Liên đoàn Ả rập kêu gọi quốc tế công nhận nhà nước Palestine

Quyết định công nhận Jerusalem của Hoa Kỳ có thể sẽ đẩy tình hình tại Trung Đông đi theo hướng bất lợi cho Mỹ, và việc công nhận nhà nước Palestine độc lập với thủ đô ở Đông Jerusalem có lẽ không phải là điều Washington mong đợi.

Liên đoàn Ả rập kêu gọi quốc tế công nhận nhà nước Palestine

Sau cuộc họp cấp Bộ trưởng Ngoại giao tại Cairo mới đây, Liên đoàn các Quốc gia Ả Rập (LAS) đã kêu gọi quốc tế công nhận nhà nước Palestine độc lập với thủ đô ở Đông Jerusalem.

Các quốc gia Ả Rập dự định yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc xem xét lại quyết định của Hoa Kỳ về việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Hội đồng Ngoại trưởng Liên đoàn Ả Rập cũng yêu cầu chính quyền Hoa Kỳ hủy bỏ quyết định này.

Ủy ban Ả Rập về thúc đẩy Sáng kiến Hòa bình Trung Đông được giao nhiệm vụ thiết lập một ủy ban làm việc với cộng đồng quốc tế và các tổ chức quốc tế khác để vô hiệu hóa ảnh hưởng chính trị từ quyết định của Washington.

Đồng thời, các quốc gia Ả rập tuyên bố rằng họ vẫn giữ cam kết cho tiến trình hoà bình và giải quyết cuộc xung đột trên cơ sở cùng tồn tại hòa bình giữa hai quốc gia.

LAS nhấn mạnh rằng họ ủng hộ cộng đồng quốc tế "buộc Israel thực hiện theo các nghị quyết của Liên Hợp Quốc, dừng chiếm dụng bất hợp pháp tất cả các vùng lãnh thổ Palestine và Ả Rập bị chiếm đóng từ ngày 4 tháng 6 năm 1967".

Được biết, Hội đồng Ngoại trưởng Liên đoàn các Quốc gia Ả Rập lên kế hoạch sẽ tổ chức một họp khác sau một tháng nữa để đánh giá tình hình và thỏa thuận về các hành động tiếp theo. Thêm vào đó, các bộ trưởng Ngoại giao các nước Ả Rập có thể tổ chức một hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp ở Jordan về vấn đề Jerusalem.

Hôm thứ Tư (6/12), Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và ký một văn bản về việc chuyển đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv tới Jerusalem. Động thái này của chính quyền Mỹ đã gây ra một phản ứng mạnh mẽ từ phía các lãnh đạo của một số nước trong khu vực, cũng như làm bùng nổ các cuộc biểu tình trong dân chúng.

Giới phân tích cho rằng, quyết định của Tổng thống Trump là một quyết định lợi bất cập hại, đẩy Mỹ vào tình thế đối đầu với thế giới Ả rập và Hồi giáo, với cả cộng đồng quốc tế.

Đặc biệt trong bối cảnh Nga đang trở lại Trung Đông một cách mạnh mẽ thông qua các sáng kiến giải quyết cuộc khủng hoảng Syria, Mỹ sẽ đánh mất vai trò trung gian hoà giải trong tiến trình hoà bình giữa Israel và Palestine và rất có thể Nga sẽ nắm cơ hội này để thay thế vai trò của Mỹ.

Đức Dũng (Lược dịch)

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !