Luật Biểu tình có thể lại tiếp tục trễ hẹn

Theo Thứ trưởng Bộ Công an, dự thảo Luật Biểu tình đã xây dựng xong và gửi xin ý kiến các bộ, ngành. Tuy nhiên, đến thời điểm này các Bộ có liên quan chưa cho ý kiến nên nếu đưa vào cho ý kiến tại kỳ họp 11 tới thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Như Infonet đã đưa tin, chiều 11/12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đánh giá kết quả kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII và cho ý kiến về lịch trình dự kiến làm việc tại Kỳ họp thứ 11.

Tuy nhiên, phát biểu ý kiến về dự thảo chương trình Kỳ họp thứ 11, Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam cho biết, Bộ Công an được Chính phủ giao soạn thảo Luật Biểu tình để trình Quốc hội.

Đến nay, dự thảo Luật Biểu tình đã xây dựng xong và đã gửi văn bản xin ý kiến các Bộ, ngành liên quan. Tuy nhiên, hiện còn một số "vấn đề nhạy cảm", đến thời điểm này các Bộ có liên quan chưa cho ý kiến, ví dụ như Bộ Quốc phòng, Bộ Tư pháp.

Luật Biểu tình có thể lại tiếp tục trễ hẹn - ảnh 1

Thường vụ Quốc hội thảo luận về dự thảo chương trình kỳ họp thứ 11. (Ảnh: Tuấn Minh)

Vì vậy, nếu đưa Luật Biểu tình vào cho ý kiến tại kỳ họp 11 vào tháng 3/2016 thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là việc tập hợp các ý kiến các Bộ có liên quan. Do đó, Ban soạn thảo đề xuất lùi Luật Biểu tình lại, thay vào đó là trình Quốc hội cho ý kiến về Luật Cảnh vệ tại phiên họp 11 tới.

"Hiện Luật Cảnh vệ đã được thẩm định xong nên có thể đưa ra để Quốc hội cho ý kiến", Thứ trưởng Nam cho biết.

Liên quan đến dự luật này, trước đó, Quốc hội đã biểu quyết thông qua lùi cho ý kiến Luật biểu tình sang kỳ họp thứ 11 (tháng 3/2016) và thông qua tại kỳ họp thứ 2 Quốc hội khoá XIV.

Tham dự phiên họp, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lê Hữu Đức cho biết, Bộ Quốc phòng cũng đã tổ chức nghiên cứu thảo luận về dự thảo Luật biểu tình, tuần tới phiên họp của Quân ủy Trung ương cũng sẽ cho ý kiến, sau đó Bộ Quốc phòng sẽ có ý kiến chính thức.

Tại phiên họp, trước đề xuất của Bộ Công an, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng An ninh Nguyễn Kim Khoa cho hay, nếu muốn thay đổi chương trình thì phía Chính phủ phải có văn bản chính thức. Tuy nhiên, theo ông Khoa, nếu đưa Luật Cảnh vệ vào để cho ý kiến tại kỳ họp thứ 11 tới sẽ không kịp.

Chủ trì phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng kết luận, đề xuất đưa Luật Cảnh vệ vào kỳ họp tới của Bộ Công an, trình hay không Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ quyết định.

"Tuy nhiên, với Luật Biểu tình phải cho ý kiến trong nhiệm kỳ khóa XIII này. Vì thế, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ cố gắng hoàn thiện, trình Quốc hội thảo luận tại kỳ họp thứ 11 tới", Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng yêu cầu.

Cũng theo Tờ trình về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khoá XIII do Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trình bày, tại Kỳ họp thứ 11, Quốc hội sẽ dành 5 ngày cho công tác xây dựng pháp luật để xem xét, thông qua 7 dự án luật, bao gồm: Luật tiếp cận thông tin; Luật ký kết, gia nhập và thực hiện điều ước quốc tế (sửa đổi); Luật báo chí (sửa đổi); Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em (sửa đổi); Luật dược (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế giá trị gia tăng, Luật thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật quản lý thuế; Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu (sửa đổi): 4 ngàyCho ý kiến 1 dự án Luật Biểu tình: 1 ngày.

Theo dự kiến, Kỳ họp thứ 11 của Quốc hội khóa XIII sẽ khai mạc, bế mạc, thông qua một số nghị quyết khác trong 1 ngày. Dự kiến Quốc hội làm việc 12,5 ngày; họp phiên trù bị và khai mạc vào thứ hai, ngày 21/3/2016 và bế mạc vào sáng thứ tư, ngày 6/4/2016.

Ngoài các nội dung trên, Quốc hội cũng sẽ dành 7,5 ngày xem xét, đánh giá bổ sung kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2015, tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2016; kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2011-2015, quyết định kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2016-2020; kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2016-2020 và quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2016-2025.

Quyết định kế hoạch tài chính 5 năm 2016-2020; kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020; mục tiêu, định hướng huy động, sử dụng vốn vay và quản lý nợ công giai đoạn 5 năm 2016-2020; chương trình sử dụng trái phiếu Chính phủ 5 năm 2016-2020.

Xem xét các báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2011-2015 của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Tổng kiểm toán Nhà nước, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao....

Tuấn Minh

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !