Lo lắng “bị trừng phạt” vì THAAD, Hàn Quốc thúc đẩy hợp tác với Trung Quốc

Lo lắng Bắc Kinh sẽ trừng phạt vì kế hoạch triển khai hệ thống chống tên lửa đạn đạo của Mỹ ở bán đảo Triều Tiên, Hàn Quốc hôm thứ Năm (26/1) cho biết đang xem xét tăng cường hợp tác với Trung Quốc để giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp nước này.

Reuters đưa tin cho biết, Hàn Quốc sẽ mở rộng các cuộc họp với các doanh nghiệp của nước này đang làm ăn và có liên quan đến Trung Quốc cũng như sẽ làm việc nhiều hơn với quan chức nước láng giềng Đông Á trong các cuộc họp tài chính. Đây là thông tin do Bộ Tài chính Hàn Quốc tuyên bố sau cuộc họp chính phủ thường kỳ về kinh tế đối ngoại vừa qua.

Lo lắng “bị trừng phạt” vì THAAD, Hàn Quốc thúc đẩy hợp tác với Trung Quốc - ảnh 1

THAAD. Ảnh: Reuters.

Trước đó, Bắc Kinh phản đối mạnh mẽ quyết định của Hàn Quốc hồi năm ngoái khi cho phép Mỹ đặt hệ thống chống phòng thủ tên lửa (THAAD) ở trong nước vì lo ngại radar mạnh của hệ thống này có thể xâm nhập vào lãnh thổ Trung Quốc. Hàn Quốc và Mỹ thì khẳng định, THAAD chỉ nhằm mục đích kiềm chế mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên.

Bắc Kinh được cho là đang tiến hành rộng rãi các biện pháp trả thù việc lắp đặt THAAD ở bán đảo Triều Tiên, trong đó có việc phân biệt đối xử và chống lại một số công ty Hàn Quốc có làm ăn ở Trung Quốc và hủy bỏ buổi biểu diễn cũng như các chương trình văn nghệ của các nghệ sĩ Hàn Quốc mà không đưa ra lời giải thích nào.

Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Yoo Il-ho cho biết chính phủ nước này đang xem xét liệu có phải một đơn đề nghị đặc quyền bay của nước này đã bị từ chối có liên quan đến việc triển khai THAAD hay không. Hôm thứ Năm (26/1), ông nhận định, những sự việc chưa chắc chắn có liên quan đến Trung Quốc hay không có thể đặt ra mối đe dọa cho nền kinh tế lớn thứ tư ở châu Á. Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc.

Một hãng sản xuất pin năng lượng của Hàn Quốc mới đây cũng đang xem xét cho xuất khẩu các sản phẩm của mình hiện đang được bán ở Trung Quốc nhằm giảm tối đa nguy cơ rơi vào vùng chống lại các công ty nước ngoài đang xảy ra hiện nay tại nước này.

Bắc Kinh không xác nhận những sự việc như vậy có liên quan đến việc triển khai THAAD hay không. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh phát biểu cho biết: “Chúng tôi hy vọng Hàn Quốc có thể chú trọng đến mối quan ngại sâu sắc của Trung Quốc và tạo điều kiện tốt hơn cho các cuộc trao đổi qua lại của người dân hai nước".

Minh Anh (lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !