"Lùm xùm" ĐBQH viết blog: Ông Hoàng Hữu Phước nói gì?

“Đối với phát ngôn của ông Nghĩa, tôi thấy không đồng tình, không đúng nên tôi viết tranh luận chống lại phát ngôn đó, chứ không phải một đại biểu chống lại đại biểu trong một đoàn”.

Đại biểu Hoàng Hữu Phước (TPHCM) trao đổi với phóng viên sáng 4/11

Đại biểu Hoàng Hữu Phước (TPHCM) trao đổi với phóng viên bên lề kỳ họp sáng 4/11 sau khi đại biểu Trương Trọng Nghĩa phản bác bài viết của ông trên trang mạng cá nhân vừa qua.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa, người cùng đoàn TPHCM đã có những phản ứng sau bài viết của ông trên trang cá nhân của mình. Ông nghĩ sao về việc này?

Đoàn đại biểu TP HCM sắp tới có thể có ý kiến về việc này. Tuy nhiên tôi vẫn coi đây là câu chuyện cá nhân.

Trong cùng một đoàn nhưng điều đó không có nghĩa là mọi người đều nói chung một ý kiến. Khi đúc rút ra một vấn đề nào đó, qua thảo luận và tất cả mọi người đều đặt trên cơ sở lợi ích chung đối với từng dự án luật.

Mỗi người khi phát ngôn đều phải chịu trách nhiệm trước phát ngôn của mình. Đối với phát ngôn của ông Trương Trọng Nghĩa, tôi thấy không đồng tình, không đúng nên tôi viết tranh luận chống lại phát ngôn đó chứ không phải là một đại biểu Quốc hội chống lại một đại biểu Quốc hội trong một đoàn.

Ông nghĩ sao khi ông Trương Trọng Nghĩa cho rằng các bài viết đó là công kích, bôi nhọ mình và muốn cung cấp những bằng chứng liên quan đến bài viết của ông?

Cái đó là quyền của ông Nghĩa. Nếu ông Nghĩa thấy những lời lẽ cho rằng là nặng, mang tính cá nhân thì ông ấy có quyền nói lại. Phát ngôn đó thuộc về vấn đề hùng biện, cho nên chừng nào đoàn đại biểu TPHCM đặt vấn đề thì tôi sẽ trả lời trong buổi họp ấy.

Nghĩa là ông đã có sự chuẩn bị sẵn sàng?

Cái đó là sự công bằng. Tôi không đồng tình với lập luận của ông Trương Trọng Nghĩa và tôi nêu chính kiến của mình. Ông Nghĩa phản bác lại là quyền của ông ấy. Tôi và ông Nghĩa đang thực hiện quyền tự do ngôn luận của mình.

Một vấn đề đặt ra là tại sao cá nhân ông lại lựa chọn viết blog vào thời điểm đang họp Quốc hội để công kích ông Trương Trọng Nghĩa?

Tôi chỉ lựa chọn những phát ngôn nào vừa mới được nghe để tranh luận. Đây là tranh luận mang tính cá nhân.  

Là người cùng đoàn, lại đang trong thời điểm phiên họp diễn ra, trước và sau thời điểm đưa bài viết trên blog cá nhân, ông có sự trao đi đổi lại với đại biểu Trương Trọng Nghĩa không?

Tôi không có trao đổi gì với ông Nghĩa và đến nay chưa có ý kiến trực tiếp gì. Trên thế giới và ngay cả ở Việt Nam cũng không có luật nào bắt người ta phải trao đổi trực tiếp cả.

Tất nhiên trao đổi trực tiếp cũng là một lựa chọn, song tôi có quyền tự do và tôi không lựa chọn cách đó.

Ông nghĩ sao khi ông Trương Trọng Nghĩa cho rằng một số từ ngữ mà ông dùng trong bài viết không tôn trọng ông ấy?

Không có quy định nào nói về những từ ngữ ấy là xúc phạm hay không tôn trọng cả.

Ngoài ông Trương Trọng Nghĩa, nếu một đại biểu nào đó phát biểu những quan điểm như vậy thì ông có viết bài phản bác không?

Đúng vậy (sẽ viết - PV), nhưng sẽ có rút kinh nghiệm. Ví dụ khi tôi vào Quốc hội năm 2011, mọi cái với tôi là sự phấn khởi, vui vẻ, trẻ trung, hừng hực... và tôi muốn thể hiện cái tự do ngôn luận của mình.

Tự tôi cũng rút ra kinh nghiệm. Khi đã nói lên quan điểm thì anh cứ nêu, đừng có nêu tên cụ thể nữa. Tôi vẫn sẽ viết và kinh nghiệm của tôi sắp tới là như vậy. Và bài mới trên blog sắp tới của tôi sẽ không nêu tên người nói nữa.

Vì sao ông lại tiếp tục viết blog, dù điều đó đôi khi có thể làm ông gặp nhiều phiền toái?

Học sinh, sinh viên rất cần nghe những lập luận như vậy, vì đó là hùng biện. Tôi sẽ không nêu tên người đó ra rồi nói “Ông này nói vậy là tầm bậy” mà chỉ nói là trên quan điểm tôi suy nghĩ điều đó là không nên. Nhưng dù sao tôi vẫn sẽ tiếp tục viết blog trong thời gian tới.

Xin cảm ơn ông!

Trên trang blog cá nhân của mình, ông Hoàng Hữu Phước có bài viết: “Về Phát Biểu Của Ông Trương Trọng Nghĩa trên báo Tuổi trẻ”. 

Trong bài viết có đề cập: “Ông Trương Trọng Nghĩa chắc là muốn nêu lên sự hồ nghi đối với chất lượng chuyên nghiệp, cái tâm, cái tầm, cái bản lĩnh, và cái quyết tâm vì nước vì dân của đại đa số ĐB QH Việt Nam vốn không là đại biểu chuyên trách chăng?”.

Sau bài viết, đại biểu Trương Trọng Nghĩa đã gửi báo cáo đến Chủ tịch nước và lãnh đạo đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM. Ông cho rằng chuyện ông Hoàng Hữu Phước viết blog “có nội dung công kích, vu khống, bôi nhọ và có chủ đích làm nhục” cá nhân ông.

Thành Nam (ghi)

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !