Lý do Mỹ có nguy cơ “bại trận” trong cuộc chiến với Trung Quốc hoặc Nga?

Ưu thế quân sự của Hoa Kỳ đã giảm xuống đến mức nguy hiểm, nước Mỹ có nguy cơ thua trận trong trường hợp xảy ra xung đột với Nga hay Trung Quốc.

Quân nhân Mỹ

Nhận định trên được đưa ra trong bản báo cáo của Ủy ban đặc biệt về chiến lược quốc phòng, được thành lập theo chỉ thị của Quốc hội Mỹ.

Các tác giả của báo cáo cảnh báo, trong cuộc đối đầu giả định như vậy, lực lượng vũ trang của Hoa Kỳ có thể chịu thiệt hại lớn đến mức không thể chấp nhận. Trong trường hợp này chúng ta nói về cả thương vong nhân sự cũng như tổn hại thiết bị quân sự.

"Nguy cơ thất bại sẽ đặc biệt cao nếu lực lượng vũ trang Hoa Kỳ buộc phải chiến đấu trên hai hay nhiều mặt trận cùng lúc", tờ Defense News trích dẫn một đoạn trong báo cáo.

Các thành viên Ủy ban cũng đánh giá một loạt tình huống bất lợi tiềm ẩn đối với Hoa Kỳ trong trường hợp xảy ra xung đột vũ trang, ví dụ, đòn tấn công của Bình Nhưỡng vào Seoul.

Quân đội Nga

Theo các tác giả bản báo cáo, để chống lại những mối đe dọa này, cần có sự gia tăng chi tiêu quân sự. Nói chung, ưu thế quân sự của Hoa Kỳ không còn được đảm bảo, tức là ngụ ý về những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy đến đối với an ninh của nước Mỹ.

Trước đó, NATO tuyên bố rằng trong trường hợp có chiến tranh với Nga, các nước thuộc khối liên minh quân sự này sẽ phải đối mặt với những vấn đề khó khăn trong việc điều chuyển thiết bị kỹ thuật và binh sĩ.

Các phương tiện truyền thông cũng viết rằng nếu nổ ra chiến tranh ở châu Âu, Hoa Kỳ mất nhiều thời gian để điều chuyển quân đến địa điểm chiến sự cũng như không thể cung cấp đủ trang bị cho họ bởi thiếu vắng lực lượng hỗ trợ.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg

Trong diễn biến khác, Tổng thư ký Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã bày tỏ quan ngại về các tên lửa tầm trung của Nga và Trung Quốc, đồng thời hối thúc Bắc Kinh tham gia hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF).

Trả lời phỏng vấn đài truyền hình ZDF (Đức), ông Stoltenberg nhấn mạnh: “Chúng ta có thể thấy Trung Quốc đang đầu tư mạnh vào các loại vũ khí mới và hiện đại, trong đó có nhiều tên lửa tối tân. Một nửa số tên lửa của Trung Quốc sẽ vi phạm hiệp ước INF nếu nước này là một thành viên. Chúng tôi ủng hộ việc mở rộng hiệp ước này để có thể ràng buộc Trung Quốc”.

Ông Stoltenberg cũng khẳng định NATO không muốn một cuộc chạy đua vũ trang, song tổ chức này cũng quan ngại về các tên lửa mới của Nga.

Trí Đức (Lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !