Lý do nhiều công chức Hàn Quốc không còn hứng thú ăn trưa với đồng nghiệp

Một báo cáo mới công bố cho thấy nhiều công chức Hàn Quốc giờ đây ưu tiên môi trường làm việc linh hoạt và không mấy hứng thú với việc ăn trưa cùng đồng nghiệp.

Tờ Korea Herald dẫn báo cáo của Viện Hành chính công Hàn Quốc cho hay thế hệ MZ (thuật ngữ chỉ thế hệ Millennials và thế hệ Z, những người sinh từ năm 1981 đến 2010) có cái nhìn không mấy tích cực về việc ăn trưa với đồng nghiệp.  

Phát hiện này được công bố từ cuộc nghiên cứu thực hiện từ tháng 5 đến tháng 6 năm ngoái với 1.021 công chức thuộc các nhóm độ tuổi khác nhau làm việc trong các cơ quan hành chính công.

 Một phụ nữ Hàn Quốc nhìn bảng giá trước nhà hàng. Ảnh: Yonhap

Dữ liệu cũng cho thấy thế hệ trẻ, đặc biệt là Gen Z có phản ứng tiêu cực về bữa trưa chung hơn thế hệ cũ. Các công chức cấp cao lại chọn ăn trưa một mình vì họ nghĩ đồng nghiệp có thể cảm thấy nặng nề, áp lực khi ăn cùng họ. 

Hơn nữa, khi được hỏi về việc thích tổ chức “hoesik” (buổi tụ tập của các nhân viên sau giờ làm) vào giờ ăn trưa hay vào buổi tối thì đa số đều lựa chọn giờ ăn trưa. “Hoesik” nghĩa là buổi họp mặt nhân viên chính thức bao gồm bữa tối, rượu và đôi khi là hát karaoke. “Hoesik” vốn là văn hóa văn phòng của Hàn Quốc, điều mà người Hàn thường coi là nghĩa vụ ngoài giờ làm. 

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng do đại dịch, các chuẩn mực xã hội tại văn phòng đã thay đổi, công nhân viên ở mọi lứa tuổi muốn chuyển sang làm việc từ xa hơn. Thế hệ MZ phản hồi rằng ưu tiên hàng đầu của họ là sự linh hoạt của nơi làm việc. 

Qua việc ngày càng có nhiều thanh niên Hàn Quốc thích đi ăn một mình tại nơi làm việc, báo cáo miêu tả thế hệ MZ là những cá nhân ưu tiên lợi ích riêng hơn lợi ích của tổ chức. Điều này giải thích rằng họ đang thúc đẩy những thay đổi chốn công sở và mong muốn cơ quan, tổ chức thiết lập những biện pháp để tôn trọng hiệu quả các giá trị cá nhân tại nơi làm việc.

Hoài Thanh

Elon Musk gặp Ngoại trưởng Trung Quốc, cổ phiếu Tesla bật tăng

Ngày 30/5, Elon Musk có cuộc gặp với Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương, dấu hiệu cho thấy cam kết lâu dài của hãng xe điện Tesla đối với thị trường tỷ dân.

Tục giết gà lấy gan xem ngày lành tháng tốt để tổ chức đám cưới

TRUNG QUỐC - Để chọn ngày đẹp tổ chức đám cưới, đôi trẻ người dân tộc Daur ở Trung Quốc sẽ cùng nhau giết một con gà con, và lấy lá gan ra xem.

Vì sao phụ nữ dưới 40 tuổi dễ bị sập bẫy lừa tình trên mạng?

HÀN QUỐC - Nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, phần lớn nạn nhân của trò lừa tình trên mạng ở Hàn Quốc là phụ nữ dưới 40 tuổi.

Nhiều người lao động Mỹ sợ bị AI thay thế

Khảo sát mới nhất cho thấy, trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nơi làm việc. Nhiều người sẵn sàng nhận lương thấp hơn nếu được phép dùng AI.

Foxconn tăng lương, thưởng cho công nhân sản xuất iPhone

Lao động mới ký hợp đồng tại nhà máy iPhone lớn nhất thế giới sẽ được nhận mức lương, thưởng hậu hĩnh.

Cận cảnh máy bay chở khách đầu tiên do Trung Quốc sản xuất

Hãng hàng không China Eastern mới đây đã đưa máy bay chở khách C919 do Trung Quốc sản xuất vào sử dụng và hoàn thành chuyến bay thương mại đầu tiên.

31 tỷ phú nhiều tiền hơn cả Bộ Tài chính Mỹ

Tài sản mà 31 tỷ phú nắm giữ hiện nhiều hơn so với khoản tiền mặt 38,8 tỷ USD của Bộ Tài chính Mỹ tính tới cuối ngày 26/5.

Hàn Quốc bắt nữ nghi phạm giết người, phân xác ngay lần đầu gặp mặt

HÀN QUỐC- Cảnh sát đã bắt giữ nữ nghi phạm bị tình nghi giết, và phân xác một phụ nữ ngoài 20 tuổi ngay lần đầu tiên hai người gặp mặt.

Cặp vợ chồng nhẫn tâm để 7 đứa con sống chung với chuột

MỸ - Cảnh sát Mỹ phát hiện điều kiện sống vô cùng tồi tàn trong căn nhà mà một cặp vợ chồng để 7 đứa con ở chung với chuột, và rác thải.

Tỷ phú Mỹ bất ngờ tặng tiền cho 2.500 sinh viên tại lễ tốt nghiệp

Mỗi sinh viên được trao hai phong bì, mỗi cái chứa 500 USD. Trong đó, một phong bì tặng sinh viên, cái còn lại để họ quyên góp cho một tổ chức hoặc cá nhân gặp khó khăn.

Đang cập nhật dữ liệu !