Lưới lửa phòng không của Mỹ ở Đông Âu là “chiêu bài” để đặt vũ khí hạt nhân?

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phát biểu rằng hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ tại Đông Âu không có mục đích bảo vệ cho các nước trong khu vực này, mà là nhằm phân bố vũ khí hạt nhân tại đây.

Ông Putin nói: “Mạng lưới tên lửa của Mỹ tại châu Âu không chỉ là một hệ thống phòng không đơn thuần, mà nó là một phần trong chiến lược vận chuyển vũ khí hạt nhân đến Đông Âu”.

Lưới lửa phòng không của Mỹ ở Đông Âu là “chiêu bài” để đặt vũ khí hạt nhân? - ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Nga cũng cho biết Mỹ đã đơn phương thiết lập hệ thống phòng vệ ở Romania và Ba Lan mà không tính toán những lo ngại của Nga.

“Đây là hành vi vi phạm Hiệp ước Giải giáp Tên lửa Hạt nhân Tầm trung (INF), bởi các hệ thống phóng tên lửa ở Romania và cả ở Ba Lan sắp tới có thể được trang bị các loại tên lửa tầm ngắn và tầm trung. Sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi Hiệp ước Chống tên lửa đạn đạo (ABM), đây là đòn đánh mạnh tiếp theo mà họ gây ra đối với an ninh quốc tế”, ông Putin cho biết.

Vào ngày 12/5, hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis của Mỹ đã chính thức được bố trí tại một căn cứ quân sự ở Romania, trong khi một hệ thống khác cũng đã được bắt đầu lắp đặt tại Ba Lan một ngày sau đó.

“Việc Mỹ điều động hệ thống tên lửa Aegis, một trạm rađa tại Romania và sau này là một tổ hợp phòng không tại Ba Lan là những bước đi có thể khiến an ninh toàn cầu bị ảnh hưởng xấu, đồng thời châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang mới”, Tổng thống Nga nói.

Ông Putin cũng nhắc đến việc, hệ thống phòng không của Mỹ tại Romania được lắp đặt với lý do rằng “tất cả các đối tác ở châu Âu đang cần một phòng tuyến để bảo vệ hiểm họa vũ khí hạt nhân của Iran”.

“Giờ thì hiểm họa hạt nhân của Iran nằm ở đâu? Nó không hề tồn tại. Mỹ đã ký thỏa thuận hạt nhân với Iran, họ đã làm điều đúng đắn và chúng tôi nhiệt liệt ủng hộ động thái này. Nhưng Iran hoàn toàn không có ý định đe dọa bằng vũ khí hạt nhân, vậy mà Mỹ vẫn tiếp tục thiết lập hệ thống phòng không”, Tổng thống Nga cho biết.

“Tất cả những đề nghị của chúng tôi đều bị khước từ, chúng tôi cũng không được mời để thảo luận về việc họ triển khai tên lửa. Họ đã làm việc một cách đơn phương mà không xét đến những mối lo ngại của chúng tôi”, ông Putin nói thêm.

Cũng theo Tổng thống Nga, nước này sẽ không để bị cuốn vào một cuộc chạy đua vũ trang, và rằng Moscow đang làm hết sức để đảm bảo giữ vững an ninh khu vực và tránh xảy ra các cuộc xung đột quân sự quy mô lớn.

“Đương nhiên, chúng tôi đang nỗ lực để an ninh trong khu vực được đảm bảo, qua đó tránh xảy ra những cuộc xung đột quân sự lớn, có thể để lại hậu quả còn lớn hơn cuộc chiến đang diễn ra ở những điểm nóng trên thế giới mà chúng ta biết”, ông Putin kết luận.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.
Anh Tuấn (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !