòng không S-400? Lý do thực sự khiến Iraq “ngoảnh mặt” với hệ thống phòng không S-400 là gì?

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !