Lính Ukraine chiến đấu ở miền Đông nhận lương 640 USD/tháng

Dồn tiền hỗ trợ cho quân đội chiến đấu tại miền đông Ukraine đang khiến túi tiền của Kiev ngày càng vơi dần. Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk dự báo quá trình tái thiết miền đông sẽ mất 8 tỷ USD.

Theo RT, nếu cuộc chiến giữa quân đội chính phủ Kiev và phe ly khai tại miền đông vẫn tiếp diễn, chính phủ Ukraine sẽ còn phải chi cho quân đội nước này hơn 1,6 tỷ USD tương đương 6 triệu USD/ngày. 

"Theo tính toán ban đầu, nếu hoạt động chống khủng bố tiếp diễn với quy mô như hiện nay, trong năm tới, chúng ta sẽ cần 20 tỷ hryvnia (1,6 tỷ USD)", Thứ trưởng Tài chính Ukraine Vladimir Matvychuk tuyên bố hồi tuần trước. 

Lính Ukraine chiến đấu ở miền Đông nhận lương 640 USD/tháng - ảnh 1

Lương tháng của binh sĩ chính phủ Ukraine chiến đấu tại miền đông là640 USD.

Hồi tháng Tám, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết chính phủ đã phải chi 6 triệu USD/ngày cho hoạt động triển khai quân sự. Ngoài ra, Thủ tướng Yatsenyuk cũng đã cam kết tăng khoản ngân sách quốc phòng cho quân đội nước này. Ngoài ra, hôm 2/9, ông Yatsenyuk cũng thông báo khoản chi phí tái thiết vùng chiến sự miền đông sẽ cần tới 8 tỷ USD. 

Theo thông tin chính thức từ văn phòng tuyển lính tại Kiev, hiện nay, mỗi binh sĩ của chính phủ Ukraine chiến đấu tại khu vực miền đông sẽ nhận được khoản lương cơ bản là 640 USD/tháng trong khi các tướng chỉ huy tiểu đoàn nhận mức lương gấp đôi là 1.275 USD/tháng. Theo Cục Thống kê Ukraine, số tiền này cao hơn hẳn mức lương cơ bản 280 USD/tháng mà người dân Ukraine nhận hồi tháng Bảy năm nay. 

Chi phí lớn cho quân đội đã khiến nền kinh tế Ukraine vốn đang đứng trước nguy cơ phá sản, càng gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, hôm 4/9, Tổ chức An ninh và Hợp tác tại châu Âu (OSCE) khẳng định cuộc khủng hoảng tại Ukraine không thể giải quyết bằng con đường quân sự.

Trong khi đó, Qũy Tiền tệ quốc tế (IMF) nhấn mạnh Kiev cần thêm khoản tiền 19 tỷ USD viện trợ từ nước ngoài nếu như cuộc chiến tại khu vực miền đông Ukraine không chấm dứt vào năm 2015. 

Ngoài ra, các cuộc giao tranh tiếp diễn tại miền đông cũng đang phá hủy hạ tầng cơ sở của nhiều thành phố công nghiệp vốn đóng góp 15% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ukraine. 

Trong đó, nền kinh tế Ukraine bị thiệt hại nặng nề nhất trong lĩnh vực năng lượng khi 90% mỏ khai thác than của nước này nằm tại thành phố miền đông Donbass. Các cuộc giao tranh giữa quân đội chính phủ Kiev và lực lượng ly khai thân Nga còn ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất nông nghiệp, ngành xây dựng cũng như thương mại của Ukraine. 

Ngoài thiệt hại về vật chất, Ukraine còn phải chứng kiến hơn 2.600 dân thường thiệt mạng kể từ khi chiến sự bùng nổ tại khu vực miền đông hồi tháng Tư, tương đương với 36 người chết mỗi ngày. Ngoài ra, hơn 1 triệu người khác đã buộc phải bỏ nhà cửa để đi sơ tán tránh chiến tranh.  

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

MINH THU (lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !