Lịch sử quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Pháp

Vào ngày 5/9 tới đây, Tổng thống Pháp Francois Hollande sẽ có chuyến thăm chính thức cấp nhà nước tới nước ta. Ông sẽ có khá nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm khẳng định mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Pháp và Việt Nam có mối liên hệ từ lâu đời. Pháp là một trong những nước phương Tây đầu tiên ủng hộ chính sách đổi mới của Việt Nam, sát cánh cùng Việt nam trong tiến trình phát triển và đổi mới. 

Lịch sử quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Pháp - ảnh 1

Quan hệ Việt - Pháp đã có lịch sử lâu đời.

Chuyến thăm của Tổng thống François Mitterrand vào năm 1993 là một sự kiện nổi bật minh chứng cho điều này. Trong các lĩnh vực đào tạo (phổ thông, đại học, y khoa), nghiên cứu, Pháp ngữ, văn hóa, rất nhiều chương trình hợp tác tham vọng từ đó đã được xây dựng và phát triển thành công.

Mối quan hệ song phương được tăng cường thông qua việc đối thoại thường xuyên. Ngày 25 tháng 9 năm 2013, Pháp và Việt Nam đã ký tuyên bố về Quan hệ đối tác chiến lược, nhằm mục tiêu tăng cường quan hệ trên tất cả các lĩnh vực (chính trị, quốc phòng, kinh tế, giáo dục, văn hóa).

Quan hệ chính trị giữa hai nước diễn ra sinh động với những cuộc gặp gỡ đều đặn ở cấp cao. Về phía Pháp, quan hệ này được đánh dấu bằng ba chuyến thăm của Tổng thống Pháp tại Việt Nam (1993, 1997, 2004) và chuyến thăm của Thủ tướng François Fillon vào tháng 11 năm 2009. Về phía Việt Nam, đó là các chuyến thăm Pháp của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam vào năm 2002, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam vào năm 2005, và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vào tháng 10 năm 2007, tháng 9 năm 2013 và tháng 12 năm 2015 (khai mạc COP 21). Tổng thống Pháp cũng đã gặp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vào tháng 10 năm 2014 (bên lề hội nghị cấp cao ASEM tại Milan) và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vào tháng 9 năm 2015 (bên lề Đại hội đồng Liên hiệp quốc). Mỗi năm, nhiều chuyến thăm cấp bộ trưởng được tổ chức theo cả hai chiều.

Các nhóm hữu nghị nghị viện thường xuyên có những chuyến thăm trao đổi thường kỳ. Quan hệ Pháp Việt còn diễn ra phong phú với những hợp tác giữa các địa phương hai nước, tại các hội nghị thường kỳ phi tập trung Pháp-Việt. Hội nghị hợp tác lần thứ 10 giữa các địa phương sẽ diễn ra tại Cần Thơ vài ngày sau chuyến thăm của Tổng thống Pháp (14-16 tháng 9 năm 2016).

Sau cùng, quan hệ song phương được đánh dấu bằng sự tham gia của Việt Nam vào khối Pháp ngữ. Việt Nam là một trong những nước sáng lập của Cơ quan hợp tác văn hóa và kỹ thuật (ACCT), tổ chức liên chính phủ đầu tiên được thành lập trên cơ sở cùng sử dụng tiếng Pháp năm 1970. Việt Nam cũng là thành viên của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) và đã đăng cai Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của OIF tại Hà Nội năm 1997. Thống kê tại Việt Nam có 0,7% người nói tiếng Pháp, trong đó có 150.000 học viên tiếng Pháp. Nếu như, ngược lại với thời kỳ cách đây 20 năm, tiếng Pháp hiện đang chịu sự cạnh tranh của tiếng Anh, thì lại có rất nhiều sinh viên mong muốn học tiếng Pháp để tiếp tục theo học tại Pháp và xuất phát từ tình yêu đối với văn hóa Pháp. Năm 2015, có 6500 sinh viên Việt Nam học tập tại Pháp và gần 1300 sinh viên sang Pháp mỗi năm để tiếp tục chương trình đại học tại Pháp.

M.A

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !