Lời thừa nhận hiếm hoi của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un bất ngờ thừa nhận kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm của nước này đã không thể đạt được những mục tiêu đề ra.

 

Hôm nay (20/8), hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, trong phiên họp toàn thể Ủy ban Trung ương của đảng Lao động Triều Tiên vào ngày 19/8, ông Kim thừa nhận kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm mà chính quyền Bình Nhưỡng đặt ra đã không thể hoàn thành do ảnh hưởng của các yếu tố trong và ngoài nước. Cũng tại cuộc họp, ông Kim cho biết sẽ công bố kế hoạch 5 năm mới trong đại hội đảng vào tháng 1/2021.

“Nền kinh tế đã không được cải thiện khi phải đối mặt với những hoàn cảnh khó khăn trong và ngoài nước, cũng như những thách thức nhiều mặt mang tính khó lường”, KCNA dẫn lời ông Kim. 

{keywords}
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un hiếm hoi thừa nhận một chính sách đã thất bại. (Ảnh: KCNA)

“Do đó, việc đạt được các mục tiêu theo kế hoạch nhằm cải thiện nền kinh tế quốc gia đã bị trì hoãn nghiêm trọng và chất lượng cuộc sống của người dân chưa được cải thiện nhiều”, ông Kim nói thêm.

Đây là lần hiếm hoi ông Kim thừa nhận một chính sách của chính quyền Bình Nhưỡng đã thất bại.

Kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm được Triều Tiên thông qua hồi tháng 5/2016 với mục tiêu hoàn thành vào cuối năm nay. Song không ít mục tiêu được Triều Tiên đề ra đã không thể đạt được do tác động của lệnh trừng phạt quốc tế, đại dịch Covid-19 và nhiều thách thức khác.

Trước đó, Triều Tiên tuyên bố sẽ hoàn thành các mục tiêu lớn trong kế hoạch phát triển kinh tế giai đoạn 5 năm vào ngày 10/10/2020 để kỷ niệm 75 năm ngày thành lập đảng Lao động. Nhưng Bình Nhưỡng đã chuyển trọng tâm ưu tiên sang đối phó với dịch Covid-19 và tái thiết các khu vực bị thiệt hại vì lũ lụt.

Trong cuộc họp của Bộ Chính trị vào tuần trước, ông Kim cũng đã nhấn mạnh rằng việc khôi phục và tái thiết điều kiện sinh sống cho người dân sau mưa lũ là “công việc chính trị quan trọng nhằm kỷ niệm 75 năm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên”. 

Theo các chuyên gia, việc Triều Tiên thừa nhận kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm thất bại là điều bất thường. Song đáng chú ý hơn là việc Triều Tiên cho tổ chức đại hội đảng vào tháng 1/2021, thời điểm tân Tổng thống Mỹ nhậm chức sau cuộc bầu cử vào tháng 11 năm nay. Do đó, Triều Tiên có thể nhân sự kiện tổ chức đại hội đảng để gửi thông điệp tới chính quyền mới ở Washington.

Các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân giữa Tổng thống Doanald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un bị đình trệ kể từ sau hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai Mỹ - Triều vào tháng 2/2019 tại Hà Nội.

Trong cuộc họp hồi tháng 12/2019, ông Kim Jong-un cũng đã có tuyên bố ám chỉ về việc các lệnh trừng phạt kinh tế của cộng đồng quốc tế sẽ không sớm được xóa bỏ hoặc giảm bớt do tiến trình đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều vẫn rơi vào bế tắc.  

Đối mặt với đỉnh lũ lịch sử, đập Tam Hiệp mở 10 cửa xả

Đối mặt với đỉnh lũ lịch sử, đập Tam Hiệp mở 10 cửa xả

Đối mặt với đỉnh lũ lịch sử, đập Tam Hiệp của Trung Quốc đã cho mở 10 cửa xả để giảm bớt áp lực lũ. 

Minh Thu (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !