Lộ lý do Đại sứ Mỹ tại Nga John Huntsman bất ngờ từ chức

Đại sứ Mỹ tại Nga John Huntsman ngày 6/8 đã bất ngờ đệ đơn từ chức lên Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhà ngoại giao Mỹ dự định rời khỏi vị trí của mình vào ngày 3/10 tới.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Mỹ tại Nga John Huntsman bất ngờ từ chức

Ria Novosti đưa tin, ngày 6/8, Đại sứ Mỹ tại Nga Jon Huntsman đã gửi đơn (thư) từ chức cho Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trong bức thư ông Huntsman bày tỏ hi vọng có đủ thời gian cho người kế nhiệm được đề cử và thông qua, đồng thời cam kết tạo điều kiện cho việc thay thế được diễn ra suôn sẻ, đảm bảo các mục tiêu chính sách đối ngoại của Mỹ được giữ đúng trọng tâm.

Ông Huntsman cũng cho biết thêm, ông đã nói với Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo rằng ông và gia đình muốn về nhà để "kết nối liên lạc với gia đình". Việc từ chức của ông Huntsman sẽ có hiệu lực vào ngày 3/10 tới.

Trong thông điệp của mình, ông Huntsman cảm ơn Tổng thống Trump vì đã tin tưởng và trao cơ hội đảm nhận chức vụ đại sứ Mỹ tại Moscow "trong giai đoạn lịch sử khó khăn trong quan hệ song phương Nga – Mỹ".

Một phát ngôn viên của Đại sứ quán Hoa Kỳ ngày 6/8 cũng đã xác nhận thông tin về việc từ chức của Đại sứ John Huntsman.

“Tôi có thể xác nhận rằng Đại sứ John Huntsman đã gửi đơn từ chức", đại diện của phái đoàn ngoại giao Mỹ nói trong một bài bình luận với tờ RBC.

Ông Huntsman đã lãnh đạo đại sứ quán Mỹ ở Moscow từ năm 2017. Được biết, ông đã đồng ý một chuyến đi công tác hai năm, sau đó sẽ trở về Mỹ.

Đại sứ Mỹ tại Nga John Huntsman bất ngờ từ chức

Tờ Atlantic trích dẫn bốn nguồn tin cho biết nhà ngoại giao Mỹ có kế hoạch ra tranh cử thống đốc bang Utah, mà ông đã lãnh đạo từ năm 2004 đến 2009.

Ông Huntsman, một cựu thống đốc bang Utah, đang lên kế hoạch quay trở lại tiểu bang vào mùa Thu và được cho là đang cân nhắc tham gia vào một cuộc chạy đua ghế thống đốc khác.

Đại sứ Huntsman 59 tuổi được bầu làm thống đốc bang Utah vào các năm 2004 và 2008, trước khi rời vị trí này vào năm 2009 để trở thành đại sứ Mỹ tại Trung Quốc theo yêu cầu của cựu Tổng thống Barack Obama. Ông đã từ chức đại sứ Mỹ tại Trung Quốc vào năm 2011 để theo đuổi một cuộc tranh cử tổng thống, dù cuối cùng không thành công.

Tổng thống Trump đã chọn ông Huntsman để xử lý các mối quan hệ với Nga trong năm đầu tiên ở Nhà Trắng. Ông Huntsman báo cáo với chính quyền Tổng thống Trump vào thời điểm đó rằng ông sẽ phục vụ trong vai trò này trong hai năm.

Tuy nhiên, ông Huntsman đã phải đối mặt với lời kêu gọi từ chức sau Hội nghị thượng đỉnh Helsinki giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin vào năm 2018, trong bối cảnh dư luận Mỹ vẫn còn nhiều hoài nghi về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Tại thời điểm đó, ông Huntsman cho biết sẽ tiếp tục phục vụ trong kỷ nguyên "mong manh" của quan hệ Mỹ-Nga.

Trí Dũng (Lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !