Liệu pháp tế bào gốc: Hy vọng mới cho bệnh nhân suy tim
Liệu pháp tế bào gốc: Hy vọng mới cho bệnh nhân suy tim
Sắp có thuốc trường sinh bất lão
Trước đây, các nhà khoa học đã tiến hành một cuộc thử nghiệm nhỏ trên 16 bệnh nhân suy tim, trong đó các tế bào gốc tim đã giúp cải thiện chức năng tim một cách rõ rệt và giúp giảm số lượng mô bị tổn thương sau cơn đau tim.
![]() |
Các tế bào gốc tim có khả năng phân chia và phát triển thành cơ tim – các tế bào cơ làm nhiệm vụ co bóp tim và bơm máu.
Trong số 14 bệnh nhân được điều trị bằng liệu pháp tế bào gốc, hiệu quả bơm máu của trái tim trước khi được điều trị là 30,3% nhưng sau khi điều trị đã tăng lên thành 38,5%. Và trong số 7 bệnh nhân tiến hành chụp cộng hưởng từ, số lượng tế bào cơ tim bị chết đã giảm 24% sau 4 tháng điều trị và giảm 30% sau hơn một năm điều trị.
Các bệnh nhân thực hiện liệu pháp tế bào gốc đều cảm thấy sức khỏe ngày càng tốt hơn và hơn nữa họ có thể tự làm những công việc cá nhân hàng ngày dễ dàng hơn.
Đây là nghiên cứu đầu tiên sử dụng các tế bào gốc tim được lấy từ chính trái tim của bệnh nhân trong quá trình phẫu bắc cầu động mạch vành. Sau đó, các tế bào này được thanh lọc và truyền trở lại các mô bị tổn thương – quá trình này sẽ kéo dài trong 6 tuần.
Trong khi đó, một nghiên cứu khác lại xem xét khả năng của các tế bào gốc được lấy từ tủy xương của bệnh nhân để thay đổi những tổn thương từ cơn đau tim. Các tế bào gốc tủy xương có thể biến đổi thành nhiều loại tế bào khác nhau như tế bào máu và tế bào xương. Trong khi các tế bào gốc tim lại chuyên biệt hơn, chúng chỉ có khả năng sản sinh thành các tế bào tim.
“So với các tế bào tủy xương, tế bào gốc tim có khả năng chữa trị bệnh tim hiệu quả hơn. Tuy nhiên việc lấy các tế bào gốc tủy xương lại thuận tiện và dễ dàng hơn rất nhiều”, Tiến sĩ Joshua Hare, giáo sư Khoa tim đồng thời là giám đốc Viện tế bào gốc liên ngành tại Đại học Miami (Mỹ) cho biết.
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (JAMA) cho thấy, các nhà nghiên cứu không ghi nhận được bất cứ lợi ích nào của việc tiêm các tế bào gốc tủy xương vào mô tim bị tổn thương từ 2 -3 tuần sau cơn đau tim. Song các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm hiểu thêm liệu quá trình tiêm các tế bào trên ngay sau 1 tuần bệnh nhân trải qua cơn đau tim có thể mang lại hiệu quả điều trị hay không.
Theo tiến sĩ Roberto Bolli, giám đốc khoa tim mạch tại Đại học Louisville (Mỹ), mặc dù việc lấy các tế bào gốc tim là rất khó khăn và mất thời gian hơn so với lấy các tế bào tủy xương, nhưng nó lại có khả năng phục hồi những tổn thương cơ tim sau hơn một năm bệnh nhân trải qua cơn đau tim.
Hiện nay, để điều trị bệnh tim mà không cần trải qua phẫu thuật, các bác sĩ cần từ 1-2 triệu tế bào để chuẩn bị cho một sinh thiết tim. Các tế bào này sau đó sẽ được truyền trở lại tim thông qua ống truyền khi bệnh nhân tỉnh lại. Nguy cơ đào thải hoàn toàn được loại bỏ bởi các tế bào này được lấy chính từ bệnh nhân.
Mike Jones sống tại Louisville, bệnh nhân đầu tiên được điều trị bằng liệu pháp tế bào gốc vào tháng 7/2009, đã thông báo những cải thiện rõ rệt về sức khỏe. Mặc dù vẫn phải uống thuốc để duy trì khả năng bơm máu của tim đạt hiệu quả cao nhất, nhưng giờ đây ông đã có thể đi bộ khá nhanh – điều mà trước đây ông không bao giờ nghĩ tới.
Minh Thu
Theo ABC
