Lý do châu Âu vẫn luôn cần “sự chỉ đạo và bảo vệ” của Mỹ, NATO

Do “bị sốc” vì các hành động của Tổng thống Mỹ Donald Trump, lãnh đạo các quốc gia EU đã bắt đầu nghi ngờ vào trật tự thế giới cũ và kêu gọi phải tự dựa vào chính mình. Tuy nhiên, châu Âu sẽ vẫn phải cần đến “sự chỉ đạo và bảo vệ” của Mỹ, NATO.

Lý do châu Âu vẫn luôn cần “sự chỉ đạo và bảo vệ” của Mỹ, NATO

Nhận định trên do tờ Die Welt của Đức đưa ra. Theo đó, nhu cầu được Mỹ, NATO “chỉ đạo và bảo vệ” của EU không những không giảm đi mà vẫn được duy trì ở mức độ cũ.

Trong năm 2017, Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Munich đã diễn ra trong bối cảnh “có đầy sự nghi ngờ” của châu Âu. Châu Âu cũng “bị sốc vì Donald Trump” khi Tổng thống Mỹ có những phát biểu từ bỏ các nguyên tắc thông thường và các giá trị châu Âu.

NATO cũng không đưa ra được “câu trả lời” cho các mối đe dọa toàn cầu, từ chiến tranh mạng cho đến chủ nghĩa khủng bố. Do đó, các nhà ngoại giao châu Âu quan ngại rằng, thế giới đang đứng trước ngưỡng cửa của các cuộc chiến tranh mới như thời diễn ra cuộc khủng hoảng Caribe.

Mỹ, quốc gia mà trong vòng hàng thập kỷ đã là “sự đảm bảo an ninh cho châu Âu” đang từ bỏ gánh nặng trong duy trì “trật tự thế giới và đảm bảo ổn định cho châu Âu”.

Bản thân Thủ tướng Đức Angela Merkel trong bài phát biểu trong chiến dịch vận động tranh cử cho bầu cử Quốc hội Đức tháng 9/2017 cũng đã tuyên bố rằng “không nên tiếp tục dựa vào những đối tác cũ”. Tuy nhiên, bà Merkel lại không đưa ra được bất cứ giải pháp thay thế nào.

Những quan ngại của giới ngoại giao châu Âu càng được củng cố khi Ngoại trưởng Đức Z.Gabriel trong một bài phát biểu ở Berlin đã tuyên bố rằng: “Xâm chiếm Crimea, Nga đã vi phạm luật pháp quốc tế. Tuy nhiên, Nga vẫn luôn là láng giềng của châu Âu, và sự ổn định, an ninh ở châu Âu chỉ có thể được duy trì khi hợp tác cùng Nga, chứ không phải chống Nga”.

Mặc dù vậy, theo một trong các cộng sự của chính quyền Clinton, “Mỹ là một cường quốc châu Âu. Sớm hay muộn châu Âu sẽ vẫn cần đến sự chỉ đạo và bảo vệ của Mỹ. Kinh nghiệm cho thấy, các quốc gia châu Âu cần đến sợ trợ giúp của cường quốc bên kia đại dương”.

“Không thể hình dung ra một châu Âu trong khủng hoảng mà không có Mỹ”- Die Welt kết luận.

Đức Dũng (lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !