Lời thừa nhận hiếm hoi của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un bất ngờ thừa nhận kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm của nước này đã không thể đạt được những mục tiêu đề ra.

 

Hôm nay (20/8), hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, trong phiên họp toàn thể Ủy ban Trung ương của đảng Lao động Triều Tiên vào ngày 19/8, ông Kim thừa nhận kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm mà chính quyền Bình Nhưỡng đặt ra đã không thể hoàn thành do ảnh hưởng của các yếu tố trong và ngoài nước. Cũng tại cuộc họp, ông Kim cho biết sẽ công bố kế hoạch 5 năm mới trong đại hội đảng vào tháng 1/2021.

“Nền kinh tế đã không được cải thiện khi phải đối mặt với những hoàn cảnh khó khăn trong và ngoài nước, cũng như những thách thức nhiều mặt mang tính khó lường”, KCNA dẫn lời ông Kim. 

{keywords}
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un hiếm hoi thừa nhận một chính sách đã thất bại. (Ảnh: KCNA)

“Do đó, việc đạt được các mục tiêu theo kế hoạch nhằm cải thiện nền kinh tế quốc gia đã bị trì hoãn nghiêm trọng và chất lượng cuộc sống của người dân chưa được cải thiện nhiều”, ông Kim nói thêm.

Đây là lần hiếm hoi ông Kim thừa nhận một chính sách của chính quyền Bình Nhưỡng đã thất bại.

Kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm được Triều Tiên thông qua hồi tháng 5/2016 với mục tiêu hoàn thành vào cuối năm nay. Song không ít mục tiêu được Triều Tiên đề ra đã không thể đạt được do tác động của lệnh trừng phạt quốc tế, đại dịch Covid-19 và nhiều thách thức khác.

Trước đó, Triều Tiên tuyên bố sẽ hoàn thành các mục tiêu lớn trong kế hoạch phát triển kinh tế giai đoạn 5 năm vào ngày 10/10/2020 để kỷ niệm 75 năm ngày thành lập đảng Lao động. Nhưng Bình Nhưỡng đã chuyển trọng tâm ưu tiên sang đối phó với dịch Covid-19 và tái thiết các khu vực bị thiệt hại vì lũ lụt.

Trong cuộc họp của Bộ Chính trị vào tuần trước, ông Kim cũng đã nhấn mạnh rằng việc khôi phục và tái thiết điều kiện sinh sống cho người dân sau mưa lũ là “công việc chính trị quan trọng nhằm kỷ niệm 75 năm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên”. 

Theo các chuyên gia, việc Triều Tiên thừa nhận kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm thất bại là điều bất thường. Song đáng chú ý hơn là việc Triều Tiên cho tổ chức đại hội đảng vào tháng 1/2021, thời điểm tân Tổng thống Mỹ nhậm chức sau cuộc bầu cử vào tháng 11 năm nay. Do đó, Triều Tiên có thể nhân sự kiện tổ chức đại hội đảng để gửi thông điệp tới chính quyền mới ở Washington.

Các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân giữa Tổng thống Doanald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un bị đình trệ kể từ sau hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai Mỹ - Triều vào tháng 2/2019 tại Hà Nội.

Trong cuộc họp hồi tháng 12/2019, ông Kim Jong-un cũng đã có tuyên bố ám chỉ về việc các lệnh trừng phạt kinh tế của cộng đồng quốc tế sẽ không sớm được xóa bỏ hoặc giảm bớt do tiến trình đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều vẫn rơi vào bế tắc.  

Đối mặt với đỉnh lũ lịch sử, đập Tam Hiệp mở 10 cửa xả

Đối mặt với đỉnh lũ lịch sử, đập Tam Hiệp mở 10 cửa xả

Đối mặt với đỉnh lũ lịch sử, đập Tam Hiệp của Trung Quốc đã cho mở 10 cửa xả để giảm bớt áp lực lũ. 

Minh Thu (lược dịch)

Câu chuyện buồn phía sau hành động trốn khỏi sở thú của chú ngựa vằn

Tin tức chú ngựa vằn 3 tuổi có tên Sero trốn thoát khỏi sở thú ở Seoul đang thu hút dư luận Hàn Quốc, bởi ẩn sau hành động bất thường là một câu chuyện buồn.

Giá vàng tăng, ‘cá mập’ nào gom vàng nhiều nhất 30 năm qua?

Thông tin về giao dịch vàng của những ‘cá mập’ trong vòng 30 năm qua.

Ông Trump khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/3 sẽ tổ chức cuộc vận động tranh cử đầu tiên trong năm 2023 tại thành phố Waco thuộc bang Texas.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin nói sẵn sàng về nước chịu án tù

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, đã sống lưu vong 16 năm ở nước ngoài mới đây cho biết, ông sẵn sàng về nước chịu án tù để được sống gần gia đình.

Ngắm túi thiên thạch ‘độc, lạ’ giá hơn một tỷ đồng

Một hãng phụ kiện xa xỉ Pháp vừa ra mắt mẫu túi “độc, lạ”, được chế tác thủ công từ thiên thạch rơi xuống Trái đất cách đây hàng nghìn năm và có giá ít nhất 40.000 Euro (hơn 1 tỷ đồng).

Anh công bố hồ sơ thuế, hé lộ thu nhập của Thủ tướng

Chính phủ Anh vừa công bố hồ sơ thuế của Thủ tướng Rishi Sunak, hé lộ thu nhập cá nhân cũng như số tiền đóng thuế của ông trong 3 năm qua.

Ông Trump cảnh báo nguy cơ ‘cái chết và sự hủy diệt’ nếu bị truy tố

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump lên án việc Công tố viên quận Manhattan định truy tố ông, đồng thời cảnh báo nếu điều đó xảy ra, hậu quả sẽ là “cái chết và sự hủy diệt tiềm ẩn”.

Hành trình thâm nhập hang ổ tội phạm để báo thù cho chồng của góa phụ Colombia

Vượt qua nỗi đau mất chồng, góa phụ tìm cách thâm nhập vào hang ổ của trùm xã hội đen xảo quyệt, từ đó thu thập bằng chứng để giao cho cảnh sát.

Vua Anh hoãn công du Pháp vì biểu tình

Chính phủ Pháp thông báo, chuyến công du của Vua Anh Charles III tới nước này đã bị hoãn sau khi các công đoàn kêu gọi tổ chức thêm một ngày đình công và biểu tình toàn quốc phản đối cải cách hưu trí của chính phủ.

Nhật tuyên trắng án thực tập sinh Việt bị tố bỏ rơi con chết yểu

Tòa án Tối cao Nhật vừa tuyên trắng án đối với một nữ thực tập sinh người Việt bị cáo buộc bỏ rơi thi thể hai con song sinh chết yểu.

Đang cập nhật dữ liệu !