Lý do ông Poroshenko tuyên bố ‘quyết chiến’ với Dòng chảy phương Bắc 2 là gì?

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Đức Angela Merkel ở Berlin, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết ông sẽ “không dừng cuộc chiến” với việc xây dựng dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2.

"Chúng tôi sẽ không dừng cuộc đấu tranh để ngăn cản việc xây dựng dự án Dòng chảy phương Bắc 2 bằng cách cho phép các công ty Đức tham gia quản lý hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine", Tổng thống Poroshenko cho biết.

Thủ tướng Đức Merkel, Tổng thống Ukraine Poroshenko

Theo ông, hiện tại Ukraine và Đức đang thấy những cơ chế khác nhau trong việc bảo vệ lợi ích của Ukraine.

“Đức muốn bảo đảm duy trì khối lượng khí đốt nhất định thông qua hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine Trong khi đó, chúng tôi muốn chấm dứt việc xây dựng đường ống dẫn khí dòng chảy phương Bắc 2”, Tổng thống Ukraine nói thêm.

Ông giải thích rằng Ukraine nhìn thấy ở đó “mối đe dọa địa chính trị” với đất nước này.

Trước đó, ông Poroshenko cho biết, sau khi hoàn thành việc xây dựng dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2, Nga có thể tấn công tàu của các nước trên vùng biển Baltic. Chính phủ Ukraine lưu ý rằng đường ống này là hình thức chiến tranh trá hình.

Thủ tướng Đức Merkel, Tổng thống Ukraine Poroshenko

Về phần mình, Thủ tướng Đức Merkel bày tỏ hy vọng mối quan hệ giữa Kiev và Berlin sẽ vượt qua sự bất đồng trong lập trường liên quan đến dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2.

Trước đó, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nói rằng Berlin sẽ không thay đổi quan điểm của mình đối với dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2).

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án liên doanh giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng 5 công ty châu Âu. Lâu nay, Mỹ cực lực phản đối dự án này. Tổng thống Nga Vladimir Putin từng tuyên bố, người đồng cấp Donald Trump đang theo đuổi lợi ích của doanh nghiệp Mỹ trong việc cung cấp khí đốt hóa lỏng (LNG) cho châu Âu.

Dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ đi qua các vùng lãnh thổ và đặc quyền kinh tế của các quốc gia nằm ngoài khơi bờ biển Baltic - Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức.

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2

Nhiều quốc gia đã phản đối dự án này, trong đó có Ukraine do sợ mất nguồn thu từ việc trung chuyển khí đốt của Nga, cũng như nếu giảm khối lượng khí trung chuyển qua hệ thống vận chuyển khí đốt Ukraine (GTS) có thể dẫn đến hậu quả một số lượng lớn người tiêu dùng Ukraine không có khí đốt, và Mỹ với kế hoạch xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) sang châu Âu đầy tham vọng.

Ba Lan và các nước khác trong khu vực, vốn phụ thuộc vào khí đốt của Nga, đã phản đối mạnh mẽ dự án. Theo lập luận của các nước này, dự án của Đức và Nga đi ngược lại với chính sách của châu Âu trong việc đảm bảo an ninh năng lượng, cũng như đem lại "những tổn thất nghiêm trọng về địa chính trị cho châu Âu".

Ngoài ra, bà Angela Merkel tuyên bố, Đức, Pháp và Ukraine ủng hộ việc tìm ra một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở khu vực Đông Nam Ukraine (Donbass), đồng thời hoan nghênh sự tham gia của Nga trong tiến trình hòa bình này.

Cũng trong buổi họp báo, Tổng thống Poroshenko tuyên bố một lệnh ngừng bắn nhân dịp Lễ phục sinh sẽ bắt đầu ở Donbass vào ngày 18/4 tới, đồng thời bày tỏ hy vọng Nga sẽ đảm bảo tuân thủ các điều kiện của lệnh ngừng bắn này.

Dự kiến, Nhóm Tiếp xúc ba bên gồm đại diện của Nga, Ukraine và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) sẽ tiến hành hội nghị qua truyền hình để thảo luận về thỏa thuận ngừng bắn mới ở miền Đông Nam Ukraine vào ngày 18/4 tới.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Dòng chảy phương bắc 2 Lý do ông Poroshenko tuyên bố quyết chiến với Dòng chảy phương Bắc 2 là gì Thủ tướng Đức Angela Merkel Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 Thủ tướng Đức Merkel Tổng thống Ukraine Poroshenko bầu cử Tổng thống Ukraine bầu cử Ukraine xung đột Ukraine trí đức Infonet

Tỷ phú Elon Musk bất ngờ được mời đến Crimea

Doanh nhân người Mỹ Elon Musk mới đây đã được mời đến Crimea sau tuyên bố của ông về tình hình Ukraine.

Cận cảnh nữ quái xế bốc đầu xe máy với tốc độ cao trên đường cao tốc Icon

Đoạn video ghi lại cảnh nữ quái xế bốc đầu xe máy với tốc độ cao trên đường cao tốc được lan truyền trên mạng xã hội khiến công an vào cuộc điều tra.

Biết chuyện chồng và tình cũ còn tình cảm, người vợ có quyết định khó tin Icon

Biết chuyện chồng và tình cũ muốn nối lại tình xưa, người vợ có quyết định khó tin là tác thành cho cặp đôi để 3 người sống chung nhà.

Không thể đi du lịch vào dịp lễ, nhiều người chọn 'nằm dài' trong khách sạn hạng sang

Không thể đi du lịch vì quy định phòng chống dịch bệnh khắt khe, nhiều người Trung Quốc chọn 'nằm dài' trong các khách sạn hạng sang cho hết kỳ nghỉ lễ Quốc khánh.

Vì sao ngày càng nhiều trẻ nhỏ dưới 1 tuổi ở Hàn Quốc được ông bà tặng số tiền lớn?

Số lượng trẻ nhỏ dưới 1 tuổi tại Hàn Quốc được ông bà tặng những món quà tài chính lớn đang ngày càng gia tăng ở Hàn Quốc.

Triều Tiên tiếp tục phóng thêm tên lửa đạn đạo

Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo lần thứ 5 trong một tuần, nối dài chuỗi thử nghiệm vũ khí có tần suất kỷ lục trong năm nay.

Bị kiện ra tòa và phải bồi thường chỉ vì lo chuyện ‘bao đồng’

Người đàn ông bị quản lý cửa hàng tiện lợi kiện ra tòa và phải bồi thường tiền, sau khi anh này có hành động lo chuyện "bao đồng".

Ấn Độ: Anh trai đâm 70 nhát dao vào đối tượng quấy rối em gái

Người anh trai trong lúc tức giận đã đâm đối tượng cố tình theo đuổi em gái 70 nhát dao dẫn tới tử vong.

Nhân viên làm trực tuyến ở Mỹ sợ mất việc trong thời kỳ khủng hoảng

Theo Bloomberg, tại các công ty Mỹ, căng thẳng đang gia tăng giữa những nhân viên đã trở lại văn phòng sau khi các hạn chế về đại dịch được dỡ bỏ và những người tiếp tục làm việc tại nhà.

TQ: Nơi đầu tiên bỏ giới hạn cấp hộ khẩu để hút nhân tài và nhà đầu tư bất động sản

Nhằm thu hút thêm nhân tài và nhà đầu tư bất động sản, Trịnh Châu đang là phố lớn đầu tiên ở Trung Quốc xóa bỏ các quy định giới hạn cấp hộ khẩu.

Đang cập nhật dữ liệu !