Lebanon: Hezbollah và Iran sẽ không rút lui chừng nào Syria chưa được giải phóng

Theo hãng tin Sputnik, Chủ tịch Quốc hội Lebanon Nabih Berri phát biểu rằng lực lượng vũ trang Hezbollah và Iran sẽ không rời khỏi Syria chừng nào đất nước này được giải phóng hoàn toàn khỏi các phần tử khủng bố.

Ông Berri cho biết, các sĩ quan Iran và binh lính Hezbollah có mặt tại Syria theo đề nghị của chính phủ Syria giống như không quân Nga. “Các lực lượng này sẽ không được rút về cho đến khi Syria được giải phóng và thống nhất đất nước trở lại”, ông nói.

Binh lính lực lượng vũ trang Hezbollah.

Chủ tịch Quốc hội Lebanon cho biết, sự hiện diện của lực lượng vũ trang Hezbollah tại Syria là nhằm ngăn chặn các phần tử khủng bố IS tiến vào Lebanon.  “Nếu như Hezbollah không ở Syria, IS sẽ xuất hiện tại đất nước này”, ông Berri nói.

Ông cũng nói rằng Lebanon và Syria giống như “anh em sinh đôi” khi có gần 1,5 triệu người Syria đang sinh sống tại Lebanon. “Chúng tôi không coi họ như những người xa lạ. Tất cả những gì đang xảy ra tại Syria đều ảnh hưởng lớn đến Lebanon”, ông Berri nhấn mạnh.

Nói về tình hình Syria hiện tại, Chủ tịch Quốc hội Lebanon nhận định rằng cuộc khủng hoảng sẽ không thể được giải quyết mà không có bất kỳ cuộc đàm phán nào giữa Nga, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Ả Rập Xê út, Ai Cập và một thành viên của EU.

“Tôi tin rằng nếu không có cuộc đàm phán giữa Nga, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Ả Rập Xê út, Ai Cập và ít nhất một quốc gia Châu Âu, khủng hoảng Syria sẽ không thể được giải quyết. Giải pháp chính trị sẽ không thể đạt được mà không có sự thống nhất giữa các quốc gia này”, ông Berri nói.

Khi được hỏi rằng Pháp đã yêu cầu sự giúp đỡ của Lebanon trong việc tổ chức các cuộc đàm phán trong khu vực về Syria hay chưa, ông Berri nói: “Lebanon không đóng bất kỳ vai trò nào trong vấn đề này. Chúng tôi có thể được lợi từ việc giải quyết xung đột ở Syria, nhưng chúng tôi không có khả năng làm được điều này”, ông Berri nói.

Vào cuối tháng 5, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết các cuộc đối thoại với Damascus cũng như các lực lượng đối lập và các thế lực trong khu vực là cần thiết để đạt được giải pháp chính trị ở Syria.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !