Liệu có thể giải mã cái chết bí ẩn của cố tổng thống Arafat?

Một số người tỏ ra hoài nghi về việc sau gần 10 năm, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân dẫn tới cái chết của cố tổng thống Palestin - Yasser Arafat. Theo phát hiện mới đây của các chuyên gia Thụy Sĩ, ông Arafat có khả năng bị đầu độc bằng chất polonium-210.
Liệu có thể giải mã cái chết bí ẩn của cố tổng thống Arafat? - ảnh 1
Cố tổng thống Palestin - Yasser Arafat

Hôm qua (27/11), thi thể của ông Arafat đã được khai quật để các bác sĩ Palestin tiến hành lấy mẫu mô xương và tóc sau đó đưa cho các nhà khoa học Nga, Pháp và Thụy Sĩ mang về nước để nghiên cứu. Cái chết của ông Arafat bị nghi ngờ có liên quan tới chất polonium-210 – loại độc tố cao từng cướp đi sinh mạng của cựu điệp viên người Nga - Alexander Litvinenko vào năm 2006.

Hồi tháng 3, các nhà điều tra đã phát hiện thấy những bằng chứng đầu tiên về chất polonium-210 trên các mẫu lấy từ phân, máu và quần áo của cố tổng thống Arafat. Những chứng cứ này đã khiến giới chuyên gia hoài nghi trước kết luận trong hồ sơ bệnh án rằng ông Arafat qua đời sau biến chứng của một cơn đột quỵ trong một bệnh viện quân y tại thành phố Paris (Pháp).

Song thực tế, ngay cả khi các nhà khoa học tìm thấy chất polonium-210 trong các mẫu vật được lấy từ thi thể của ông Arafat hôm 27/11, thì họ cũng khó có thể xác định chính xác nồng độ polonium-210 được dùng để hạ thủ cựu lãnh đạo Palestin.

Theo giám đốc Viện Pháp Y Strasbourg (Pháp) - Bertrand Ludes, nếu ông Arafat bị đầu độc, các nhà khoa học có thể dễ dàng xác định được bởi chất polonium sẽ ngấm vào các lớp mô. Tuy nhiên, sẽ có thể Arafat phơi nhiễm chất polonium từ môi trường tự nhiên hay trong lớp đất trong khu hầm mộ. Đây chính là điểm khác biệt quan trọng giữa cái mà khoa học có thể và không thể trả lời. Các nhà khoa học có thể đánh giá nồng độ chất polonium nhưng không thể làm rõ nguyên nhân bằng cách nào chất này có thể ngấm vào cơ thể của ông Arafat - điểm mấu chốt trong quá trình điều tra tội ác.

Chuyên gia pháp y người Anh - Stuart Hamilton cho rằng khoảng thời gian 8 năm là quá dài để tiến hành cuộc điều tra tìm ra nguyên nhân dẫn tới cái chết của ông Arafat. Bởi thời gian càng lâu thì càng khó để hiểu hoàn cảnh ra đi của cựu lãnh đạo Palestin. Và nếu chất polonium-210 được tìm thấy trên cơ thể của ông Arafat, thì việc định lượng chính xác hàm lượng polonium-210 tại thời điểm ông Arafat chết là dường như bất khả thi. 

Ông Arafat đã nắm giữ chức vụ nhà lãnh đạo của Tổ chức Giải phóng Palestine trong 35 năm và trở thành vị tổng thống đầu tiên của Nhà nước Palestine vào năm 1996. Tuy nhiên, vào năm 2004, ông Arafat đã lâm bệnh nặng. Sau 2 tuần nằm tại bệnh viện Palestin, ông Arafat được đưa tới điều trị trong một bệnh viện quân đội của Pháp tại thành phố Paris. Đây cũng chính là nơi ông Arafat qua đời vào ngày 11/11/2004, thọ 75 tuổi. Vào thời điểm đó, bà Suha - vợ của cố tổng thống Arafat đã phản đối việc khai quật thi hài để tiến hành kiểm tra. Nhưng sau đó chính bà là người kêu gọi Nhà nước Palestin cho phép khai quật mộ của ông Arafat để “tìm ra sự thật”.

Người dân Palestin tin rằng Israel đã đầu độc và gây ra cái chết cho ông Arafat. Song phía Israel đã phủ nhận mọi cáo buộc liên quan tới cái chết của vị cố tổng thống này. Trong khi đó, nhiều người hoài nghi ông Arafat qua đời do căn bệnh AIDS.

MINH THU

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !