Lý do nhiều công chức Hàn Quốc không còn hứng thú ăn trưa với đồng nghiệp

Một báo cáo mới công bố cho thấy nhiều công chức Hàn Quốc giờ đây ưu tiên môi trường làm việc linh hoạt và không mấy hứng thú với việc ăn trưa cùng đồng nghiệp.

Tờ Korea Herald dẫn báo cáo của Viện Hành chính công Hàn Quốc cho hay thế hệ MZ (thuật ngữ chỉ thế hệ Millennials và thế hệ Z, những người sinh từ năm 1981 đến 2010) có cái nhìn không mấy tích cực về việc ăn trưa với đồng nghiệp.  

Phát hiện này được công bố từ cuộc nghiên cứu thực hiện từ tháng 5 đến tháng 6 năm ngoái với 1.021 công chức thuộc các nhóm độ tuổi khác nhau làm việc trong các cơ quan hành chính công.

 Một phụ nữ Hàn Quốc nhìn bảng giá trước nhà hàng. Ảnh: Yonhap

Dữ liệu cũng cho thấy thế hệ trẻ, đặc biệt là Gen Z có phản ứng tiêu cực về bữa trưa chung hơn thế hệ cũ. Các công chức cấp cao lại chọn ăn trưa một mình vì họ nghĩ đồng nghiệp có thể cảm thấy nặng nề, áp lực khi ăn cùng họ. 

Hơn nữa, khi được hỏi về việc thích tổ chức “hoesik” (buổi tụ tập của các nhân viên sau giờ làm) vào giờ ăn trưa hay vào buổi tối thì đa số đều lựa chọn giờ ăn trưa. “Hoesik” nghĩa là buổi họp mặt nhân viên chính thức bao gồm bữa tối, rượu và đôi khi là hát karaoke. “Hoesik” vốn là văn hóa văn phòng của Hàn Quốc, điều mà người Hàn thường coi là nghĩa vụ ngoài giờ làm. 

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng do đại dịch, các chuẩn mực xã hội tại văn phòng đã thay đổi, công nhân viên ở mọi lứa tuổi muốn chuyển sang làm việc từ xa hơn. Thế hệ MZ phản hồi rằng ưu tiên hàng đầu của họ là sự linh hoạt của nơi làm việc. 

Qua việc ngày càng có nhiều thanh niên Hàn Quốc thích đi ăn một mình tại nơi làm việc, báo cáo miêu tả thế hệ MZ là những cá nhân ưu tiên lợi ích riêng hơn lợi ích của tổ chức. Điều này giải thích rằng họ đang thúc đẩy những thay đổi chốn công sở và mong muốn cơ quan, tổ chức thiết lập những biện pháp để tôn trọng hiệu quả các giá trị cá nhân tại nơi làm việc.

Hoài Thanh

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !