Lực lượng tàu chiến hải quân Indonesia - 'người khổng lồ' Đông Nam Á

Do đặc thù là một quốc gia với nhiều đảo nên Indonesia rất chú trọng đến việc phát triển đội tàu tuần tra, tàu đổ bộ và ngành công nghiệp đóng tàu hải quân nội địa.

Lực lượng tàu chiến hải quân Indonesia - 'người khổng lồ' Đông Nam Á - ảnh 1

Là quốc gia vạn đảo nên hải quân đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ cũng như an ninh của Indonesia. Lịch sử hải quân Indonesia bắt đầu từ ngày 10-9-1945 và cho đến nay hải quân Indonesia đang phát triển thành một lực lượng hải quân lớn trong khu vực.

Lực lượng tàu chiến hải quân Indonesia - 'người khổng lồ' Đông Nam Á - ảnh 2

Lực lượng tàu chiến hải quân Indonesia - 'người khổng lồ' Đông Nam Á - ảnh 3

Lực lượng tàu chiến hải quân Indonesia - 'người khổng lồ' Đông Nam Á - ảnh 4

Lực lượng tàu chiến hải quân Indonesia - 'người khổng lồ' Đông Nam Á - ảnh 5

Về đội tàu hộ tống, nòng cốt trong đội tàu hộ tống và cũng là những tàu hiện đại nhất là 4 tàu thuộc lớp Diponegoro (Sigma 9113).

Lực lượng tàu chiến hải quân Indonesia - 'người khổng lồ' Đông Nam Á - ảnh 6

Tàu lớp Diponegoro (Sigma 9113) có lượng giãn nước 1.690 tấn, vũ khí trang bị gồm có: 1 pháo hạm OTO Melara 76mm, 4 tên lửa chống hạm Exocet Block 2, 2 pháo 20mm, 8 tên lửa phòng không Mistral, 2x3 ống phóng ngư lôi.

Lực lượng tàu chiến hải quân Indonesia - 'người khổng lồ' Đông Nam Á - ảnh 7

Lực lượng tàu chiến hải quân Indonesia - 'người khổng lồ' Đông Nam Á - ảnh 8

Lực lượng tàu chiến hải quân Indonesia - 'người khổng lồ' Đông Nam Á - ảnh 9

Sắp tới, Indonesia sẽ tiếp nhận thêm 3 tàu hộ tống lớp Bung Tomo, đây vốn là các tàu hộ tống lớp Nakhoda Ragam mà Brunei đặt mua từ Anh nhưng từ chối tiếp nhận.

Lực lượng tàu chiến hải quân Indonesia - 'người khổng lồ' Đông Nam Á - ảnh 10

Lực lượng tàu chiến hải quân Indonesia - 'người khổng lồ' Đông Nam Á - ảnh 11

Lực lượng tàu chiến hải quân Indonesia - 'người khổng lồ' Đông Nam Á - ảnh 12

Về đội tàu tuần tra săn ngầm, hiện nay, Indonesia đang sở hữu 16 tàu lớp Kapitan Patimuara. Đây vốn là các tàu lớp Parchim I được Liên Xô phát triển cho hải quân Đông Đức. Năm 1992, Indonesia đã mua lại toàn bộ 16 tàu lớp Parchim I của hải quân Đông Đức và đặt lại thành lớp Kapitan Patimuara.

Lực lượng tàu chiến hải quân Indonesia - 'người khổng lồ' Đông Nam Á - ảnh 13

Tàu lớp Kapitan Patimuara có lượng giãn nước 950 tấn, tốc độ tối đa 24,7 hải lý/giờ. Vũ khí trang bị trên tàu gồm có: 1 pháo 2 nòng AK-725 cỡ 57mm, 1 pháo 2 nòng AK-230 cỡ nòng 30mm, 2 bệ phóng tên lửa phòng không SA-N-5, 2 bệ phóng rocket chống ngầm RBU-6000, 4 ống phóng cỡ 400mm và 12 bom chìm

Lực lượng tàu chiến hải quân Indonesia - 'người khổng lồ' Đông Nam Á - ảnh 14

Về tàu tên lửa cao tốc. Hải quân Indonesia hiện một số lượng đông đảo và đa dạng về chủng loại tàu tên lửa cao tốc, trong đó có tàu tên lửa cao tốc lớp Mandau. Tàu lớp Mandau là một phiên bản được thiết kế riêng cho hải quân Indonesia dựa trên lớp tàu PSK Mk 5 của Hàn Quốc. 

Lực lượng tàu chiến hải quân Indonesia - 'người khổng lồ' Đông Nam Á - ảnh 15

Tàu lớp Mandau có lượng giãn nước 290 tấn, tốc độ tối đa 41 hải lý/giờ. Vũ khí trang bị trên tàu gồm có: 1 pháo 57mm, 1 pháo 40mm, 2 pháo 20mm, 4 tên lửa chống hạm MM38 Exocet

Lực lượng tàu chiến hải quân Indonesia - 'người khổng lồ' Đông Nam Á - ảnh 16

Trong ảnh là tàu tên lửa cao tốc lớp Todak. Đây vốn là các tàu pháo tuần tra lớp Lurssen PB 57 Variant V được Indonesia hoán cải thành tàu tên lửa

Lực lượng tàu chiến hải quân Indonesia - 'người khổng lồ' Đông Nam Á - ảnh 17

Còn đây là tàu lớp Todak có lượng giãn nước 447 tấn, tốc độ tối đa 27 hải lý/giờ. Vũ khí trang bị trên tàu gồm có: 1 pháo 57mm, 1 pháo 40mm, 2 pháo 20mm, 2 tên lửa chống hạm C-802

Lực lượng tàu chiến hải quân Indonesia - 'người khổng lồ' Đông Nam Á - ảnh 18

Không thể không nhắc đến một thành tựu của nền công nghiệp quốc phòng Indonesia là mẫu tàu tên lửa cao tốc KCR-40. Hiện nay hải quân Indonesia có 4 tàu loại này

Lực lượng tàu chiến hải quân Indonesia - 'người khổng lồ' Đông Nam Á - ảnh 19

KCR-40 là mẫu tàu do Indonesia tự thiết kế và chế tạo. Tàu KCR-40 dài 40m và được trang bị 2 tên lửa chống hạm C-705.

Lực lượng tàu chiến hải quân Indonesia - 'người khổng lồ' Đông Nam Á - ảnh 20

Dựa trên việc đóng tàu KCR-40, mới đây hải quân Indonesia cũng trình làng mẫu tàu tên lửa cao tốc KCR-60 đầu tiên của nước này. Tàu KCR-60 có chiều dài 60m, tàu được trang bị 1 pháo 57mm, 2 tên lửa chống hạm C-705

Lực lượng tàu chiến hải quân Indonesia - 'người khổng lồ' Đông Nam Á - ảnh 21

Về tàu đổ bộ, Indonesia đã tự đóng được tàu dock đổ bộ cỡ lớn (LPD). Tàu đổ bộ lớp Makassar của Indonesia có lượng giãn nước 11.390 tấn. Tàu lớp Makassar có thể mang theo 507 người bao gồm 126 thủy thủ đoàn và 354 binh lính ngoài ra tàu có thể 35 xe cơ giới các loại như xe tăng, xe bọc thép,... Hiện nay, Indonesia có 4 tàu lớp Makassar chia thành 2 phiên bản. Phiên bản 1 (gồm 2 tàu mang số hiệu 590, 591) có thể mang theo 3 trực thăng.

Lực lượng tàu chiến hải quân Indonesia - 'người khổng lồ' Đông Nam Á - ảnh 22

Phiên bản 2 (gồm 2 tàu mang số hiệu 592, 593) được thiết kế sàn đáp trực thăng rộng hơn, có thể mang theo 5 trực thăng. 

Lực lượng tàu chiến hải quân Indonesia - 'người khổng lồ' Đông Nam Á - ảnh 23

Ngoài ra, Indonesia còn có 2 tàu chở quân cỡ lớn được hoán cải từ tàu chở khách là tàu KRI Tanjung Fatagar (số hiệu 974) và tàu KRI Tanjung Nusanive (số hiệu 973).

Lực lượng tàu chiến hải quân Indonesia - 'người khổng lồ' Đông Nam Á - ảnh 24

Về tàu ngầm, hiện nay hải quân Indonesia có 2 tàu ngầm lớp Cakra. Đây là các tàu ngầm Type 209/1300 do Đức chế tạo. Tàu ngầm lớp Cakra có lượng giãn nước khi lặn là 1.390 tấn, tốc độ khi lặn là 21,5 hải lý/giờ, tàu có 8 ống phóng ngư lôi cỡ 533mm (Trong ảnh là tàu ngầm KRI Nanggala số hiệu 402).

Theo Tri Thức Trẻ

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !