London bóng gió với Trump rằng sẽ không "bán rẻ" Ukraine

Trong nỗi lo sợ bị Tổng thống Donald Trump và chính quyền mới của Mỹ bỏ rơi, thì tuyên bố ủng hộ của London có lẽ sẽ làm chính quyền Ukraine bớt đi nhiều quan ngại trong cuộc đối đầu với Moscow.
London bóng gió với Trump rằng sẽ không

London bóng gió với Trump rằng sẽ không "bán" Ukraine

Tờ Telegraph của Anh mới đây đưa tin, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Anh Michael Fallon đã tuyên bố rằng London sẽ đứng về phía Ukraine trong cuộc "đối đầu" với Nga.

Tờ báo tiết lộ, Bộ trưởng Quốc phòng Anh đã tới Kiev hai lần nhằm cung cấp sự hỗ trợ cho Ukraine trong tình thế Tổng thống mới đắc cử Mỹ là người được biết tới có thái độ thân thiện với Nga.

Bình luận về lo ngại trong trường hợp Mỹ sẽ giảm hỗ trợ cho Ukraine, ông Fallon cho biết, ông sẽ không "bán" đi các giá trị của mình, ví dụ như quyền tự do và dân chủ. Tờ Telegraph nhận định rằng tuyên bố này chính là lời đáp trả trực tiếp cho chính quyền mới của Mỹ

Ông Fallon bày tỏ: "Anh đang tăng cường ảnh hưởng của mình trên thế giới và cam kết sẽ hỗ trợ đồng minh của mình là Ukraine. London sẽ gửi đi tín hiệu rõ ràng về cam kết bảo vệ nền dân chủ trên thế giới và hỗ trợ cho chủ quyền độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine".

Ông cũng cam kết sẽ gửi chuyên gia huấn luyện quân đội Anh để mở rộng đào tạo cho lực lượng Không quân và Hải quân Ukraine. Tờ báo nhắc lại rằng hiện nay Vương quốc Anh đang đào tạo khoảng 5.000 quân nhân Ukraine.

Ngoài ra, Ngài Bộ trưởng Quốc phòng ghi nhận rằng lần đầu tiên trong mười năm một tàu chiến Anh sẽ tới thăm Ukraine. Mùa hè năm tới, cảng Odessa sẽ chào đón tàu khu trục Daring. Hành trình tiếp theo tàu này sẽ đến Bulgaria và Romania là hai thành viên NATO.

Dưới thời Tổng thống Barack Obama, Washington dẫn đầu trong việc áp đặt trừng phạt với Nga do việc Moscow sáp nhập bán đảo Crimea và ủng hộ lực lượng nổi dậy miền Đông Ukraine.

Tuy nhiên, Tổng thống đắc cử mới lại là một người được biết tới có thái độ thân thiện với Nga và có những chính sách khác biệt với người tiền nhiệm của mình. Cuộc bầu cử Mỹ với chiến thắng của ông Donald Trump cùng với sự phát triển của phong trào dân tộc cực hữu trên khắp châu Âu, làm cho nhiều người dân Ukraine lo lắng rằng Mỹ sẽ dừng hỗ trợ họ trong tương lai.

Đức Dũng (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !