Lửa Phật: Cục Điện ảnh yêu cầu giải trình quảng cáo rượu

Sau khi nhận được giải trình từ phía nhà sản xuất, Cục Điện ảnh và Thanh tra Bộ VH,TT&DL sẽ xem xét việc có hay không chuyện quảng cáo trá hình rượu trong Lửa Phật?
Bà Ngô Phương Lan (Cục trưởng Cục Điện ảnh – Bộ VH,TT&DL) cho biết, những ngày qua, dư luận có dấy lên nghi ngờ Lửa Phật, bộ phim vừa phát hành ngày 22/8, có những đoạn quảng cáo rượu khá lộ liễu.

Trước khi được công chiếu chính thức với khán giả, cũng như các phim khác, Lửa Phật đã được Hội đồng duyệt phim Quốc gia thẩm định. Và quyết định phổ biến phim, không cắt bỏ những cảnh quay như dư luận phản ánh là dựa trên ý kiến của Hội đồng.
Lửa Phật: Cục Điện ảnh yêu cầu giải trình quảng cáo rượu - ảnh 1
Cảnh nhân vật Đạo uống rượu (hình ảnh chai rượu đã được xử lý làm mờ)

Cũng theo bà Lan, ở góc độ quản lý, các thành viên Hội đồng không có ý kiến phản ánh gì hay có phát hiện về việc quảng cáo rượu trong phim sau khi xem duyệt bộ phim này. Song như dư luận phản ánh, phía Cục Điện ảnh cũng đã yêu cầu hãng sản xuất và hãng phim có văn bản giải trình về sự việc này.

Được biết, đến chiều 26/8, Cục Điện ảnh đã nhận được văn bản giải trình từ phía nhà sản xuất Lửa Phật. Văn bản khẳng định hãng phim không quảng cáo trá hình sản phẩm rượu trong phim. Tuy nhiên, bà Lan cho biết, Cục Điện ảnh và Thanh tra Bộ VH,TT&DL sẽ xem xét kỹ vấn đề này để đưa đến kết luận cuối cùng giữa hai luồng ý kiến trái chiều.
Lửa Phật: Cục Điện ảnh yêu cầu giải trình quảng cáo rượu - ảnh 2
Nhân vật Đạo bên cạnh chai rượu whisky dù đã bị quay chếch đi che mác nhưng người xem không khó nhận ra loại rượu này.

Cục trưởng Cục Điện ảnh cũng giải thích rằng, khi cấm quảng cáo trong phim như thế thì việc phản ánh gì phải xem có cần thiết và phù hợp với diễn biến của phim hay không. Nếu đưa hình ảnh quá nhiều, đưa vô lối trái với tâm lý nhân vật và diễn biến câu chuyện thì đó mới là quảng cáo lộ liễu, trắng trợn.

Còn ở góc độ cá nhân, bà Lan đánh giá, trong mạch phim Lửa Phật, xét theo khía cạnh khác, những cảnh uống rượu hoàn toàn nằm trong hành động nhân vật, phù hợp với diễn biến tâm trạng nhân vật thì không thể gọi đó là quảng cáo trá hình được.

Trước đó, ngay sau khi Lửa Phật ra rạp, ngoài chuyện bị chê dở về nội dung, dư luận còn chỉ ra rằng, trong Lửa Phật có quá nhiều đoạn quảng cáo rượu hết sức lộ liễu. Đó là khi nhân vật chính – Đạo (do Dustin Nguyễn thủ vai) với tay lấy chiếc chai có chứa "loại rượu ngon nhất", cả bàn tay anh đã che hoàn toàn dòng chữ trên nhãn. Thế nhưng, không khó để khán giả nhận biết được nhãn hiệu loại rượu này qua phần còn lại của tem nhãn và vỏ chai đặc trưng.
Lửa Phật: Cục Điện ảnh yêu cầu giải trình quảng cáo rượu - ảnh 3
Bối cảnh quầy bar nơi ngập đầy vỏ chai rượu

Và với đông đảo công chúng thì không khó để nhận ra loại rượu ngon nhất mà Đạo mê mẩn là một loại whisky hiện có bán rộng rãi trên thị trường trong nước. Luật Quảng cáo quy định, rượu có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên không được phép quảng cáo. Thế nhưng trong Lửa Phật, loại rượu này đã xuất hiện không chỉ một lần. 

Có khi, nó xuất hiện trên màn hình do người phục vụ quán đưa ra. Lại có khi Đạo tự nghiêng chai rót. Lần khác, anh lại rót cho cả mấy người chứ không cho riêng mình, cũng với lời tán thưởng loại rượu nọ. Chưa kể phân cảnh hai nhân vật đánh nhau, Đạo bị rơi xuống quầy bar, nơi đầy ắp vỏ rượu rõ tem mác.

Ở một cảnh quay khác, chỉ có nhân vật bầu bạn với rượu, khi đó chai rượu được xoay chếch đi song người xem vẫn dễ dàng nhận ra vì chai rượu này khá quen thuộc với thị trường Việt Nam. Nhiều khán giả cho rằng, nếu phù hợp diễn biến tâm lý diễn viên thì cũng không cần thiết phải có quá nhiều cảnh quay về chuyện uống rượu đến như thế khiến nội dung phim bị loãng và rời rạc.
Hà Trang

Dân mạng rủ nhau về quê, chuyển khỏi phòng trọ 'không lối thoát' sau vụ cháy

Nghe tin nhà trọ ở Hà Nội cháy lớn khiến 14 người tử vong, cộng đồng mạng bàng hoàng, xót thương. Không ít người hoang mang để lại bình luận muốn về quê sinh sống.

Nghẹn lòng học sinh Hà Nội xếp hàng dài tiễn bạn lần cuối dưới mưa

Sáng 25/5, hình ảnh nhiều học sinh trường THCS Tân Triều (huyện Thanh Trì, Hà Nội) xếp hàng dài hai bên đường tiễn biệt bạn lần cuối dưới cơn mưa khiến nhiều người xúc động.

Nam sinh trượt lớp 10 ở Hà Nội: 'Mẹ ơi, cho con quyền được thất bại!'

Mùa tuyển sinh năm đó, K. là một trong hàng nghìn học sinh không may mắn trượt lớp 10 công lập. Em đã phải đối mặt với sự hụt hẫng của bản thân, gia đình. Vậy nhưng, chính em lại là người mạnh mẽ, an ủi ngược lại mẹ của mình.

Tỷ lệ chọi thi lớp 10 Hà Nội 'nghẹt thở', chi tiền triệu luyện 4 ca/ngày

Hơn 2 tuần nữa, kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội sẽ bắt đầu. Đây là thời điểm nhiều sĩ tử đang dốc sức ôn tập để bước vào ''cuộc chiến'' được đánh giá là "căng thẳng hơn cả thi đại học".

Tuổi đôi mươi, tôi gửi 7 bức thư tình và nhận ra điều đau đớn trong một đêm mưa

Mỗi tuần, tôi gửi đi một bức thư tình, kể về đủ thứ chuyện của mình và nói với bạn về nỗi nhớ xa xôi... Nhưng người ấy đáp lại tôi bằng sự im lặng mênh mang vô tận.

Tờ giấy ngoài cửa phòng thay đổi cuộc đời nữ sinh trượt lớp 10 ở Hà Nội

Thi trượt các nguyện vọng để vào lớp 10 công lập, H. dọn đồ đạc với quyết tâm rời khỏi nhà. Tuy nhiên, tờ giấy của mẹ để trước cửa phòng đã thay đổi suy nghĩ của em...

Người Việt đầu tiên học tại phân viện của Đại học Oxford

Sau khi tốt nghiệp thủ khoa bậc cử nhân và thạc sĩ tại Đại học Sheffield Hallam (Anh), Chu Công Sơn trở thành người Việt đầu tiên trong hơn 250 năm theo học tại Harris Manchester College thuộc Đại học Oxford.

Nhói lòng hình ảnh mẹ quỳ trước biển, ngóng tin con 6 tuổi đi học rồi mất tích

Hơn 4 ngày trôi qua, việc tìm kiếm bé N. mất tích khi được gửi ở điểm trông trẻ vẫn chưa có kết quả. Mong nhớ con, người mẹ nhiều giờ gục đầu trước bãi biển, chờ trong vô vọng.

Đừng để sinh viên giỏi xuất sắc trường này bằng trung bình trường khác

"Nếu một sinh viên tốt nghiệp giỏi, xuất sắc của trường này nhưng năng lực làm việc không bằng một sinh viên khá hay trung bình của trường khác, đơn vị tuyển dụng sẽ đánh giá ra sao, hệ lụy của chuyện này thế nào?" - một hiệu trưởng nêu vấn đề.

Nhiều sinh viên tốt nghiệp giỏi, xuất sắc: Trường đã "nhẹ tay"?

Theo các nhà quản lý giáo dục, có nhiều yếu tố dẫn tới tình trạng ngày càng nhiều sinh viên tốt nghiệp xếp loại giỏi và xuất sắc, trong đó không loại trừ lý do nhà trường "nhẹ tay" để làm đẹp hồ sơ.

Đang cập nhật dữ liệu !