Lợi dụng mạng xã hội phát tán mã độc, đòi tiền chuộc ngày càng gia tăng

Theo cảnh báo của Trung tâm VNCERT, ngày càng có nhiều vụ tấn công trực tiếp vào người dùng như lừa đảo thẻ cào, lừa đảo chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội, tài khoản cá nhân, mã hóa dữ liệu người dùng với mục đích đòi tiền chuộc.
Lợi dụng mạng xã hội phát tán mã độc, đòi tiền chuộc ngày càng gia tăng - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh, tấn công mạng không chỉ ảnh hưởng, gây thiệt hại đối với cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp mà còn có thể ảnh hưởng tới kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh và lợi ích của từng người dân (Ảnh: T.K)

Sáng nay (30/11), Hội thảo An toàn không gian mạng Việt Nam 2016 có chủ đề “Phát triển đội ứng cứu sự cố CSIRTs và các giải pháp bảo vệ an toàn mạng tại Việt Nam” do Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính (VNCERT) phối hợp  tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội. Đây là kết quả của dự án “Phối hợp nghiên cứu phát triển các đội ứng cứu sự cố máy tính tại Việt Nam” thuộc chương trình hỗ trợ các nước đang phát triển của Liên minh Viễn thông châu Á APT.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng nhận định, an toàn thông tin mạng (ATTTM) đang là vấn đề thời sự, thu hút sự quan tâm lớn hiện nay. Ảnh hưởng của tấn công mạng không chỉ gây thiệt hại đối với cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp mà còn có thể  ảnh hưởng tới kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh và lợi ích của từng người dân.

Theo chia sẻ của Giám đốc Trung tâm VNCERT Nguyễn Trọng Đường, trong thời gian qua, tình hình an toàn thông tin trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng diễn biến rất phức tạp. Các hình thức tấn công có chủ đích APT, mã độc gián điệp, mạng botnet, DDoS, Deface, Phishing… .đang ngày càng tinh vi, phức tạp và khó lường.

Hiện nay, đã xuất hiện nhiều tấn công mạng có chủ đích nhằm vào các cơ quan chính phủ, các hệ thống tài chính ngân hàng, các hạ tầng thông tin trọng yếu, các website của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp của Việt Nam, trong đó có một số vụ đã được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng như: vụ tấn công vào hệ thống của Vietnam Airlines, VietnamWork, tấn công vào một số ngân hàng thương mại của Việt Nam, hay sự cố của một số website của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trực tuyến thời gian qua.

Bên cạnh đó, mã độc tống tiền Ransomware hiện đang gia tăng phức tạp; xu hướng tấn công vào các thiết bị IoT như hệ thống camera đang ngày càng nhiều; xu hướng sử dụng các mạng xã hội để phát tán mã độc, lừa đảo đảo trúng thưởng, mạo danh và đánh cắp thông tin cũng đang gia tăng rất đáng ngại.

Cũng theo ông Đường, Trung tâm VNCERT đã ghi nhận nhiều hình thức tấn công trực tiếp vào người dùng như lừa đảo thẻ cào, lừa đảo chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội, tài khoản cá nhân, mã hóa dữ liệu người dùng với mục đích đòi tiền chuộc. “Đã xuất hiện nhiều nhóm tội phạm trong nước sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dùng qua mạng Internet và qua mạng di động mà điển hình là một số vụ đã được các cơ quan chức năng phát hiện, xử lý trong thời gian qua”, ông Đường nói.

Theo thống kê của VNCERT, trong năm ngoái, Trung tâm đã ghi nhận 31.585 sự cố an toàn mạng gồm cả sự cố Phishing (lừa đảo), Deface (tấn công thay đổi giao diện) và Malware (mã độc);  hơn 1,4 triệu lượt địa chỉ IP của Việt Nam nằm trong mạng Botnet. Trong nửa đầu năm nay, VNCERT đã ghi nhận 8.758 vụ tấn công Phishing, gấp 3 lần so với 6 tháng đầu năm 2015; 77.160 vụ tấn công Deface, gấp 8 lần so với 6 tháng đầu năm 2015; và 41.712 vụ tấn công Malware, gấp 5 lần so với 6 tháng đầu năm 2015.

Lợi dụng mạng xã hội phát tán mã độc, đòi tiền chuộc ngày càng gia tăng - ảnh 2

Theo Giám đốc Trung tâm VNCERT Nguyễn Trọng Đường, các hình thức tấn công có chủ đích APT, mã độc gián điệp, mạng botnet, DDoS, Deface, Phishing… .đang ngày càng tinh vi, phức tạp và khó lường (Ảnh: T.K)

Trong bối cảnh các cuộc tấn công mạng ngày càng gia tăng và phức tạp trên thế giới cũng như ở Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cho rằng, việc tăng cường năng lực cho đội ngũ kỹ thuật chuyên trách về ứng cứu sự cố và nâng cao nhận thức cho xã hội về đảm bảo ATTTM luôn được mọi quốc gia, mọi tổ chức, doanh nghiệp chú trọng. Chính vì vậy, hội thảo An toàn không gian mạng Việt Nam năm nay đã chọn chủ đề “Phát triển đội ứng cứu sự cố CSIRTs và các giải pháp bảo vệ an toàn mạng tại Việt Nam” nhằm trao đổi, thảo luận về các giải pháp để thúc đẩy phát triển lực lượng ứng cứu sự cố và bảo đảm an toàn thông tin mạng tại Việt Nam”, Thứ trưởng cho hay.

Thứ trưởng cũng cho biết, để thực hiện công tác điều phối ứng cứu sự cố, bảo đảm an toàn thông tin mạng quốc gia, năm 2011, Bộ TT&TT đã ban hành Thông tư 27 quy định về điều phối các hoạt động ứng cứu sự cố mạng Internet Việt Nam. Triển khai thực hiện Thông tư này, Mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia đã hình thành và phát triển, với Cơ quan điều phối quốc gia là Trung tâm VNCERT và các thành viên là các đơn vị chuyên trách về CNTT của các Bộ, ngành, địa phương; các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP), Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) và các thành viên tự nguyện khác.

Mạng lưới ứng cứu sự cố đã đóng vai trò hết sức quan trọng trong công tác đảm bảo an toàn thông tin mạng. Sau 5 năm triển khai, mạng lưới ứng cứu sự cố quốc gia đã có 124 thành viên hoạt động trên cả nước, phối hợp xử lý hàng chục ngàn sự cố.

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động cũng đã bộc lộ một số hạn chế của mạng lưới như: đến nay vẫn còn có một số đơn vị chưa thành lập hoặc chỉ định đội ngũ ứng cứu sự cố mạng tại đơn vị; nhiều cơ quan chưa có quy chế, kế hoạch hoạt động; các hoạt động đào tạo diễn ra tự phát, chưa có kế hoạch chung; chưa có nhiều hoạt động nâng cao năng lực hướng dẫn quy trình cập nhật kiến thức.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh, việc phòng chống tấn công, ứng cứu sự cố mạng cần có sự phối hợp chặt chẽ, huy động hiệu quả, kịp thời với nhiều cơ quan đơn vị cùng tham gia. Những tồn tại, hạn chế của mạng lưới ứng cứu sự cố, cùng với sự gia tăng các nguy cơ, thách thức về an toàn thông tin mạng đã đặt ra nhu cầu kiện toàn và tăng cường hoạt động của mạng lưới ứng cứu sự cố và các đội ứng cứu sự cố.

Cũng tại hội thảo An toàn không gian mạng Việt Nam 2016 vào sáng 30/11, các chuyên gia nhiều kinh nghiệm của NTT, Microsoft và VNCERT đã giới thiệu, thảo luận về vai trò, trách nhiệm của các đội ứng cứu sự cố CSIRT, các hướng dẫn cơ bản về việc xây dựng một đội CSIRT cũng như kinh nghiệm tổ chức hoạt động của mạng lưới ứng cứu sự cố của Nhật Bản, với các tham luận như: tầm quan trọng của các đội ứng cứu sự cố trong các doanh nghiệp & kinh nghiệm của Nhật Bản; Giải pháp đảm bảo an toàn htoong tin cho doanh nghiệp; Kinh nghiệm tổ chức hoạt động của đội ứng cứu sự cố tại công ty NTT Nhật Bản…

Vân Anh

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !